THỎA THUẬN “ĐÌNH CHIẾN” THƯƠNG MẠI GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG QUỐC CÓ THỂ “MÃI MÃI CHỈ LÀ LỜI HỨA”

0
595

Có thề Chính phủ Hoa Kỳ không còn lạ gì với lời hứa của chính quyền Bắc Kinh, mặc dù đôi bên được cho là đã ký một thỏa thuận tạm “ngừng bắn” trong 90 ngày, nhưng Mỹ vẫn tiến hành bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, theo các nhà nhận định dấu hiệu này cho thấy Mỹ ‘chưa tha’ cho Trung Quốc? Hay nói chính xác hơn Mỹ không tin Trung Quốc.

Vụ việc Canada bắt giữ bà Meng Wan-zhou, giám đốc tài chính của tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technol-ogies, Trung Quốc, vào đúng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump là dấu hiệu cho thấy “số phận không lành” của các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ trong thời gian tới, theo Nikkei.

Phản ứng trước việc này, phát ngôn viên Bộ giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, hôm 6/12 nói: “Theo thông tin của tôi, cả Mỹ và Canada đã không đưa ra lý do nào cho vụ bắt giữ”.

Tuy nhiên, theo Reuters, bà Meng bị bắt vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với Iran. Điều này được khẳng định rõ hơn trong phát biểu của Cố vấn An ninh của Tổng thống Trump, ông John Bolton. Nói với đài phát thanh quốc gia hôm thứ Năm ông Bolton cho hay ông “biết trước” việc bắt giữ sẽ đến, nhưng không biết liệu ông Trump có biết điều này trong khi ăn tối với ông Tập bên lề G-20 không.

Trung Quốc: Sẽ triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trong ngày 05/12, Trung Quốc cho biết cuộc họp thương mại với Mỹ “rất thành công” và “tự tin” vào việc triển khai theo kết quả đã đồng tình trong cuộc trao đổi, nhưng lại không cung cấp thêm chi tiết về kết quả đó.

Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện nhanh chóng các mục cụ thể đã đồng tình với Mỹ trước đó và sẽ đẩy mạnh cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong “khung thời gian” 90 ngày.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc là lời xác nhận chính thức đầu tiên từ phía Trung Quốc rằng có khung thời gian 90 ngày cho các cuộc đàm phán, mặc dù không đề cập tới việc Tổng thống Mỹ đe dọa nâng thuế một lần nữa nếu không thể tiến tới thỏa thuận sau cuộc đàm phán. Thị trường toàn cầu ăn mừng thỏa thuận đình chiến thương mại trong ngày thứ Hai (03/12) nhưng sau đó lại quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Ba (04/12) khi nhà đầu tư hoài nghi về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý những gì. Mặc dù thị trường cổ phiếu châu Á vẫn còn giảm sau khi Phố Wall “tắm máu” trong đêm qua, nhưng các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ vẫn tăng sau tuyên bố từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố đình chiến thương mại sau cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa ông Trump và Tập Cận Bình trong ngày thứ Bảy (01/12), nhưng sau đó, nhà đầu tư lại cảm thấy bối rối vì tuyên bố từ hai bên có nhiều điểm khác nhau. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cảm thấy bối rối khi Nhà Trắng, ông Trump và các cố vấn của ông đưa ra các tuyên bố trái chiều về những chi tiết trong thỏa thuận.

Tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc có liệt kê những gì Trung Quốc đã hứa sẽ làm. Lời giải thích chi tiết nhất có lẽ đến từ Ngoại Trưởng Trung Quốc Wang Yi trong ngày thứ Bảy (01/12) ở Argentina.

Ông nói với các phóng viên rằng Trung Quốc sẵn lòng tăng nhập khẩu theo nhu cầu của thị trường và người dân trong nước, bao gồm nhập khẩu các sản phẩm có thể bán (marketable products) từ Mỹ để dần dần giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại, đồng thời nói thêm cả hai đã đồng ý mở cửa thị trường cho mỗi bên.Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ “cố gắng dần dần giải quyết những lo ngại hợp lý từ phía Mỹ”, ông nói, dựa trên phiên bản phiên dịch chính thức của tuyên bố này. Mặc dù không trực tiếp mâu thuẫn với tuyên bố từ ông Trump và các quan chức khác, nhưng tuyên bố của Trung Quốc mô tả cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận, nhưng chỉ đưa ra rất ít chi tiết về những thay đổi chính sách thật sự.Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn thế, vẫn mạnh miệng hứa “tùm lum” cỡ nào cũng hứa, nhưng từ lời hứa đến hiện thực có khi chỉ là một khoảng cách nhưng đi mãi không tới.

Hoa Kỳ ra điều kiện cho Trung Quốc chọn

Trong một bài đăng trên Twitter vào đêm ngày 05/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ có một “THỎA THUẬN THỰC SỰ” hoặc “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc.

Ông Trump cho biết, nếu hai quốc gia không thể tiến tới một thỏa thuận thì Mỹ sẽ triển khai “hàng rào thuế quan lớn” đối với hàng hóa Trung Quốc. “Xét cho cùng, tôi tin là chúng tôi sẽ tạo ra một thỏa thuận – cho dù là bây giờ hoặc trong tương lai”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Trump và họ Tập gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần trước.

Tại đó, Tổng thống Mỹ đồng ý không nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào đầu tháng 1/2019 như ông đã đe dọa trước đó, theo tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc. Thế nhưng, nếu cả hai quốc gia không thể tiến tới một thỏa thuận vào cuối giai đoạn 90 ngày thì kế hoạch trước đó sẽ được triển khai.

Hôm 4/12,  ông Trump cho biết trong các bài đăng trên Twitter rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Tự gọi mình là “Người đàn ông Thuế quan”, Tổng thống Mỹ buông lời đe dọa sẽ áp thêm thuế lên Trung Quốc nếu thương lượng bất thành.

Trước đó, chính quyền Hoa Kỳ đã thực hiện lệnh áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc để buộc họ thay đổi hành vi lạm dụng thương mại. Tòa Bạch Ốc đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp hàng rào thuế quan lên 267 tỷ USD hàng hóa còn lại nếu Bắc Kinh không thay đổi hành vi của mình. Đáp trả lại, Trung Quốc áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

TT. Donald Trump cho biết ông muốn “xuống thang” căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng thúc giục Bắc Kinh giải quyết các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, các rào cản thuế quan và phi thuế quan.

Sau một vài bối rối về việc ai sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán với Trung Quốc, ông Trump cho biết rằng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, sẽ giữ vai trò dẫn dắt, “phối hợp chặt chẽ” với Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Larry Kudlow – Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc, Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ và Peter Navarro – Cố vấn Thương mại Tòa Bạch Ốc.

SON PHAM (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here