ĐÔI NÉT VỀ NGƯỜI NHÁI VNCH

0
1249

Nguồn : Tài liệu QLVNCH

Nói về các hoạt động và chiến tích của lựclượng Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ DuyênHải/Nha Kỹ Thuật của Quân Lực Việt NamCộng Hòa (VNCH). Đây là đơn vị đặcnhiệm thực hiện các cuộc đột kích, xâmnhập vào Bắc Việt bằng các cuộc đổ bộbằng đường thủy. Ngoài đơn vị này, QuânLực VNCH còn có lực lượng Người Nháithuộc quân chủng Hải Quân (HQ) đảmnhiệm các công tác vô cùng nguy hiểmqua các hoạt động trong lòng địch như pháhoại chiến hạm Bắc Việt, xâm nhập cácmật khu Cộng quân, vô hiệu hóa hoạt độngđặc công thủy của đối phương, bảo vệ sựan toàn cho các tàu bè của VNCH và lựclượng đồng minh.

Sau đây là tiến trình hoạt động và chiếnsử của lực lượng Người Nhái Hải QuânVNCH, được biên soạn dựa theo tài liệucủa Khối Quân sử Phòng 5/Bộ Tổng thamMưu Quân Lực VNCH, chiến sử của HảiQuân VNCH và bài viết của cựu NgườiNhái Lê Quán (anh là người tham dự khóahuấn luyện khóa Người Nhái đầu tiên ở ĐàiLoan) được phổ biến trong tạp chí KBC.

TIẾN TRÌNH HÌNH THÀNHCỦA ĐƠN VỊ NGƯỜI NHÁI

Vào tháng 7/1960, Việt Nam Cộng Hòagửi một toán 16 quân nhân gồm 2 sĩ quan,14 hạ sĩ quan và đoàn viên sang Đài Loantham dự khóa huấn luyện Người Nhái,trong số đó có 8 người thuộc quân chủngHải Quân, 5 người thuộc lực lượng BảoAn (Địa Phương Quân), 3 người thuộc LựcLượng Đặc Biệt. Sau 5 tháng huấn luyện,có 14 người trúng tuyển kỳ thi mãn khóa, 2người rớt vì yếu thể lực. Hai tháng sau khitoán Người Nhái mãn khóa ở Đài Loan về,Bộ Tư Lệnh Hải Quân VNCH tổ chức mộtcuộc thao diễn ở Vũng Tàu để Tổng ThốngNgô Đình Diệm duyệt khán. Báo chí lúcđó đã loan tin, tường thuật đầy đủ về cuộcbiểu diễn nàỵ

Vào thời gian này, mặc dù Hải Quân HoaKỳ chưa chấp thuận huấn luyện NgườiNhái cho Hải Quân VNCH, nhưng sau khibiết được có một số quân nhân VNCH đãđược huấn luyện tại Đài Loan thì họ khaithác ngay. Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳđã gửi chuyên viên và dụng cụ Người Nháitừ Hoa Kỳ sang để huấn luyện bổ túc cho 8quân hân Người Nhái của Hải Quân VNCHvà 3 Người Nhái của Lực Lượng Đặc BiệtVNCH trong thời gian hai tháng tại NhaTrang. Mục đích của cuộc huấn luyện nàylà đào tạo các cảm tử quân Người Nhái vềcách thức đột kích phá hoại các chiến hạmcủa Bắc Việt tại miền Bắc.

CHUYẾN ĐỘT KÍCH PHÁ TÀUBẮC VIỆT Ở HÒN CỌP

Chuyến công tác đầu tiên là toán NgườiNhái bí mật đột kích phá hoại tàu của quânBắc Việt ở Hòn Cọp. Toán được chia làm 2tổ, mỗi tổ hai người. Tổ thứ nhất có 2 cảmtử quân thuộc quân chủng Hải Quân là haichiến binh Lê Văn Kinh và Nguyễn HữuThảo, tổ thứ 2 là hai chiến binh NguyễnVăn Tâm và Lê Văn Chuyên. Cả hai tổxuất phát từ Đà Nẵng bằng ghe của HảiThuyền trong một đêm trời tối. Ghe chởtoán cảm tử quân vượt qua Bến Hải tiến tớiHòn Cọp với dụng cụ lặn và mìn từ tính nổchậm.

Trong khi đặt mìn vào tàu của Bắc Việt,không hiểu vì lý do gì mìn nổ quá sớmtrong khi các Người Nhái đang trên đườnglội ra khơi để rút lui. Vì thế mà cả toán bịđịch phát giác. Anh Lê Văn Kinh bị bắt, 3cảm tử quân còn lại kiên quyết không đầuhàng và bắn vào quân Bắc Việt sau đó đãbị hạ sát tại trận. Anh Lê Văn Kinh bị tòaán Cộng Sản xử khổ sai chung thân. (Theotài liệu của ông Lê Quán, anh Lê Văn Kinhđược Cộng Sản thả vào năm 1980 và trở vềmiền Nam với một chân bị tàn tật vì bị tratấn bằng điện).

Năm 1961, đội Người Nhái của Hải QuânVNCH với sự hợp tác của đơn vị NgườiNhái Hải Quân Hoa Kỳ đã tổ chức mộtkhóa huấn luyện Biệt hải tại Đà Nẵng với35 khóa sinh. Từ năm 1965 đến 1968, HảiQuân VNCH đã tổ chức 3 khóa huấn luyệnNgười Nhái tại Nha Trang: khóa 1 có 41khóa sinh, tất cả đều tốt nghiệp, khóa 2có 48 khóa sinh tốt nghiệp, khóa 3 có 45người tốt nghiệp. Sau đó, các khóa 4, 5 và6 được tổ chức tại Cam Ranh với tổng sốkhóa sinh thụ huấn khoảng 150 người.

Xem tiếp kỳ tới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here