LỄ KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG LẦN THỨ 91

0
1000

Ngự Bình/Việt Mỹ

SANTA ANA, California (VM) – Trưa Thứ Bảy, 22 Tháng Mười Hai, 2018, nhiều đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) tham dự Lễ kỷ niệm ngày thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng lần thứ 91, do Việt Nam Quốc Dân Đảng Khu Đảng Bộ Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính long trọng tổ chức tại Hội  trường Chùa Bảo Quang 713 N. Ne- whope St, Santa Ana, California.  Hướng dẫn chương trình, đảng viên Trương Ngãi Vinh, cựu Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California. Lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Đảng Kỳ VNQDĐ và phút mặc niệm trong nghi thức trang trọng.

Khách tham dự có Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo  Quang, Cố Vấn Việt Nam Quốc Dân Đảng, và ông Phan Thanh Châu, đại diện Hội Đồng Lãnh Đạo Việt Nam Quốc Đảng Trung Ương. Các đồng chí  đảng viên đến dự gồm các đảng viên cao niên, các đảng viên VNQDĐ Khu Bộ Nam California, và các đoàn sinh Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính.

Đồng chí Quốc Liên, thành viên trong ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của quan khách cùng tất cả các đồng chí trong đảng. Nhân dịp này, ông cũng chúc mọi người được một Mùa Giáng Sinh an bình hạnh phúc, dồi dào sức khỏe để tiếp tục dấn thân trên bước đường phục vụ vì lý tưởng.

Kế tiếp, Đồng chí Vũ Anh Dũng, Bí Thư  Khu Bộ Nam California cho biết về ý ng- hĩa ngày thành lập VNQDĐ, ông nói: “Vào  những năm của thập niên 1920, thực dân Pháp ngày càng đè nặng ách thống trị tàn bạo trong đời sống của người dân Việt Nam từ Bắc chí Nam. Họ đã đàn áp dã man, bóc lột tận xương tủy của người dân Việt, như sưu cao thuế nặng; bắt bớ giam cầm tù đày cũng như tra tấn hoặc thủ tiêu những người Việt yêu nước. Trước đó, các phong trào chống Pháp cũng bị đàn áp dữ dội, kể cả Phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu cũng bị dẹp tan. Khắp nơi trên đất nước đều nghe tiếng oán hờn cùng nỗi uất hận cao ngút tận trời xanh.

” Bí Thư Khu Bộ Nam California nói thêm: “Trước cảnh uất hận đau thương khổ nhục của dân tộc, nên máu căm hờn của toàn dân sôi sục khắp nơi. Vì thế, thanh niên Việt Nam không thể tiếp tục cúi đầu chịu khuất phục giặc ngoại xâm đã cương quyết đứng lên chống lại bạo quyền của thực dân Pháp.”

Cũng theo Đồng chí Vũ Anh Dũng, Đồng chí Nguyễn Thái Học, một sinh viên của Trường Cao Đẳng Thương Mại Hà Nội mới 24 tuổi đã cùng các thanh niên Việt Nam yêu nước khác như Nhượng Tống, Phạm Tuấn Tài, Phạm Tuấn Lâm, Hồ Văn Mịch, Phó Đức Chính, Nguyễn Ngọc Sơn, Lê Văn Phúc,…, đã bí mật thành lập một tổ chức đấu tranh cách mạng nhằm đánh đuổi thực dân để cho dân tộc Việt Nam được tự do và độc lập. Cuối năm 1923, ba thanh niên trí thức gồm Phạm Tuấn Lâm, Phạm Tuấn Tài và Hoàng Phạm Trân (tức Nhượng Tống) đứng ra thành lập Nam Đồng Thư Xã ở số 6 đường 96 khu Nam Đồng, Hà Nội. Nam Đồng Thư Xã là hạt nhân phát sinh ra VNQDĐ, chuyên trước tác, dịch thuật và xuất bản các bộ sách thuộc loại chính trị, cách mạng, ái quốc như “Cách Mạng Trung Hoa”; “Lịch Sử Tôn Dật Tiên”; “Cách Mạng Thế Giới”; “Chủ Nghĩa Tam Dân”,… Những bộ sách này là loại sách phổ thông, giá bán rất rẻ nên đã gây được tiếng vang lớn, đồng thời cũng lôi cuốn rất nhiều thanh niên, sinh viên và nhiều nhân sĩ trí thức, nhất là các giáo giới và những hạ sĩ quan trong Binh Đoàn Thuộc Địa.

