TỪ ÁO VÀNG Ở PHÁP NGHĨ ĐẾN CỜ VÀNG Ở VIỆT NAM

0
1099

So những bất mãn của ngươi dân Pháp đối với chánh quyền của TT Macron với uất hận của người dân Việt đối với chế độ CS độc tài đảng trị toàn diên của CSVN, sự khác nhau như một trời một vực. Liệu người dân Việt có thể biểu tình đồng loạt thành phong trào như những người Pháp Áo Vàng để giành lại những quyền bất khả tương nhượng mà CS đã cưỡng đoạt hay không, để lập một chánh quyền tự do, dân chủ như Việt Nam Cộng Hoà mà biểu tượng là quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ của người Việt Quốc gia, người dân càng biết càng tiếc VNCH hay không?

Phong trào những người Pháp ban đầu biểu tình mặc áo màu vàng phản chiếu đều có gốc gác ở các vùng nông thôn. Đó là những người hàng ngày phải di chuyển rất xa để đi làm và phải mang theo áo vàng phản chiếu là biểu tượng xin cứu cấp khi xe bị tai nạn. Chánh quyền của Tổng Thống Macron coi mình thanh phần ưu tú, toàn quyền tăng giá xăng nên số người này bị ảnh hưởng rất nặng, một cổ hai tròng áp bức, do giá xăng tăng và do thuế về môi trường mới. Phong trào biểu tình càng ngày càng lan ra rộng với sự tham gia của tầng lớp trung lưu, tầng lớp lao động, học sinh, sinh viên. Hai tầng lớp này đều cảm thấy chán chường, bực tức với mức sống và lối sống bị TT Macron hạ thấp. Phong trào biểu tình dần dần tiến vào thủ đô Paris.

Dù phát triển như vậy, nhưng Phong trào “Áo vàng” không hề có một nhóm lãnh đạo chính thức, một đảng phái chánh trị, đoàn thể quần chúng nào tổ chức. Chỉ nhờ các trang mạng xã hội, Phong trào nhen nhóm từ những cá nhân tự phát di chuyển từ các vùng nông thôn và ngoại thành để tới bờ sông Seine, nơi họ tập hợp thành đám đông biểu tình mà không ai còn có thể làm ngơ.

Phong trào biểu tình Áo Vàng phát triển như triều dâng thác đổ. Thế là từ ngày 17/11, trong hơn ba tuần trở thành những cuộc “nổi dậy” lớn nhất những năm gần đây. Thủ đô Paris chìm trong bạo lực và sự phẫn nộ của người dân Pháp. Tại Paris, lần đầu tiên chỉ trong ngày 8/12 chánh quyền phải huy đông 8.000 cảnh sát cùng 12 xe thiết giáp trấn giữ các vị trí trọng yếu. Còn cả nước, phải điều 89.000 nhân viên an ninh trực chiến ngăn chận 125.000 người biểu tình..

Không còn sự chọn lựa nào khác để cứu nguy chánh quyền, thế là ngày 11/ 12 TT Macron phải ra mặt, lên TV phát toàn quốc, phải nhượng bộ người biểu tình. Ông tuyên bố “Tôi biết đã làm tổn thương các bạn, sự tức giận của các bạn là “đúng đắn” và mọi người có “mối quan tâm chính đáng”. Tôi nhận phần trách nhiệm của mình. Tôi biết lời nói của tôi đã làm tổn thương một số người”. Ông cũng tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu và loại bỏ các loại thuế mới đối với lương hưu nhằm hạ nhiệt phong trào biểu tình bạo lực. Ông cũng đề nghị một số cải cách xã hội, bao gồm tăng mức lương tối thiểu thêm 100 euro (113 USD) một tháng bắt đầu vào tháng 1/2019 và hứa lương làm thêm giờ sẽ không bị đánh thuế. Theo cuộc khảo sát Harris, 72% công dân Pháp được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình “áo khoác vàng”. Trong khi đó, 18 tháng sau khi thắng đậm với 2/3 số phiếu chạy đua cho chức tổng thống hồi tháng 5/2017, trước mắt ông Macron là tỷ lệ tín nhiệm chỉ còn 21% , theo số liệu Yougov công bố hôm 1/11. Con số này tương đương với mức ủng hộ của một Francois Hollande tiền nhiệm tệ hại.

Kết quả của hơn một năm đề nghị cải cách kinh tế, giáo dục cùng một loạt cuộc biểu tình, đình công là 69% người được khảo sát không đồng ý với các hành động của tổng thống. Ông Macron đứng trước thách thức lớn nhất kể từ khi nhậm chức.

