FBI KÊU GỌI CHỐNG GIÁN ĐIỆP TRUNG CỘNG

0
614

Vi Anh

Điều trần và kêu gọi trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington ngày 11/12, giới chức thẫm quyền và kỳ cựu của FBI Bill Priestap cảnh báo: TC là “mối đe dọa phản gián nghiêm trọng nhất mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt”. “Đừng phạm sai lầm” Trung Quốc vẫn đang bị coi nhẹ và người Mỹ cần áp dụng cách tiếp cận toàn diện.Chính phủ, cùng cộng đồng doanh nghiệp và học giả Mỹ, cần áp dụng cách tiếp cận toàn diện hơn trước các nỗ lực gián điệp thương mại của Bắc Kinh. Trung Quốc đang tự coi mình là mô hình mới của thế giới, đang tìm cách làm suy yếu “trật tự tự do và cởi mở mà Mỹ đã góp phần thiết lập sau Thế chiến thứ 2”.

Đó là đại ý mà Ông Phụ tá giám đốc bộ phận phản gián của FBI nhấn mạnh trước qui vị thượng nghị sĩ liên bang. Đó là trần tình và kêu gọi thiết tha của một chuyên gia phản gián của Mỹ  gần suốt đời phục vụ chống tinh báo, chống gián điệp ngoại quốc len lỏi, xâm nhâp chống phá Mỹ, Tổ Quốc thân yêu Mỹ này. Ông sắp tới thời hạn được nghỉ hưu trong danh dự vào cuối năm 2018 này. Con chim sắp lìa đàn tiếng kêu lúc nào cũng thành khẩn thiết tha.

Quị vị thượng nghị sĩ chia xẻ. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp đảng Cộng hòa Chuck Grassley nhận định “sự kích động của truyền thông trong các vấn đề về Nga” đã đánh lạc hướng sự chú ý khỏi “mối đe dọa lớn hơn, hiện hữu hơn”. Đó là tham vọng của Trung Quốc nhằm vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường số một thế giới.

Phát biểu hữu thệ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng Trung Quốc không chỉ dựa vào các tổ chức nhà nước để làm suy yếu sức mạnh quân sự, kinh tế, văn hóa và thông tin của Mỹ trên toàn cầu.Giám đốc FBI nhìn nhận mối đe dọa không chỉ đến từ chính phủ Trung Quốc mà còn từ toàn xã hội Trung Quốc. Ông kêu gọi “toàn xã hội” Mỹ đoàn kết để đối phó với Trung Quốc. Nhớ tại Diễn đàn An ninh Aspen, hôm thứ Tư 18/7/ 2018, các phóng viên đã đặt câu hỏi liệu ông Giám đốc FBI Christopher Wray có coi Trung Quốc là “kẻ thù” hay không và ở mức độ nào. Ô. Wray trả lời không phải Nga, mà Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất về tình báo đối với nước Mỹ.Ông dẫn giải Trung Quốc phủ mạng lưới tình báo khắp 50 tiểu bang của Mỹ, còn tình báo Nga thì không. “Xét từ góc độ điều tra phản gián, tôi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, thách thức nhất và đáng lo ngại nhất của nước Mỹ”.”Sở dĩ tôi nói vậy là bởi họ đã tiến hành nhiều động thái gián điệp toàn diện trong nội bộ nước Mỹ. Không chỉ gài gián điệp thông thường, họ còn có cả gián điệp kinh tế [tại Mỹ]. Ngoài những đặc vụ truyền thống, họ còn tiến hành thu thập thông tin bằng nhiều cách khác, bằng nhân lực hoặc các thiết bị điện tử”.”Chúng tôi đã tiến hành điều tra gián điệp kinh tế trong tất cả 50 tiểu bang của Mỹ, và tất cả đều có bàn tay của Trung Quốc. Thiết bị theo dõi được tìm thấy ở những nơi ít ai ngờ tới – trong hạt ngô ở Iowa, hay những cối xay gió ở Massachusets… Do đó tôi cho rằng chúng ta không thể coi thường tầm cỡ, số lượng hay mức độ thâm nhập của gián điệp Trung Quốc”.

