HOA KỲ SẼ KHÔNG ĐỂ TRUNG QUỐC SẮP XẾP LẠI “TRẬT TỰ THẾ GIỚI”

0
833

Trung Quốc từ lâu vẫn nuôi mộng “bá chủ thế giới”, và điều này càng thể hiện một cách rất rõ nét dưới “đế chế” của Tập Cận Bình.

Trước khi đi vào vấn đề, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, ảnh hưởng của Trung Quốc trong thời điểm hiện nay là rất lớn. Nói như một số tờ báo thì Trung Quốc “hắt hơi” thì nhiều nước phải “cảm nặng”. Điều đó, ở một mức độ nào đó quả không sai. Hay nói một cách ngắn gọn, chính quyền Bắc Kinh muốn thay đổi nguyên trạng của thế giới. Bởi lẽ, dù có ảnh hưởng rất lớn nhưng Trung Quốc chưa bao giờ được xếp vào “chiếu trên” nghĩa là cứ phải nhìn “sắc mặt” của các cường quốc mà cư xử cho phù hợp. Thế nhưng, gần đây nguyên trạng ít nhiều đã có sự thay đổi và Trung Quốc đã không ngần ngại tỏ rõ tham vọng qua các hành động như độc chiếm biển Đông, sẵn sàng dọa nat và trừng phạt lập tức những nước yếu hơn. Song song với tham vọng đó, chính quyền Bắc Kinh công bố cái gọi là “sáng kiến vành đai con đường”, tuy nhiên nhiều quốc gia đã không ngần ngại chỉ mặt Trung Quốc mà nói rằng đây là cái “bẫy nợ”. Và điều đáng quan tâm đó là tham vọng trở thành cướng quốc số 1 thế giới của Trung Quốc. Để thực hiện cho tham vọng này đó la2ke61 hoạch “Made in China 2025”. Theo kế hoạch này, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc số 1 thế giới.

Made in China 2025 và những chiêu trò bẩn ?

Kế hoạch này được công bố vào tháng 10 năm 2015 với cái tên gọi ‘Made in China 2025’, vẽ ra đường hướng phát triển cho ngành công nghiệp chế tạo tại Trung Quốc trong tương lai. Với mục tiêu cuối cùng là sẽ biến Trung Quốc thành siêu cường quốc chế tạo trên thế giới, chính quyền Bắc Kinh không ngần ngại đổ vào dự án này vào khoảng 300 tỷ Mỹ kim. Kế hoạch này bao phủ toàn bộ những lĩnh vực như: Robot, tự động hóa, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, phương tiện sử dụng năng lượng thay thế (xe điện), vận chuyển cao cấp, thiết bị đường sắt tiên tiến, thiết bị điện và vật liệu mới (năng lượng mặt trời), phần mềm và công nghệ thông tin thế hệ mới, thiết bị viễn thông cũng như các máy móc nông nghiệp… Nếu Trung Quốc dựa trên chính sức sáng tạo của mình có lẽ thế giới sẽ ngã nón chào. Thế nhưng , để có một bước tiến vượt bậc đốt cháy giai đoạn như thế là do Trung Quốc đã dùng trò “bẩn” Cho đến hiện tại, Trung Quốc vẫn liên tục bị thế giới lên án là trộm cắp những bí quyết mà họ mong muốn đạt được, thông qua việc giao thương với các nước khác. Thậm chí là sử dụng mạng ảo để tấn công “hệ thống mạng thương mại của Mỹ để phục vụ mục tiêu chính sách phát triển công nghiệp của Trung Quốc”, dẫn theo lời của Văn phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng bị cáo buộc đã sử dụng những luật tiếp cận thị trường nghiêm ngặt để có được những sở hữu trí tuệ từ các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Khi các doanh nghiệp nước ngoài muốn vào thị trường béo bở của Trung Quốc, tất cả đều phải bắt đầu bằng hình thức liên doanh với một công ty nội địa theo luật của nước này. Những công ty nước ngoài cũng vì thế mà được yêu cầu phải chia sẻ tài sản trí tuệ của họ với công ty nội địa mà họ hợp tác. Cuối cùng thì những công ty Trung Quốc này cũng chiếm được bí quyết công nghệ cao từ những công ty nước ngoài mà chẳng cần phải ra mặt cạnh tranh với họ tại thị trường Trung Quốc, phần lớn là phải cám ơn chính sách trợ cấp của chính quyền. Chính kế hoạch thống trị công nghệ của Trung Quốc là phát súng khai màn cho cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Mỹ đưa các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vô hiệu hóa kế hoạch “Made in China 2025” đầy tham vọng của Trung Quốc, theo Nikkei. Đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mục đích các biện pháp trừng phạt không chỉ nhằm giảm thâm hụt mậu dịch, mà còn để vô hiệu hóa kế hoạch chi phối các ngành công nghệ cao của Bắc Kinh theo kế hoạch chi tiết “Made in China 2025”.

