NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐÁNG CHO BẠN PHẢI SUY NGHĨ

0
589

Người Việt Nam có câu “an cư lạc nghiệp”, ngược lại thế hệ sinh ra tại Mỹ từ năm 1980 – 2000 lại nghe theo lời khuyên “nên đi thuê nhà, đừng mua” để rồi khi về già trắng tay!

Nếu không ưu tiên việc sở hữu một căn nhà, bạn đang mắc một sai lầm to lớn, đồng sáng lập AE Wealth Management đồng thời là triệu phú tự thân David Bach chia sẻ trong bài phỏng vấn với tờ CNBC mới đây.

Trên thực tế, việc không mua một căn nhà là sai lầm lớn nhất thế hệ trẻ sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 – 2000 mắc phải. “Lời khuyên quan trọng nhất tôi có thể nói với bạn bây giờ là nếu còn trẻ, đừng nghe những lời khuyên kiểu nên đi thuê nhà thôi, đừng mua”.

Dù luật thuế có thay đổi đi chăng nữa, “việc mua một căn nhà là nấc thang dẫn tới sự giàu có. Người sở hữu một căn nhà giàu hơn gấp 40 lần so với người đi thuê”. Nếu đi thuê, tức là bạn sẽ phải sống ở một nơi nào đó trong suốt phần đời còn lại của cuộc đời vậy tại sao bạn lại không thể đầu tư vào một căn nhà để có thể sở hữu vĩnh viễn.

Ông đưa ra hàng loạt con số để dẫn chứng cho quan điểm này trong cuốn sách bán chạy của mình mang tên “The Automatic Millionaire”: Là một người đi thuê, bạn có thể dễ dàng phải tiêu khoảng nửa triệu USD thậm chí hơn vào việc thuê nhà trong nhiều năm (Giả sử cứ tính giá thuê nhà 1.500 USD một tháng. Như vậy trong 30 năm, con số bạn phải trả đã lên tới 540.000 USD) và cuối cùng bạn chẳng sở hữu gì cả”.

“Lý tưởng hơn, bạn có thể mua một căn nhà và tiêu cùng một số tiền như vậy để trả góp và cuối cùng khi hết nợ, bạn sở hữu được căn nhà đó”.

“Thành thật mà nói: Người đi thuê chỉ đang làm giàu cho những chủ nhà mà thôi. Tôi muốn bạn làm giàu cho chính bản thân mình vì vậy hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ”.

Ông cũng gợi ý nên có một khoản tiết kiệm ít nhất 10% mặc dù 20% là mức lý tưởng. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, việc mua căn nhà đầu tiên có thể chưa phải là căn nhà mơ ước của bạn nhưng đó là cách bạn đạt tới mục tiêu cuối cùng là ưu tiên sở hữu 1 căn nhà.

Bản thân David Bach cũng khẳng định khoản đầu tư khôn ngoan nhất ông từng tiến hành chính là mua 3 ngôi nhà. Việc mua và bán lại với giá khá cao khiến tài sản ròng của Bach tăng thêm hàng triệu USD “chỉ đơn giản vì đã mua nhà”.

Đừng mua ô tô mới, hãy mua xe cũ

”Không có gì trong cuộc đời bạn lãng phí hơn là mua một chiếc xe mới, đó là quyết định tài chính tồi tệ nhất từng có trên đời này”, David Bach, nói.

Đó là vì khi vừa ra khỏi đại lý, chiếc xe đã bắt đầu mất giá. Trung bình, giá trị chiếc xe sẽ giảm từ 20-30% vào năm đầu tiên. Và trong 5 năm, chiếc xe có thể mất 60% giá trị, hoặc hơn so với số tiền mà người dùng bỏ ra ban đầu.

Vấn đề càng tội tề hơn khi “hầu hết mọi người vay tiền để mua xe”, Bach nói. “Tại sao phải vay tiền để mua một tài sản ngay lập tức mất 30% giá trị?”.

Tin tốt là người tiêu dùng vẫn có thể mua một chiếc xe tốt với giá cả phải chăng. “Nên mua một chiếc xe đã qua sử dụng 2-3 năm, vì chiếc xe đó gần như hoàn toàn mới, và bạn có thể mua với mức giá chiết khấu 30%”. Một chiếc xe như vậy vẫn trong tình trạng tốt và số km chưa lớn.

David Bach đưa ra lời khuyên nên tính toán kỹ lưỡng đến số tiền phải bỏ ra trong một  khoảng thời gian nhất định. Các công ty tài chính hoặc hãng xe luôn muốn khách hàng tập trung vào khoản thanh toán hàng tháng, để họ cảm thấy việc mua xe hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả.

“Đừng nghĩ về các khoản thanh toán hàng tháng. Hãy nghĩ về các khoản thanh toán hàng năm, thậm chí là tổng cộng số tiền phải trả”, ông giải thích.

“Nếu bạn chỉ phải trả 500 USD/tháng cho chiếc xe, thì đó sẽ là 6.000 USD/năm, chưa bao gồm tiền bảo hiểm và chi phí xăng dầu. Nó có thể ngốn 2-3 tháng thu nhập của bạn. Hãy tính gộp những con số đó, và cân nhắc xem bạn có thực sự cần một chiếc xe mới tinh hay một chiếc xe rẻ hơn, có thể nó sẽ không còn mới, nhưng vẫn đẹp và có thể chạy tốt?”.

David Bach không phải chuyên gia tài chính duy nhất đưa ra lời khuyên như vậy. Kevin O’Leary, chuyên gia tài chính và ngôi sao của chương trình Shark Tank, đồng tình với việc không cần thiết phải mua một chiếc xe.

“Tôi sử dụng điện thoại để gọi Uber hoặc Lyft, và họ đưa tôi đi khắp thành phố. Nó giúp tôi tiết kiệm được một khoản đáng kể, và tôi cảm thấy hài lòng về điều đó”, ông nói.

“Tôi ghét ô tô”. Và Suze Orman, nữ cố vấn tài chính đã sử dụng một chiếc xe hơn 12 năm qua đưa ra lời khuyên hãy mua một chiếc xe đã qua sử dụng, đáp ứng đủ nhu cầu của bạn hơn là độ bóng bẩy.

“Một trong những cách tốt nhất để tạo nên nền tảng tài chính vững chắc là chi tiêu ít nhất có thể cho một chiếc xe đáp ứng đủ nhu cầu của bạn”, cô viết trong một blog năm 2017. “Số tiền trả hàng tháng ít hơn sẽ giúp bạn trả nhanh hơn”.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here