THỰC CHẤT HÀNG CHỤC TỶ ĐÔ MÀ CỘNG SẢN GỌI LÀ “KIỀU HỐI”

0
546

Sự kiện và thời sự. Tin RFA ngày 17- 12- 2018 dẩn dụ Phúc trình của Bộ Phận Phát Triển & Di Dân của Ngân Hàng Thế Giới vào tuần qua cho biết “Việt Nam tiếp tục là một trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất năm 2018”, ước lượng lên đến 15 tỷ 900  triệu đô la Mỹ. Tại khu vực Đông Á- Thái Bình Dương, theo Ngân Hàng  Thế Giới, Việt Nam đứng thứ ba về lượng kiều hối chuyển về trong năm chỉ sau Trung Quốc và Philippines.’

Đi vào phân tích. Một, chữ ‘ kiều hối, Việt Kiều’ của CSVN (cộng sản Việt Nam) dùng để quơ đủa cả nắm tất cả tâp thể người Việt ở hai ngoại vào số thần dân của chế độ VNCS. Như Tổ Quốc VN là Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa đỏ lòm, yêu nước VN là yêu xã hội chủ nghĩa, ai không theo Đảng là chống Đảng. Dù người Việt ở hải ngoai đại đa số là người Việt Quốc gia tỵ nạn CS (cộng  sản), không phải là Việt Kiều, là người Việt Nam hải ngoại, không chấp nhận chế độ CS, bỏ chế độ CSVN di tản và định cư thành người Mỹ gốc Việt, Canada gốc Việt, Pháp gốc Việt, Úc gốc Việt, v.v.. sau khi CS cưỡng chiếm  đất nước VN. Nên chữ Việt Kiều, kiều hối, mà CS dùng không đúng nghĩa, nói lên CS ‘ý đồ’ muốn đơn phương, khiên cưỡng đồng hoá nguòi Việt hải ngoại thành thuộc dân của CSVN.

Người Việt hải ngoại khác với hơn 500.000 người Việt trong nước được CSVN cho “ xuất khẩu lao động’ để CSVN thu được ngoại tệ do anh chị em này gởi về thì có thể gọi là Việt Kiều, tiền họ gởi về gọi là kiều hối.

Còn số tiền tỷ Mỹ kim mà hàng năm CSVN công bố càng ngày càng tăng rõ ràng theo nhận xét của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu một phàn là số ngoại tệ từ các nước gởi về VNCS là số tiền đầu tư vào thị trường nội địa của VNCS, tức là những nhà kinh doanh, làm ăn lớn với CSVN trong đó có nguòi Việt hai ngoại, ngưới các nước khác như Mỹ, Pháp, Nhựt, Hàn, Đài v.v., chớ không phải của người Việt tỵ nạn CS đông gắp cả ngàn lần hơn những nhà giàu ăn theo CS ấy.

Ngoài ra, còn có hơn nửa triệu công nhân xuất cảng lao động Việt Nam đang làm việc ở nhiều nước và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn. Đây được coi là lực lượng quan trọng kiếm tiền gửi về nước để trả nợ vay làm thủ tục và phí ‘ bôi trơn’ cho đảng viên cán bộ CS.

Nhiều chuyên gia Việt trong ngoài nước nói số tiền kếch sù gởi về nước CSVN gọi là ‘kiều hối’ ấy là một kênh rửa tiền của cán bộ đảng viên CSVN và những người cơ hội ăn theo CS. Giáo sư Tiến sĩ Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận định về khả năng tiền tham nhũng được rửa qua kênh kiều hối.

Những khoản thu nhập bất chính nào đó mà người ta gởi ra nước ngoài bằng con đường nào đó và chúng ta không kiểm soát được và bây giờ người ta dùng con đường kiều hối ấy chuyển về nước để hợp pháp hóa.

Và TS Vũ Quang Việt nguyên chuyên gia cao cấp của Liên Hiệp Quốc, sử dụng các tính toán chuyên môn, cho biết từ năm 2008 đến 2013 khoảng 33 tỷ USD đã bị tuồn bất hợp pháp ra nước ngoài. Theo số liệu chính thức năm 2013 kiều hối về Việt Nam đạt 8,9 tỷ USD trong đó con số 1,6 tỷ USD mà 500.000 người đi xuất cảng lao động gởi về trong tổng lượng kiều  hối một năm là điều có thể tin được, vì như thế mỗi người gởi về Việt Nam khoảng 3.200 USD. Phần còn lại là 7,1 tỷ USD không thể là tiền gởi về nước của 4 triệu Việt Kiều, đặc biệt năm đó phía Việt Nam cho biết 57% lượng kiều hối là từ Hoa Kỳ. Với 1,3 triệu người Việt ở Mỹ tính đổ đồng thì mỗi người đã gởi 3.900 USD về Việt Nam, hoặc 1 gia đình 3 người đã gởi tới 11.700 USD một năm.

