NGƯỜI ĐẦU TIÊN ĐỘC HÀNH XUYÊN NAM CỰC

0
693

Nhà thám hiểm Mỹ Colin O’Brady vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới hoàn thành một chuyến độc hành xuyên Nam Cực mà không có bất cứ hình thức trợ giúp nào.

Nhà thám hiểm 33 tuổi mất tổng cộng 54 ngày để chinh phục quãng đường 1.600 km xuyên “lục địa băng giá” theo hướng Bắc – Nam.

“Tôi đã hoàn thành mục tiêu: trở thành người đầu tiên trong lịch sử đi xuyên qua Nam Cực một mình mà không có trợ giúp” – anh O’Brady tuyên bố trên mạng xã hội Instagram sau khi hoàn thành chặng cuối dài 125 km trong 32 giờ. Cũng theo trải lòng của nhà thám hiểm, chặng cuối cuộc hành trình là những thời khắc thử thách nhất nhưng cũng là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Hành trình của O’Brady được theo dõi với hệ thống định vị toàn cầu GPS và cập nhật trực tiếp trên trang web cá nhân. Đọ sức với nhà thám hiểm Mỹ trong hành trình lịch sử này là một đại úy quân đội 49 tuổi người Anh có tên Louis Rudd. Hai người khởi hành riêng rẽ ngày 3-11 từ sông băng  Union và ganh đua để trở thành người đầu tiên một mình băng qua Nam Cực không cần trợ giúp. Vào năm 1996-1997, nhà thám hiểm Na Uy Borge Ousland từng trở thành người đầu tiên độc hành xuyên Nam Cực nhưng với sự trợ giúp của diều gió.

Trong khi đó, hai nhà thám hiểm O’Brady và Rudd khởi hành trên ván trượt tuyết và phải kéo xe trượt tải đồ 180 kg phía sau. O’Brady chạm điểm cực Nam địa cầu (nằm giữa lục địa Nam Cực) hôm 12-12, ngày thứ 40 trong hành trình. Đến ngày 27-12, anh về đích tại thềm băng Ross. Ông Rudd dự kiến cán đích sau đó khoảng 1-2 ngày.

Báo The New York Times ca ngợi nỗ lực của O’Brady là “một trong những kỳ tích phi thường nhất trong lịch sử chinh phục các vùng cực Trái Đất”, ngang ngửa cuộc đua tới Cực Nam nổi tiếng năm 1911 giữa 2 nhà thám hiểm Roald Amundsen của Na Uy và Robert Falcon Scott của Anh. Theo AP, vào năm 2016, một sĩ quan quân đội Anh đã thiệt mạng khi tìm cách hoàn thành hành trình tương tự của O’Brady.

Một mình vượt qua những hành trình phiêu lưu thách thức nhất thế giới vẫn luôn là đam  mê của nhiều người mang dòng máu chinh phục. Hiện nhiều sự chú ý đang hướng về hành trình của cụ ông 71 tuổi người Pháp Jean-Jacques Savin trong một chiếc thùng kín bằng gỗ dán với mục tiêu vượt Đại Tây Dương tới Caribbe trong vòng 3 tháng mà  chỉ nhờ vào dòng chảy đại dương. Hành trình mới bắt đầu hôm 26-12 tại El Hierro trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

THE OUTDOOR JOURNAL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here