CÂU CHUYỆN VỀ CÁ RỒNG

0
1066

Nếu phải chọn giữa một con cá cảnh vớimột chiếc ô tô, bạn sẽ chọn bên nào?Câu trả lời dĩ nhiên cũng tùy vào hoàn cảnhvà sở thích của từng người. Nhưng một vấnđề ở đây là có những loại cá cảnh mang giátrị ngang một chiếc ô tô tiền tỉ.Loài cá chúng ta đang nhắc đến ở đây làcá rồng, khi một con cá có thể được bánvới giá vài chục ngàn đô. Chúng hiếm vàđược thèm khát đến mức có những ngườisẵn sàng làm mọi thứ để sở hữu, kể cả việcphải ngồi tù.

Cá rồng – những con cá tiền tỉ có gì đặc biệt

Với khoa học, tên của nó là Arowana -loài cá bản địa tại Đông Nam Á. Cái tênrồng xuất phát từ dáng bơi của loài cá này,mô phỏng lại dáng rồng bay trong truyềnthuyết của châu Á.

Có lẽ cũng bởi vậy mà nó càn quét thịtrường cá cảnh thế giới như rồng cuốn vậy.Giá trị của một con cá hiện nay có thể lêntới hàng chục ngàn tới vài trăm ngàn đô. Nólớn đến nỗi người ta phải dành cả một đoànxe hộ tống khi cần vận chuyển, còn các nơinhân giống cá thì xây hàng lớp tường bêtông với hàng rào kẽm gai quây kín, kèmcả bảo vệ và chó nghiệp vụ canh gác.

Thậm chí vì giá trị quá lớn của cá rồng,người ta còn có hẳn một thị trường… phẫuthuật thẩm mỹ dành cho chúng. Bỏ ra hàngtrăm nghìn đô mà chẳng may cá hơi lỗi mộttý, các chủ nuôi có thể chi thêm vài trămUSD để cắt mắt, nâng mũi cho chúng vàthỏa mãn thú vui chơi cá của mình.Nghe thì quá đà, nhưng vẫn chưa hết đâu.“Cá rồng là một mặt hàng có giá trị cao, vàđó là nguyên nhân gây ra nhiều vụ phạmtội xung quanh các cơ sở nuôi cá.” – EmilyVoigt – chuyên gia về cá rồng cho biết.“Chúng ta đang nói về các vụ án mạng,cướp cá, trộm cá vào nửa đêm.” Có nghĩa,người ta sẵn sàng gây ra các vụ án mạngkinh thiên động địa chỉ vì một con cá cảnh,âu cũng do giá trị nó lớn quá.

Cũng cần biết rằng trước kia cá rồng khôngđắt đỏ đến vậy. Vào đầu thế kỷ 20, chúngchẳng có gì đặc biệt, thậm chí còn là mộtmón ăn được dân địa phương tiêu thụthường xuyên. Mọi chuyện chỉ thay đổivào năm 1967, khi một người buôn cá cảnhtình cờ thấy xác của cá rồng tại một chợ cáthuộc phía Bắc Malaysia. Ông đã rất ngạcnhiên trước vẻ đẹp của nó nên quyết địnhmang một con về nuôi làm cảnh, và từ đókhởi đầu thú chơi cá rồng.

Đến đầu thập niên 1980, phong trào nuôicá rồng cảnh rộ lên ở Đài Loan, rồi nó kh-iến cả châu Á phải thèm muốn.

Lý do tạo nên cái giá đắt đỏ của cá rồngmột phần là vì tín ngưỡng văn hóa. Cá rồngđỏ và vàng là 2 màu sắc biểu tượng chomay mắn và thịnh vượng tại nhiều quốc giachâu Á.“Văn hóa tại châu Á cho rằng cá rồng sẽđem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Thậm chí có truyền thuyết cho rằng cárồng có thể nhảy ra khỏi bể để trợ giúp chủnuôi.” – Voigt chia sẻ.

Muôn hình vạn trạng về giá,nhưng… đều đắt

Ngày nay, các nhà kinh doanh cá đã tìmcách lai tạo ra những màu sắc mới cho cárồng, và kèm theo đó là giá trị của chúngcũng đa dạng hơn.

Những con cá có màuđỏ tươi của ớt có mức giá khoang 1.400USD. Cá rồng huyết long với màu đỏ rực,hoặc cá rồng xanh tím thì đắt gấp 10 lần -khoảng 12.000 USD.

Tuy nhiên, hiếm nhất vẫn là những con cárồng bạch tạng – màu trắng ánh bạc. Năm2009, một con cá rồng màu trắng đã đượcbán với giá 300.000 USD cho một ngườimua giấu tên tại Trung Quốc.

Theo Voigt, thống kê cho thấy hầu hếtnhững người chịu bỏ tiền ra mua cá rồngcao cấp là giới trung lưu tại Trung Quốc.“Sở hữu cá rồng giống như một sở thíchthể hiện sự nam tính. Phụ nữ ít khi làm điềuđó, giống thú chơi siêu xe vậy,” – trích lờiVoigt.

Vào giữa thập niên 1990, cá rồng bắt đầuđược nuôi và lai tạo thành công. Đó là mộttrong những tin rất tốt, vì nhu cầu nuôi cábắt đầu khiến cho loài vật này trở nên cựckỳ hiếm ngoài tự nhiên.

Ngày nay, các cơsở nuôi và lai tạo cá xuất hiện rải rác khắpchâu Á, nhưng vẫn không đủ để cung cấp.Bên cạnh đó, cũng cần biết rằng khôngphải ở đâu cũng được mua bán cá rồng hợppháp.

Tại Mỹ, cá rồng chỉ xuất hiện trên thịtrường chợ đen. Bởi lẽ cá rồng được xếpvào một trong những loài vật đang nguycấp, nên bạn cũng không thể nhập cá rồngvào quốc gia này.

Tham khảo: Business Insider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here