Mexico huy động quân đội chống nạn trộm cắp nhiên liệu

0
540

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez    Obrador mới đây đã đưa ra Kế hoạch tổng  thể chống nạn trộm cắp nhiên liệu tại các  cơ sở và đường ống dẫn nhiên liệu của Tập  đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex),  với sự tham gia của 15 cơ quan chức năng,  trong đó có các Bộ Quốc phòng, Hải quân,  Nội vụ, Lao động và Tài chính.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez  Obrador cho biết chính phủ sẽ “mạnh tay”  với tội phạm nhiên liệu và nêu rõ đây là  hành vi trộm cắp tài sản quốc gia, của các  quỹ công cộng.

Ông Lopez Obrador nhấn mạnh vai trò  quan trọng của quân đội trong kế hoạch  này. Theo đó, hơn 4.000 binh sỹ thuộc bộ  Quốc phòng và Hải quân sẽ được triển khai  để bảo vệ 58 cơ sở chiến lược của Pemex,  gồm 6 nhà máy lọc dầu, 39 kho chứa, 12  trạm tiếp nhiên liệu và các điểm kiểm soát  đường ống nhiên liệu. Bên cạnh đó, kế  hoạch cũng bao gồm việc giám sát các quy  trình cung ứng và phân phối nhiên liệu.

Giám đốc Pemex Octavio Oropeza cho biết  nạn trộm cắp nhiên liệu đã gây thiệt hại  nặng nề cho Pemex trong những năm qua.  Theo thống kê, kể từ năm 2016 đến nay, tội  phạm đã trộm cắp bình quân 42.400 thùng  nhiên liệu/ngày, gây thiệt hại lên đến 146,4  tỷ peso (tương đương 7,43 tỷ USD).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here