Ô. Marc Lazar, giáo sư tại Sciences Po, một trong những trường đại học nghiên cứu chính trị hàng đầu của Pháp, nổi danh thế giới nhận định: TT Macron “Ông ấy đã trở thành hiện thân của một người mà nhân dân ghét. Thực lòng mà nói, tôi không biết ông ấy sẽ thoát khỏi tình cảnh này như thế nào”.

Còn Ô. François Bayrou, đồng minh chính trị của Macron, cảnh báo.“Không ai có thể lãnh đạo đất nước theo cách chống lại người dân”,

Ô. Benjamin Cauchy, phát ngôn nhân của phong trào “áo khoác vàng”, nói với Reuters, “Người Pháp không muốn vài mẩu vụn bánh, họ muốn cả ổ bánh mì baguette”. Trở lại hiện tình gần đây trong nước Việt Nam . CSVN gian ác, độc tài đảng trị toàn diện, càng ngay càng tăng. CS đã đang áp bức, bóc lột, tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt ngoài Bắc gần 2/3 thế kỷ, trong Miền Trung và Nam non nửa thế kỷ. Liệu người dân Việt có thể biểu tình đồng loạt thành phong trào như những người Pháp Áo Vàng để giành quyền làm chủ đất nước, đòi lại quyền sống xứng đáng của Con Nguoi của minh hay không, ít ra cũng như thời Việt Nam Cộng Hoà vậy.

Phân tích cho thấy số người Việt Quốc gia trong nước còn đông hơn đảng viên CS gấp 25 lần ( 100 triệu dân, 4 triệu CS). CS có quân đội nhưng ít khi ra trấn áp dân chúng VN biểu tình. Còn công an cảnh sát gian ác nhứt, nhưng chỉ là cọp giấy. Khi công an bắn giết dân chúng biểu tình trong đó có thân nhân và bà con của quân đội, quân đội có thể sẽ ra tay trừ gian, diệt bạo như các cuộc cách mạng dân các nước CS Đông Âu.

Nếu dân chúng VN biểu tình một hai ngàn người CS còn có thế ngăn chận, chớ cả vài trăm ngàn, hay cả triệu người vào Hà nội, Saigon, thì CS và công an lo chạy trốn để bảo toàn tài sản vì ngày nay họ quá giàu, càng giàu càng nhát, chống đối chết uổng mạng, tiêu tan tài sản.

Nhiều hiện tượng cho thấy dân chúng VN bây giờ hết sợ bóng, sợ vía con ngáo ộp CS nữa rồi. Phong trào đấu tranh lật đổ nhà cầm quyền trở nên phổ thông trong công luận. Phong trào biểu tình dây chuyền, xa luân chiến cũng phổ biến. Việc sử dụng các trang mạng xã hội để huy động , vận động biểu tình lớn rộng, đông đảo không còn lạ gì với người dân Việt. Lớp trẻ VN ngày nay hơn phân nửa dân số sử dụng thuần thục các ưng dung của Internet, không cần computer, chỉ cần máy điện thoại gọn nhẹ mà hữu hiệu hơn máy truyền tin PRC 25 trong Chiến tranh VN nhiều.

Càng ngày dân chúng VN nhứt là lớp trẻ phát huy tinh thần và chiến thuật đấu tranh, chiến tranh chánh trị của người đi trước càng ngày có nhiều sáng tạo, sáng kiến tranh đấu, chiến đấu làm CS bị động, liệt bại không đối phó nổi. Tiêu biểu như mới đây, bà con cô bác, làm một điều mà công an, cảnh sát không dè như anh chị em làm nghề xe hơi dùng tiền lẻ để trả các trạm BOT thu tiền qua trạm, khiến xe đùn cục, tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ, khiến Đảng Nhà Nước phải xả trạm hay bỏ trạm, không thu tiền mãi lộ được.

Hay như hôm Chủ Nhựt 17/ 7 / 2018 ( giờ VN) hàng chục ngàn chiếc xe gắn máy, mỗi xe hai người, cầm bích chương, biểu ngữ, hô khẩu hiệu không cho TC mướn đất dù một ngày, chạy trên các đường huyết mạch của thành phố đến bồn binh Hoàng văn Thụ, làm tắc nghẽn đường vào ra phi trường lớn nhứt VN là Tân sơn Nhứt. Cảnh sát Saigon cũng kính phục đồng bào làm cái chuyện người dân Việt phải làm, trong đó có cha mẹ, anh em, bạn bè, đồng hương, đồng bào của cảnh sát đang chống Đảng Nhà Nước buôn dân bán nước, nên cảnh sát đứng sát lề, nhìn đoàn người biểu tình bằng xe gắn máy với tâm phục thể hiện qua đôi mắt, cửa sổ của tâm hồn.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here