Đây là điều mà TS Vũ Quang Việt, cư trú ở New York nói là không thể tin được. Đối với việc chuyển ngân bất hợp pháp từ Việt nam ra nước ngoài qua con số 33 tỷ USD trong 6 năm từ 2008 tới 2013, TS Vũ Quang Việt cho rằng có thể chánh yếu là để nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc, số liệu năm 2013 là khoảng 11,7 tỷ USD. Còn rửa tiền qua kênh kiều hối, TS Vũ Quang Việt cho rằng xuất phát từ thu nhập bất chính của người có chức có quyền ở Việt Nam.

Tiền lại quả cho quan chức có thể được trả vào tài khoản thiết lập ở nước ngoài, sau đó được rửa sạch. Phí gởi tiền về Việt Nam ở các công ty gởi tiền của người Việt rẻ như bèo so với các hãng chuyển tiền quốc tế. Thí dụ gởi 100 USD trả phí 2 USD hoặc thấp hơn, gởi nhiều thì phí còn giảm nữa. Mức phí này được cho là không đủ trang trải chi phí thuê mướn trụ sở và nhân viên.

Trong khi đó phí chuyển tiền của các công ty quốc tế như Western Union hay Moneygram thường cao hơn rất nhiều. Nhưng đồng tiền đó lại rơi vào tay những kẻ tham nhũng, những kẻ làm ăn bất chính. Những kẻ đó lại biến những đồng tiền đó thành tiền sạch thông qua rửa tiền dưới dạng kiều hối.

TS Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia kinh tế từng đề cập tới những cách thức rửa tiền thông thường nhất. Đó là đi lòng vòng qua trung gian, tiền được chuyển dịch tại hai quốc gia nhưng lượng tiền không được chuyển dịch qua hai lãnh thổ. Ví dụ một người gọi là A chuyển tiền cho người thân  là B ở nước ngoài. Người A muốn chuyển ngoại tệ cho người B chỉ cần giao dịch qua người C ở trong nước và người C sẽ giao dịch với người D ở nước ngoài, người B sẽ nhận được ngoại tệ từ người D. Tiền người B nhận được ở nước ngoài trở thành tiền sạch, có thể rửa thêm một lần nữa qua đầu tư vào bất động sản.

Tóm lại phần lớn nhứt của số tiền cả chục tỷ Đô la gởi về VNCS là tiền của những nhà kinh doanh giàu gởi qua lại VNCS để đầu tư. Đối với sản xuất kinh doanh đồng Đô la không có Tổ Quốc. Và số tiền tham nhũng là số tiền lớn nhứt mà tham quan ô lại CS rửa tiền. Tham nhũng là cái bịnh ung thư đối đang di căn của chế độ CSVN. Có dư luận CS gởi lòng vòng giữa Mỹ và VNCS rất nhiều. Nhiều đến mức đại cán, đại gia CS mua nhà ở vùng Nam Cali lên giá kinh khủng. Thí dụ như con gái cưng của Cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, là Nguyễn Thanh Phượng rút một cái rụp và bán sạch trơn hơn 2.5 triệu cổ phiếu tại Savimex, Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt, một doanh nghiệp xuất nhập cảng bậc nhất ở Việt Nam. Ai cũng biết chồng Cô ấy là một người Mỹ  gốc Việt. Thì số tiền cả trăm triệu Mỹ kim ấy phải gởi vòng vo VN và Mỹ qua việc tạo mãi bất động sản hay kinh doanh. Và chồng Cô Phượng là Henry Nguyễn đã bỏ ra 250 triệu USD để xây một sân bóng tròn với 22,000 chỗ ngồi cho khán giả, ở công viên Exposition Park, nơi sẽ làm bản doanh cho đội Major League Soccer (MLS, đội tuyển chuyên nghiệp bóng đá nam).

Hội Đồng Thành Phố Los Angeles đã chấp thuận hôm Thứ Sáu 6 tháng 5, năm 2016.Báo L.A.Ist Daily cho biết tỷ lệ phiếu thuận là 12-0. Nhưng kinh nghiệm cho thấy số tiền và tài sản tạo mãi bất chánh của Cố Tổng Thống Marcos của Phi luật tân hay của Tướng  Shuharto Tổng Thống Nam Dương ( Indo- nesia) cất dấu ở ngoại quốc sau khi bị đảo  đều bị chánh quyền mới yêu cầu Mỹ truy tìm, lấy lại giao cho chánh quyền mới tự do, dân chủ sau khi Mỹ trừ 30% chi phí truy thu. Chớ số tiền người Việt ty nạn CS gởi về giúp bà con, thân nhân, bè bạn khi gặp khó khăn và ngầm giúp các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong nước đâu có bao nhiêu./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here