Vai trò của Huawei trong kế hoạch “Made in China 2025”

Vai trò của Huawei có thể nói rằng lớn hơn với tham vọng của Bắc Kinh. Đây là doanh nghiệp đứng hàng đầu trong sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp có tên “Made in China 2025” mà Trung Quốc đang theo đuổi. Hiện tại, doanh nghiệp này đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thống lĩnh cuộc cách mạng 5G của Trung Quốc. 5G được mô tả là tối quan trọng với các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo và công nghệ xe tự hành. Gần đây, Washington cho rằng kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc chính là mối đe dọa lớn với Mỹ về vị thế tiên phong công nghệ cũng như các ứng dụng quân sự tiềm năng. Một ủy ban cố vấn của Quốc hội Mỹ hồi tháng trước cảnh báo, nếu Trung Quốc đóng vai trò chủ đạo trong việc thiết lập các tiêu chuẩn không dây toàn cầu, Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu từ Mỹ một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Sự lớn mạnh của Huawei sẽ giúp tăng cường sức mạnh chiến lược của Trung Quốc và mở ra cánh cửa cho các cuộc tấn công mạng. Tòa Bạch Ốc và Quốc hội Mỹ đã thực hiện nhiều bước đi nhằm ngăn chặn công ty công nghệ Trung Quốc cung cấp các thiết bị cho các cơ quan công quyền của Mỹ trong khi Ngũ Giác Đài cũng loại bỏ hoàn toàn sản phẩm của Huawei khỏi các căn cứ của mình. Đạo luật Quốc phòng mới của Mỹ, được cả 2 đảng ủng hộ, coi đây là vấn đề trọng tâm phải giải quyết. Washington sẽ thực hiện bước đi thứ 2 mang tính chặt chẽ hơn là nghiêm cấm các công ty đối tác của chính phủ Mỹ sử dụng các sản phẩm từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc này. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 13/8/2020 và áp dụng với bất kể sản phẩm và dịch vụ nào. Khi bước đi thứ 2 có hiệu lực, nó sẽ là đòn đánh mạnh nhằm vào cách doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington không chỉ nhằm vào các doanh nghiệp. Họ muốn tấn công trực diện Made in China 2025 và vụ bắt giữ CFO Huawei có thể là một nhát dao đâm thẳng vào tim kế hoạch này. Ở thời điểm hiện tại, những áp lực mới nhất từ phía Mỹ với Huawei chắc chắn sẽ gây những tác động nghiêm trọng tới việc đàm phán thương mại mà hai nước đang tiến hành.

Tổng thống Trump “tuyên chiến” với Trung Quốc

Khi chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Canada bắt giữ CFO cũng là “công chúa” của Huawei, ngay trong ngày Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn tối cũng nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina, điều này chẳng khác nào ông Trump đã vỗ thằng vào mặt Tập Cận Bình, và sẵn sàng cho cho một trận chiến trên tất cả mọi mặt từ thương mại cho đến ngoại giao và kể cả quân sự. Phần còn lại là Trung Quốc có dám theo hay không, và khả năng đến 99,99% là Trung Quốc sẽ bị khuất phục. Tất nhiên, để “rửa mặt cho Tập Cận Bình”, một phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: “Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn” với cả Ottawa và Washington đồng thời yêu cầu làm rõ lý do dẫn tới việc bắt giữ bà Meng cũng như phải ngay lập tức phóng thích người phụ nữ này. Giới truyền thông Trung Quốc cũng vào cuộc “sỉ vả” đối phương nhưng cũng chỉ dừng lại ở hai từ “kêu gọi” còn manh động gần như chắc chắn là không dám. Một trong những chứng minh rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Bắc Kinh bị “khuất phục” đó là hôm 10/12/2018, nghĩa là sau cuộc gặp giữa ông Trump và Tập Cận Bình tại G.20, Trung Quốc quyết định giảm thuế nhập khẩu xe hơi cho Hoa Kỳ.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here