LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC TNS VÀ DÂN BIỂU TIỂU BANG CALIFONIA

0
1981

SACRAMENTO, California (VM) – Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, 2018, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức cho 20 thượng nghị sĩ và 80 dân biểu tiểu bang vừa đắc cử hay tái đắc cử một nhiệm kỳ mới cho hai năm đã được long trọng tổ chức tại tòa nhà Quốc Hội Tiểu Bang California ở thủ phủ Sacramento.

Trong số này có có tân Dân Biểu Tyler Diệp, 35 tuổi (Cộng Hoà), nguyên là phó thị trưởng thành phố Westminster. Ông cũng là người Mỹ gốc Việt duy nhất vừa đắc cử chức vụ dân biểu Địa Hạt 72.

Với sự tham dự của các vị Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu và hàng trăm thân nhân gia đình, thân hữu. Đồng hương từ Little Saigon đến chúc mừng tân Dân Biểu Tyler Diệp gồm có có thân phụ và thân mẫu của ông, ngoài ra còn có cựu Dân biểu California Trần TháVăn; Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove; ông Bùi Mạnh Cường, cựu phụ tá Dân Biểu Trần Thái Văn; Nghị Viên Thành Phố Westminster vừa đắc cử Charlie Nguyễn Mạnh Chí; Ủy Viên Đặc Khu Vệ Sinh vừa đắc cử Andrew Nguyễn, cùng một số qúy vị nhân sĩ, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đến từ Nam, Bắc Califor-nia, các thiện nguyện viên đã từng ủng hộ, vận động cho Tân Dân Biểu Tyler Diệp, và còn nhiều người khác.

Phái đoàn truyền thông báo chí và đồng hương, thân hữu đến từ Nam California trên một chiếc Xe Đò Hoàng. Trước khi vào tòa nhà Quốc Hội, phái đoàn đã đến thăm văn phòng Cộng Đồng Người Việt tại Saramento, tại đây, mọi người đã được ông Trần Văn Ngà, ông Chủ Tịch Cộng Đồng, Luật Sư Trần Thái Văn, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và tân Dân Biểu Tyler Diệp tiếp đón và mời mọi người dùng điểm tâm.

Theo Dân Biểu Tyler Diệp, về lập trường chính trị, từ trước đến nay ông vẫn không thay đổi, là một người tỵ nạn cộng sản ông không thể nào quên được quê hương, đất tổ của mình. Và, trong những ngày sắp tới, ông sẽ cố gắng để hàn gắn những mâu thuẫn trong cộng đồng, nhằm tạo sự đoàn kết để xây dựng một cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản vững mạnh để yểm trợ cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ tại quê nhà. Ông ước mong tất cả chúng ta hãy quên đi những dị biệt, cùng sát cánh bên nhau để xây dựng một cộng đồng người Việt được tốt đẹp hơn. Với vai trò một dân biểu, ông cũng cho biết thêm rằng, không những ông đại diện cho cư dân trong địa hạt 72 mà còn là một người dân biểu có trách nhiệm về vấn đề an sinh xã hội, nhất là về lãnh vực y tế, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Dân Biểu Tyler Diệp tâm tình: “Tôi xin có lời cảm ơn chân thành đến các cơ quan truyền thông, báo chí cùng tất cả mọi người đã hết lòng yểm trợ, giúp đỡ tôi trong những năm tháng vận động bầu cử vừa qua để tôi có được ngày hôm nay.”

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, người vừa tái đắc cử chức Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, là một người trẻ luôn sát cánh với những vị dân cử trẻ trong cộng đồng. Theo luật sư, ngay bây giờ, Dân Biểu Tyler Diệp không những là người đại diện duy nhát ở Orange County, mà còn là một dân cử người Mỹ gốc Việt cao nhất hiện nay tại Tiểu Bang California. Vì vậy, Dân Biểu Tyler Diệp rất cần sự hợp tác và sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của toàn thể cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Orange County nói riêng và California nói chung. Với vai trò trách nhiệm của một Dân Biểu, nếu không có sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng thì rất là khó khăn cho Tyler Diệp trong những ngày tháng tới.

Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn cũng có lời chia sẻ rằng, theo kết qủa bầu cử cho thấy, từ Thống Đốc đến Thượng Viện và Hạ Viện đều do Đảng Dân Chủ nắm đa số. Vì vậy, đối với Dân Biểu Tyler Diệp, một dân biểu Cộng Hòa khó có thể vượt qua được những đề nghị về chính sách, hay các quyền lợi về an sinh xã hội,… Vì đôi khi họ biểu quyết không cần đảng Cộng Hòa, đó là cái nhìn hiện tại, và trong tương lai còn tùy thuộc vào những sinh hoạt chung của Quốc Hội nữa. Và ông cũng cùng một ý nghĩ với những vị dân cử người Mỹ gốc Việt khác là, làm sao để cộng đồng chúng ta có một sự đoàn kết để cùng bắt tay nhau xây dựng một cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản vững mạnh tại hải ngoại.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, tại Bắc Cali-fornia, một số quận hạt với nhiều cử tri là quận hạt và thành phố San Francisco; San-ta Clara, bao gồm San Jose; và quận hạt Alameda, gồm Oakland là những nơi các ứng viên Dân Chủ đều đạt từ 70% đến 80% số phiếu bầu.

Tại Orange County, nổi tiếng là cái nôi của đảng Cộng Hoà từ nhiều thập niên qua, nhưng kỳ bầu cử này các ứng viên Dân Chủ cũng đã thắng ứng viên Cộng Hòa và chiếm hết năm ghế trong quốc hội liên bang.

Trước khi bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một, 2018 vừa qua, đoàn đại biểu Califor-nia trong Quốc Hội có 39 dân biểu Dân Chủ và 14 Cộng Hoà. Sau khi kết quả bầu cử, Dân Chủ tăng lên 42, Cộng Hoà chỉ còn 11. Hai thượng nghị sĩ của California hiện thời cũng là Dân Chủ, năm nay bầu lại một và Thượng Nghị sĩ đương nhiệm Dianne Feinstein đã tái đắc cử. Còn Thượng Nghị sĩ  Kamala Harris đang có tiếng tăm.

Trước ngày bầu cử, theo tổng số toàn Hoa Kỳ, Hạ Viện có 235 dân biểu Cộng Hoà, 193 Dân Chủ và 7 ghế trống. Thượng viện có 51 nghị sĩ Cộng Hoà, 47 Dân Chủ và 2 độc lập nhưng thường bỏ phiếu theo phía Dân Chủ. Sau bầu cử, Cộng Hoà đã thắng ở Thượng Viện, thêm hai ghế và vẫn nắm đa số 53-47. Tại Hạ Viện, Dân Chủ chiếm đa số 234-199. Trước ngày bầu cử, Hạ viện tiểu bang có 55 đại biểu Dân chủ, 25 Cộng Hoà. Sau ngày bầu cử tăng lên 60 Dân Chủ, còn lại 20 Cộng Hoà.

Theo những sự kiện trên, sự đắc cử của tân Dân Biểu Tyler Diệp cho thấy ông được sự ủng hộ của đảng Cộng Hoà và của khối cử tri gốc Việt ở Orange County.

Với 40 nghị sĩ Thượng Viện, kỳ này bầu lại một nửa là những địa hạt số chẵn, tức 20 ghế. Nghị sĩ Janet Nguyễn, ở Địa hạt 34, người đảng Cộng Hòa tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, là một trong ba ứng viên Cộng Hòa đã bị đối thủ Dân Chủ đánh bại. Trước bầu cử, Thượng Viện có 26 Dân Chủ và 14 Cộng Hoà. Sau bầu cử, Dân chủ tăng lên 29, còn lại 11 Cộng Hoà.

Ngự Bình/Việt Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here