DƯỚI SỰ CẦM QUYỀN CỦA CỘNG SẢN: DÂN NỢ NGẬP ĐẦU, NƯỚC NỢ LÚN ĐẤT

0
616

Dưới sự cầm quyền của cộng sản Việt Nam (VNCS): dân nợ ngập đầu, nước nợ lún đất. Ủa sao kỳ vậy kìa? Chính sự kiện và thời sự thời CSVN cho thấy như vậy.

Hồi mới cưỡng chiếm được Việt Nam Cộng hoà ở Miền Nam tư Bến Hải trở vô, CS Bắc Việt khoe VN là tiền rừng bạc biển. Nhưng chưa đầy 1 năm sau CS Bắc Việt làm kinh tế sao mà ‘ kinh thế’, hậu quả như thế này đây. Dân cả nước phải ăn bo bo thế cơm vì thiếu gạo. Dân Miền Nam tức VN Cộng hoà, thành thị thì sạch nhà sạch cửa qua mấy đợt đổi tiền và hết đánh tư sản mại bản đến tư sản dân tộc, đầy đi kinh tế mới ở vùng xa xôi hẻo lánh, không nước, không điện, không trường học, bịnh viện. Lại cho người Việt gốc Hoa đi vượt biên bán chánh thức, Đảng Nhà Nước  thu cả chục cây vàng 1 người, lấy tất cả nhà cửa. Nong thôn thì tập thế hoá ruộng đất, dân thì có làm mà không có ăn,lúa gạo CS thu gom điều ra Miền Bắc, nên để mùa màng thất bát.

Chuyện kể như đùa mà có thật ấy đang như tái diễn trong thời kỳ Đảng CS ‘chuyển hệ tư duy’, chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Sau 43 năm CSVN thống trị VN, sau khoảng 20 năm chuyển sang kinh tế thị trường,  thì thời sự mới đây cho biết.Chuyện thứ nhứt thời CS dân Việt Nam vẫn tiếp tục làm ‘miệt mài’ để nuôi cán bộ”; thứ hai, Việt Nam CS  càng ngày càng lệ thuộc TC. Một, báo Đất Việt ngày 1- 12- 2018 có bài dân Việt Nam vẫn tiếp tục làm ‘miệt mài’ để nuôi cán bộ”. Đại ý, càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàngnăm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách. Chính Ô. Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018 cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”… Hơn chục năm trước, Ngân Hàng Thế Giới cũng như các tổ chức quốc tế cấp viện trợ cho Việt Nam nhiều lần thúc hối chế độ cải tổ guồng máy thư lại cồng kềnh và ít hiệu năng, hầu phục vụ tốt hơn lại vừa giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.Và chính TT Obama qua thăm VN cũng ngạc nhiên dân số VN ít hơn Mỹ mà công chức lại nhiều hơn“

Theo ông Tiến tuy bị thúc giục phải cắt bớt người dôi dư, từ trung ương tới địa phương, không nơi nào “mặn mà” thi hành. Năm ngoái, báo Người Lao Động ngày 10 Tháng Ba. 2017 thuật lời ông Bộ Trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân viện dẫn những tròng tréo trong thủ tục, kêu trong một cuộc họp ở Sài Gòn là “không tìm ra người để tinh giản biên chế.”

Hồi cuối Tháng Tám vừa qua, báo chí trong nước nêu số thống kê của Bộ Nội Vụ CSVN cập nhật đến Tháng Ba, 2018 cho biết: “Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1.3 triệu người.”Nếu dân số Việt Nam khoảng 94 triệu người, như thế, cứ 9 người dân phải gồng mình nuôi một người của nhà cầm quyền.

Hai, VNCS  càng ngày càng lệ thuộc TC, lún sâu hơn trong thâm thủng mậu dịch với TC. Cũng tin báo Đất Việt, “Trong 10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất cảng sang TC một số lượng hàng hóa các loại trị giá 33.48 tỷ mỹ kim. Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng từ TC một số lượng hàng hóa trị giá 53.39 tỷ mỹ kim. Như vậy, thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với TC là 18.81 tỷ Mỹ kim trong 10 tháng vừa qua. Tức là trong 10 tháng về xuất nhập cảng, VNCS thiệt hại18.81 tỷ Mỹ kim.

