TÁC DỤNG CỦA BÔNG CẢI XANH

0
1327

Rau quả mang đến cho chúng ta những lợi ích sức khỏe một cách ấn tượng. Và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe.

Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học trên các biểu mô, tế bào chuột cho thấy, trong bông cải xanh chứa một lượng sulfur rất lớn (sulforaphane). Sulfur có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Chính vì vậy, việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm và ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Đối với bệnh ung thư

Ngoài công dụng làm giảm tổn thương sụn, sulforaphane có trong bông cải xanh còn có khả năng bất hoạt những bất thường về methyl hóa DNA (quá trình methyl hóa DNA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng bình thường của tế bào: Ức chế các tiền gen ung thư. Khi sự methyl hóa này diễn ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn tới ung thư).

Trong nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, Sul- foraphane trong bông cải xanh có tác dụng  tiêu diệt các tế bào gốc ung thư. Hơn nữa,  hợp chất glucoraphanin – tiền thân của sul- foraphane – có trong bông cải xanh có tác  dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.

Tốt cho huyết áp và thận

Sulforaphane trong bông cải xanh có thể cải thiện đáng kể huyết áp và chức năng  thận. Các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cải thiện chức năng thận và hạ huyết áp.

Chống lão hóa và hệ thống miễn dịch

Thành phần trông bông cải xanh giúp kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Chính điều này giúp bông cải xanh là một trong những lựa chọn giúp chị em chống lão hoá da.

Hỗ trợ giải độc cơ thể 

Bông cải xanh cũng được biết đến trong việc hỗ trợ thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid.

Ngoài ra bông cải xanh cũng hỗ trợ sức  khỏe mắt, nhờ vào mức độ cao của carot- enoid lutein và zeaxanthin hay cũng tốt  cho làn da của bạn, vì sulforaphane giúp tái tạo tổn thương da và giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C. Loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì nó có chứa chất xơ hòa tan và crom.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất  tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulfora- phane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao  trong quá trình đun nấu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn sống hoặc hấp bông cải xanh trong thời gian dưới 4 phút thì mới có thể giữ được những lợi ích từ loài rau này.

Theo Đông Y

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here