GÓC KHUẤT ĐÊM GIÁNG SINH

0
701

Khi nói về Giáng sinh, người ta nghĩ ngay đến một mùa tràn đầy niềm vui, mùa của sum vầy, no ấm. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới này, không ít người vẫn đang đón những ngày cuối năm trong cô quạnh và nghèo khó.

GIÁNG SINH MÙA CÔ ĐƠN

Đối với Charlie, nhân viên điều khiển thang máy trong một tòa nhà cao tầng ở New York, Giáng sinh lại là mùa buồn nhất trong năm. Cuộc sống của Charlie không quá túng thiếu, anh có công việc ổn định và được nhiều khách tặng thêm tiền boa. Điều khiến anh cảm thấy lạc lõng trong mùa lễ hội ấm cúng này chính là sự cô đơn. Anh không có gia đình, bè bạn. Anh cô độc như một tù nhân bị giam giữ trong chiếc hộp thang máy vài mét vuông, giới hạn bởi 16 tầng của tòa nhà. Suốt 10 năm trời, cuộc sống của anh bó hẹp trong một vòng tuần hoàn lên xuống như thế. Chẳng có một bữa tiệc Giáng sinh nào, anh sẽ chỉ ăn tối một mình với chiếc sandwich gọn nhẹ. Người khách đầu tiên bước vào thang máy là bà Gadshill, một người sống trong tòa căn hộ, nơi Charlie làm việc. Đó là bà cụ giàu có nhưng cô đơn. Bà có 3 người con và 7 người cháu, nhưng không ai trong số họ nhớ về thăm bà trong mùa đông lạnh giá này. Bà buồn nhưng không thể trách ai. Người ta còn bận rộn với quá nhiều thứ có vẻ như quan trọng hơn. Giáng sinh năm nào bà cũng dậy sớm, một mình lủi thủi đi đến nhà thờ. Hẳn là họ đã quen với cuộc sống bình lặng, nhưng vào cái ngày gia đình nào cũng lao xao bếp núc, nỗi cô quạnh càng tăng lên gấp bội.

NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÔNG BIẾT ĐẾN GIÁNG SINH

Trẻ con luôn là những tâm hồn nhạy cảm nhất khi không khí Giáng sinh tràn về. Khi những cây thông lấp ló ngoài phố, những dây đèn lộng lẫy giăng lên ở khắp nơi, những tiếng chuông ngân vang mọi nẻo đường, hình ảnh ông già Noel xuất hiện trên tất cả các kênh truyền hình và tạp chí, ngay cả một đứa trẻ cũng có thể nhận ra Giáng sinh đã về. Kể cả khi đứa trẻ ấy không biết đọc, nó vẫn có thể nhận ra, vì Giáng sinh đã tràn vào từng mét vuông không khí mà nó hít thở. Và dù giàu hay nghèo, những đứa trẻ vẫn tin rằng, chúng sẽ có quà Giáng sinh nếu chúng ngoan và biết vâng lời. Đối với những đứa trẻ sống trong các khu ổ chuột ở Venezuela, quà Giáng sinh có lẽ là một thứ xa xỉ, khi chúng chưa ngày nào được no bụng và sẵn sàng ăn những thứ người ta bỏ đi từ những bữa tiệc xa hoa. Một phần không nhỏ dân cư Venezuela vẫn sống tạm bợ trong các khu ổ chuột. Helen Ramirez, 8 tuổi, một cậu bé sống tại khu dân cư nghèo Petare, chỉ mong ông già Noel mang đến cho gia đình mình thật nhiều lương thực và một đôi giày màu hồng giống trong phim. Nhưng món đồ ấy tất nhiên nằm ngoài tầm với, vì giá của nó cao gấp 14 lần mức lương tối thiểu của gia đình  cậu. Nếu là một người cha, người mẹ ng- hèo khổ, làm sao bạn có thể nói với những  đứa con ngây thơ của mình rằng, ông già Noel chỉ ghé thăm những gia đình giàu có? Những dịp nghỉ lễ luôn khiến các gia đình khó khăn đau đầu, vì bọn trẻ không đi học nên không được hưởng bữa trưa miễn phí  tại trường. Trong khi đó, mùa đông lại đến sớm, hóa đơn hệ thống sưởi cứ tăng lên không ngừng.  Giáng sinh này, gia đình Terry và Brit- ton sẽ chỉ cùng nhau xem một bộ phim và  chơi trò chơi. Không tiệc tùng, không quà tặng. Thật may mắn là những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình nghèo khổ đều rất hiểu chuyện và không bao giờ đòi hỏi, dù có lẽ trong lòng chúng vẫn ít nhiều có chút tủi thân. Nếu chỉ là một ngày bình thường thì không sao, nhưng đây lại là Giáng sinh.

GIÁNG SINH MÙA SẺ CHIA

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta vẫn duy trì truyền thống đi thăm và tặng quà Giáng sinh cho những trẻ em nghèo, những người neo đơn hay xa xứ. Giám đốc một quỹ từ thiện của Venezuela hàng năm vẫn đóng giả ông già Noel đến  thăm trẻ em nghèo ở khu ổ chuột Caracas, tổ chức vui chơi và hát mừng lễ hội. Nhờ vậy, những đứa trẻ nơi đây mới có cơ hội biết thế nào là Giáng sinh và tin rằng ông già Noel vẫn yêu thương cả những trẻ em nghèo. Khi cuộc sống đã quá đủ đầy, chúng ta sẽ xem những gì mình đang có là nghiễm nhiên. Nếu bạn đang đón một mùa Giáng sinh đủ đầy và đầm ấm, hãy trân trọng những gì mình đang có và nghĩ về những người kém may mắn hơn. Giáng sinh không chỉ là mùa của những cuộc vui, mà còn là mùa của an lành, yêu thương. Hãy quan tâm hơn tới những ai đang cô đơn giữa mùa an vui, có khi đó chính là người thân của bạn, và san sẻ hạnh phúc của mình với những người còn đang thiếu thốn.

Tổng hợp từ The New Yorker,
Huffpost và World Slingers

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here