Báo chí, truyền thông, quốc hội Mỹ từ lâu, cũng rất thường đưa ra những thông tin nghị luận vạch trần các hành động của tình  báo TQ ăn cắp “bí mật kinh doanh, tài sản online”, giả mạo và “buôn bán hàng giả”. Năm 2017 FBI cũng có một báo cáo cho biết việc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ đã khiến Mỹ thiệt hại đến 600 tỉ USD hàng năm.

Ông Giám đốc FBI Christopher Wray nhận định hoạt động gián điệp của Trung Quốc tại Mỹ mang tính chiến lược hơn và có quy mô lớn hơn nhiều so với hoạt động can thiệp nội bộ nước Mỹ của Nga trong những năm gần đây, dù những cáo buộc về Nga dường như đang “chiếm sóng” truyền thông nhiều hơn.

Đồng quan điểm, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats cho rằng Trung Quốc đang hành động “thông minh” và “hiệu quả” khi “nhìn ra bên ngoài khu vực”.Ông Coats cho biết nhiều cơ quan đang tiến hành “nghiên cứu chuyên sâu” để hiểu cách Trung Quốc thực hiện chương trình nghị sự toàn cầu của mình.

Phiên điều trần nói trên gồm nhưng nhân vật thẫm quyền nhứt về tình báo và phản gián của Mỹ được Uỷ Ban Thượng Viên Liên bang triệu tập, với tiêu đề về “Gián điệp phi truyền thống chống lại Mỹ” diễn ra giữa các báo cáo về hoạt động nổi bật của tin tặc Trung Quốc. Các nhà điều tra Mỹ đã đưa ra bằng chứng cho thấy Bộ An ninh Trung Quốc có thể đứng sau vụ tấn công hệ thống đặt phòng khách sạn của chuỗi Marriott Starwood, trong đó dữ liệu riêng tư của khoảng 500 triệu người đã bị tin tặc tiết lộ.

TC đã đánh cắp hàng khối dữ liệu của Hải Quân Mỹ . Theo Reuters, ngày 14/12, báo Wall Street Jourrnal (WSJ) đưa tin, tin tặc Trung Quốc đã tấn công các nhà thầu của Hải quân Mỹ để đánh cắp hàng loạt thông tin, trong đó có các sơ đồ về hoả tiễn. Động thái này bị một số quan chức coi là chiến dịch tấn công mạng hiểm hóc nhất có liên quan tới Bắc Kinh.

Ông Priestap cho biết một số cách thức “rõ ràng là bất hợp pháp”, như tấn công tin học và gián điệp thương mại. Một số “có vẻ hợp pháp” nhưng thực chất là lừa đảo, ví dụ như việc sử dụng các công ty bình phong.“Cách thức rất đơn giản: cướp đoạt, sao chép và thay thế. Cướp đoạt tài sản sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ. Mô phỏng công nghệ. Và thay thế công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc và một ngày đó là trên thị trường toàn cầu.

Các nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại việc TQ lợi dụng trí thức ở nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực cho các  Hoa kiều được họ tài trợ để học tập và ng- hiên cứu tại Mỹ nhằm tiếp cận các nghiên  cứu có giá trị chiến lược.

Trung Quốc sử dụng “Viện Khổng tử”, các tổ chức được thành lập trong các trường đại học Mỹ với sự tài trợ của Chính phủ Trung Quốc để dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, cũng thu hút sự chú ý. Ông Priestap cho biết có 150 Viện Khổng tử trong các trường đại học ở Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố các viện này được Bộ Giáo dục thành lập nhưng theo James Mulvenon, một chuyên gia về Trung Quốc, thực tế chúng được Ban Công tác Mặt trận Thống nhất thành lập. Đây là một tổ chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm hướng dẫn các hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo Mulvenon, đây chỉ là một phần trong áp lực rộng lớn hơn mà Trung Quốc đang đặt lên các trường đại học Mỹ. Chính phủ Trung Quốc từ năm 2008 đã tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài và chi tiền cho họ nhằm hỗ trợ hiện đại hóa Trung Quốc, hơn 300 nhà nghiên cứu của Chính phủ Mỹ đã chấp nhận khoản chi của Trung Quốc.Mulvenon cho biết không rõ họ đã nhận được sự cho phép từ cơ quan của mình để nhận khoản tài trợ này hay chưa../.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here