TT. TRUMP QUYẾT BUỘC TRUNG QUỐC VÀO ‘KHUÔN PHÉP’

0
683

Trang mạng “Creators’ gần đây cho đăng    bài viết của nhà bình luận chính trị Arm-  strong Williams, sáng lập viên của công ty    Howard Stirk Holdings và cổ đông thiểu  số lớn nhất của các đài truyền hình tại  Mỹ, trong đó cho rằng Tổng thống Trump  là người rất bền bỉ, quyết tâm đưa Trung  Quốc vào ‘khuôn phép’.

Theo ông Williams, trong gần 30 năm,  Trung Quốc đã cố gắng trở thành nền kinh  tế hùng mạnh nhất thế giới thông qua một  loạt các chiến thuật kinh tế ‘láu cá’ và đầy  tính chiến lược, như thao túng tiền tệ và  thương mại, Trung Quốc đã làm giàu cho  chính mình bằng tổn hại lợi ích của các  quốc gia khác, nhất là Mỹ.

Ông Williams cho rằng với những thủ đoạn  này, Trung Quốc đã tiến xa trong nhiều  năm, nhưng điều đó sắp thay đổi. Hiện  Trung Quốc đang phải đối mặt với một  vị tổng thống Mỹ chưa từng có, người đã  công khai tuyên bố ‘nước Mỹ là trên hết’,  và không sợ đấu tranh cho những người lao  động Mỹ.

Trong vài tháng qua, người dân Mỹ chứng  kiến Tổng thống Donald Trump và Chủ  tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tăng cường  các cuộc đàm phán thương mại để giải  quyết những bất bình từ phía Mỹ. Đôi lúc,  dường như các bên đang nghiêng về một  cuộc chiến thương mại toàn diện. Với việc  cả 2 nước áp đặt thuế quan lên hàng hóa  nhập khẩu, gây áp lực cho nhau, các nhà  kinh tế, nhà phân tích và các công ty đều lo  lắng và căng thẳng. Tuy nhiên, hiện người  ta đang bắt đầu nhận thấy những tiến bộ  thú vị. Dường như cuộc đàm phán huyền  thoại của Tổng thống Trump, đang mang  lại kết quả, ông Williams nhận xét.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 gần đây tại  Argentina, các thông báo đã được đưa ra  rằng chính phủ Mỹ và Trung Quốc đã đi  đến thỏa thuận trong quá trình đàm phán  thương mại. Cả 2 quốc gia đã đồng ý tạm  thời ‘đình chiến’, không tăng thuế hay áp  dụng thuế mới, trong 3 tháng tới.

Theo ông Williams, việc Mỹ và Trung  Quốc hợp tác để củng cố các hoạt động  thương mại công bằng và cùng có lợi, là  bước thành công đầu tiên tuyệt vời, nhưng  nó thậm chí còn mang lại nhiều lý do hơn  để ăn mừng, vì nó cho thấy chiến lược  thương mại của ông Trump, đang hoạt  động hiệu quả.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã thu  được rất nhiều lợi ích từ những hoạt động  của mình, không bị thách thức trong đàm  phán thương mại, suốt gần 30 năm. Lần  đầu tiên sau một thời gian rất dài, Bắc Kinh  được nghe thấy rằng Mỹ không tồn tại để  phục vụ lợi ích kinh tế của Trung Quốc, và  giúp họ hoàn thành mục tiêu thay thế Mỹ,  để trở thành một siêu cường kinh tế đứng  đầu thế giới. Ông Williams bày tỏ hy vọng  Bắc Kinh sẽ nhận ra rằng tổng thống Mỹ  rất sắc sảo và cứng rắn, và rằng ông Trump  sẽ không bao giờ lùi bước trong việc đảm  bảo nước Mỹ có được những thỏa thuận tốt  nhất có thể.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh quan  điểm này một cách công khai từ giữa những  năm 1980, khi ông ấy có được sự hiểu biết  sâu sắc về cách hoạt động bên trong của  ‘vũ đài’ kinh doanh quốc tế. Với kiến thức  này, ông Trump có thể đối đầu với các hoạt  động thương mại của Trung Quốc gây tổn  hại cho nước Mỹ, ông Williams nhận định.  Một trong những cách tồi tệ nhất mà Trung    Quốc đã lạm dụng Mỹ, là thông qua việc sử  dụng các biện pháp thao túng tiền tệ. Thực  tiễn việc Bắc Kinh phá giá đồng tiền của  mình, đã giúp cho Trung Quốc trở thành  ‘ông vua’ của xuất khẩu và sản xuất. Đơn  giản là các doanh nghiệp không thể cạnh  tranh trên thị trường nếu không tận dụng  lợi thế của chi phí sản xuất thấp.

Cuối cùng, điều này tạo ra một tình huống,  trong đó Mỹ đã bị mất đi hàng triệu việc  làm trong ngành chế tạo. Về mặt nhân sinh,  người ta đang nói về hàng triệu gia đình  không có nguồn thu nhập, cũng như thiệt  hại chưa từng thấy đối với nền kinh tế Mỹ.    Nhưng nó không dừng lại ở đó, ông Williams lưu ý.

Thâm hiểm nhất, Trung Quốc sử dụng số  tiền họ kiếm được thông qua thao túng  kinh tế để mua trái phiếu kho bạc Mỹ. Vì  thế, chính phủ Mỹ bị ‘khóa chặt’ hơn nữa  trong sự phụ thuộc giả tạo vào ngành chế  tạo của Trung Quốc. Có lẽ điều này giải  thích sự do dự của các cựu tổng thống Mỹ  trước đây, trong việc giải quyết ‘vết thương  hở’ này.

Ông Trump hiểu rõ rằng không thể trố  tránh giải quyết vấn đề này. Hoặc Mỹ có  thể tự mình giải quyết thách thức này trước  khi nó trở thành khủng hoảng, hoặc  toàn bộ nền kinh tế Mỹ cuối cùng sẽ tự sụp  đổ vì lợi ích của chính phủ Trung Quốc.

Liên quan đến việc củng cố nền kinh tế  của Mỹ, ông Williams cho rằng Tổng  thống Trump xứng đáng nhận được nhiều  lời khen ngợi. Ông Trump đã hứa luôn đặt  nước Mỹ trên hết, và đó là những gì ông  Trump đã làm. Ông Trump thề sẽ đàm  phán lại các thỏa thuận thương mại không  công bằng mà đã khiến nước Mỹ mất đi  hàng triệu việc làm và hàng tỷ đô la.

Theo ông Williams, để thành công trong  thế kỷ tiếp theo, Mỹ phải chấm dứt sự phụ  thuộc ‘tự chuốc lấy thất bại’, vào ngành  sản xuất của Trung Quốc.

Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo táo  bạo, đang đẩy lùi mạnh mẽ chống lại Trung  Quốc, đưa nước Mỹ trở lại con đường thực  sự hướng tới sự thịnh vượng, ông Williams  kết luận.

Duy Nghia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here