Ngày 25 Tháng Mười Hai, 1927 là ngày trọng đại đối với lịch sử của dân tộc cận  đại. Đó là ngày Việt Nam Quốc Dân Đảng ra đời, gồm một lực lượng Cách Mạng Dân Tộc với hệ thống tổ chức chặt chẽ, dân chủ và khoa học đầu tiên tại Việt Nam. Lúc bấy giờ, VNQDĐ chủ trương một cuộc “Cách mạng bạo lực để giành độc lập” cũng là cuộc “Cách mạng dân tộc, dân chủ”.

Sinh viên Nguyễn Thái Học với chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Trù Bị Đại Hội, gồm các tiểu ban dự thảo chương trình và điều lệ do các thanh niên đều dưới 25 tuổi như Hoàng Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn (mới du học  ở Pháp về) và nhà văn Nhượng Tống.

Hội trường tổ chức là nhà của đảng viên Lê Thành Vỵ, tọa lạc tại làng Thể Giáo, ngoại thành Hà Nội. Tại Hội trường nầy, trên tường treo một biểu ngữ bề ngang bốn thước, dài 20 thước với bàn thờ Tổ Quốc rất trang nghiêm và biểu ngữ “Nhiệt Liệt Chào Mừng Đại Hội Đại Biểu Lần Thứ I” và ngày 25 Tháng Mười Hai, 1927 là ngày thành lập đảng. Trong đại hội này, Nguyễn Thái Học được bầu làm Chủ Tịch Tổng Bộ. Trong ngày đại hội, hơn 5 giờ sáng, 16 đồng chí tuổi từ 20 đến 70 nghiêm trang tuyên thệ trước Bàn Thờ Tổ Quốc với lời tâm nguyện: “Quyết tâm làm tròn sứ mệnh đã được trao phó./ Hăng say đưa sự nghiệp cách mạng đến thành công mỹ mãn./ Tuyệt đối hy sinh tất cả cho nước và cho Đảng./  Nếu sai lời thề xin chịu tội tử hình.”

Đại hội đã biểu quyết Nam Đồng Thư Xã là Đệ Nhất Chi Bộ, đó là chi bộ hạt nhân đầu tiên của VNQDĐ. Trong tinh thần tập thể lãnh đạo Đảng, ông Đỗ Văn Sinh là Niên Trưởng Chi Bộ, thống thuộc Tổng Bộ,…”

Trong phần phát biểu cảm tưởng của khách đến dự, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói: “Sự cai trị của cộng sản từ năm 1945 đến nay là một sự lường gạt dân chúng, từ Hồ Chí Minh đến những đồ đệ của ông đều tiếp tục lường gạt để tước đoạt quyền tự do,  dân chủ của người dân. Trước nguy cơ mất nước tôi kêu gọi mọi người hãy dấn thân theo truyền thống bất khuất của dân tộc, đoàn kết tôn giáo để tiếp tục con đường đấu tranh đánh bại Cộng Sản Tàu, và Cộng Sản Việt Nam cũng sẽ đền tội trước nhân dân,…”

Theo lời phát biểu của vị đại diện Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương VNQDĐ, ông Phan Thanh Châu cho biết qua về những hoạt động của đảng từ sau ngày Đại Hội Thống Nhất Đảng, ông cũng cho biết thêm về tiến trình vận động thành lập “Liên Minh Độc Lập Dân Chủ”. Kế tiếp, ông Vũ Kỳ Long lên báo cáo những công tác hoạt động của Khu Bộ trong thời gian qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here