Trong kinh tế của VNCS càng ngày càng lún sâu vào vòng lệ thuộc TC, người ta cũng từng thấy có những lời cảnh báo TC có thể dùng thương mại như một võ khí khi tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo giữa VN với TC trở nên nghiêm trọng hơn. Ở những cuộc họp cấp cao giữa các lãnh tụ hai đảng, hai nhà nước, người ta đều thấy có những lời hứa hẹn giúp Việt Nam gia tăng xuất cảng, giảm nhập siêu với Trung Quốc. Nhưng trong thực tế vẫn không có gì thay đổi suốt nhiều năm qua.

Ba, dân làm cho đảng viên CS hưởng, nước càng ngày càng bị cả một núi nợ ngoại quốc, nợ ngân sách do CSVN gây ra mà dân VN phải trả. Tại sao Đảng Nhà Nước CSVN nói chung và cán bộ, đảng viên có chức, có quyền nói riêng gây nợ nần kinh khủng như vậy? Câu trả lời có sẵn trong chủ nghĩa của CS: “Có làm mới có ăn”. Câu này là câu CSVN dịch thoát theo kiểu bình dân của câu người CS Tàu chỉ đạo người dân phải lao động sản xuất, “ Các tận sở năng, các kỳ sở nhu” ( làm hết năng lực, hưởng theo nhu cầu).  Còn CSVN thì tuyên truyền chủ trương“ Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân Dân làm chủ”. Nhưng trên thực tế nhà cầm quyền CSVN dời cái phết qua một chút,  thành “ Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất Nước”, tức là Đảng CS độc tài, độc tôn, độc quyền đảng trị toàn diện như đã thấy trong thực tiễn tình hình trong chế độ CSVN.

Vì vậy Đảng Nhà Nước, cán bộ đảng viên nói chung là những người được hưởng khi họ gây ra số nợ nần này. Và người dân là người phải làm việc chai tay, còng lưng, khổ thân, cực xác để trả, hết đời cha, tới con, rồi cháu cũng phải trả số nợ này do CS gây ra.

Số nợ kếch sù, kinh khủng. Báo cáo của chính phủ về tình hình nợ công cho biết trên cơ sở kế hoạch vay và trả nợ công năm 2017 và tình hình thực hiện đến 30/9/2017, dự kiến cuối năm 2017 dư nợ công khoảng 3,1 triệu tỷ đồng, tương đương 62,6% GDP, nếu chia trung bình cho 94 triệu dân, mỗi người dân đang gánh khoảng 33 triệu đồng. Và dự kiến dư nợ công cuối năm 2018 ở mức khoảng 63,9% GDP, dư nợ chính phủ ở mức khoảng 52,5%GDP và dư nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 47,6%GDP. Quyết định số 437/QĐ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 21-4-2018, thì trong năm nay, Chính phủ Việt Nam phải trả nợ gốc do Chính phủ vay từ nước ngoài là tương đương với 146.770 tỷ đồng Việt Nam; trả nợ trực tiếp của Chính phủ là 256.769 tỷ đồng. Cứ tính nhẩm 22.680 VND= 1 USD thì người dân sẽ thấy ganh nợ quá nặng so với số tiền trung bình nguòi dân Việt kiếm được theo Ngân Hàng thế giới cho biết là 450 USD mỗi năm ]Ủy viên thường trực.

Ủy ban Tài chính và ngân sách Quốc hội Trần Quang Chiểu cho Tuổi Trẻ Online biết:  Đến cuối năm 2017, nợ công (của VNCS) là hơn 3 triệu tỉ đồng. Cả nước hiện có hơn 92 triệu dân, chia ra mỗi người gánh khoảng 30 triệu đồng.Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói hiện nay số người hưởng lương và mang tính chất lương đã lên tới 11 triệu. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy. 40 người nuôi một công chức, nuôi sao nổi!/.

Vi Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here