MỸ TIẾP TỤC THỬ TÍNH “KIÊN NHẪN” CỦA CHÍNH QUYỀN BẮC KINH

0
570

Ngày 28-11, Hoa Kỳ tiếp tục triển khai hai tàu chiến di chuyển ngang qua eo biển Đài Loan, Reutersđưa tin.

“Việc các tàu di chuyển ngang qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay trên không, di chuyển trên biển cũng như hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép” – Reuters dẫn tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Hai tàu được triển khai ngang qua eo biển  Đài Loan hôm 27/11 là tàu khu trục Stock- dale và tàu tiếp liệu Pecos.

Cơ quan phụ trách quốc phòng của Đài Loan cho rằng chuyện di chuyển qua các vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan là bình thường, và lực lượng Đài Loan có giám sát việc di chuyển của các tàu Mỹ.

Đây là lần thứ ba Mỹ thực hiện động thái này trong năm nay. Và theo nhận định của Reuters thì Mỹ đang tăng tần suất triển khai tàu đến vùng biển chiến lược này bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Theo Reuters, động thái này có thể là một tín hiệu ủng hộ của chính phủ ông Trump với Đài Loan nhưng cũng sẽ gây tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã từng phản đối Washington sau khi hai chiến hạm Mỹ ngày 22/10 đi qua eo biển nằm giữa Đài Loan với Trung Hoa lục địa, xem đây là một hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Vào lúc đó, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tuyên bố : « Vấn đề Đài Loan có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc. Đây là hồ sơ quan trọng nhất và nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung ».

Một vấn đề nhạy cảm khác mà Trung Quốc tự nhận đó là vấn đề biển đông. Trung Quốc đã dùng mọi thủ đoạn để thực hiện cho bằng được tham vọng độc chiếm biển đông. Và quốc gia có thể ngăn chăn tham vọng của chính quyền Bắc Kinh đó là Hoa Kỳ.

Mỹ điều tàu chiến tới gần các đảo ở Biển Đông trước thềm G20

Theo Reuters, Phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tá Nate Christensen ngày 30/11 thông báo, hải quân Mỹ đã điều một tàu chiến tới gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Argentina. Trong một tuyên bố, ông Christensen cho hay, tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville tiến hành chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trên  Biển Đông hôm 26/11 vừa qua. Tuyên bố có đoạn: “Tàu tuần dương USS Chancellorsville hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa nhằm phản đối các tuyên bố chủ quyền trên biển phi pháp (của Trung Quốc) và bảo vệ quyền tiếp cận vùng biển vốn được luật pháp quốc tế chi phối.” Trung tá Christensen khẳng định: “Các lực lượng Mỹ hoạt động thường xuyên ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,  trong đó có Biển Đông. Toàn bộ chiến dịch này được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế và chứng tỏ Mỹ sẽ điều tàu và máy bay hoạt động bất cứ ở đâu luật pháp quốc tế cho phép. Điều này là đúng ở cả Biển Đông lẫn các nơi khác trên toàn cầu.”

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, tàu tuần dương Chancellorsbille bị một tàu Trung Quốc bám đuôi khi đang thực hiện nhiệm vụ song tàu Trung Quốc giữ khoảng cách an toàn và chuyên nghiệp.

Trung Quốc đã “nổi giận” với Mỹ về tàu trên Biển Đông

Trung Quốc cho biết hôm 30/11, rằng họ đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Hoa Kỳ sau khi Hải quân Hoa Kỳ điều một con tàu đi xuyên qua Biển Đông đang có tranh chấp. Con tàu đã đi gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Căng thẳng xảy ra giữa hai cường quốc ở vùng biển châu Á có tranh chấp trùng vào lúc mối quan hệ hai nước đang xấu đi vì  tranh cãi về thương mại, kéo theo các đợt tăng thuế ngày càng cao đánh vào hàng nhập khẩu của nhau trị giá hàng tỷ đô la. Tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng của Hoa Kỳ, USS Chancellorsville, đã đi gần quần đảo Hoàng Sa hôm 26/11 để thách thức “những tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Trung Quốc, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, hùng hổ tại một cuộc họp báo hàng ngày rằng tàu của Mỹ đã vào trong vùng biển của Trung Quốc mà không được phép và Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm thông qua “giao thiệp nghiêm khắc”.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã điều tàu và máy bay để theo dõi tàu Mỹ và cảnh báo nó phải rời đi.

Chuyến đi của tàu Chancellorsville là chuyến mới nhất trong hoạt động vì tự do hàng hải của Mỹ nhằm thách thức điều mà Mỹ xem là các hoạt động của Trung Quốc gây hạn chế quyền tự do đi lại trong vùng biển chiến lược.

Đặc biệt, Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp, xây dựng trên các đảo, bãi cạn, rạn san hô và lắp đặt các cơ sở quân sự của họ trên đó, bao gồm cả các đường băng và bến tàu.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với hầu hết Biển Đông và các đảo trong đó, và cáo buộc Hoa Kỳ gây căng thẳng quân sự với sự hiện diện hải quân của Mỹ ở đó.

Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines đều tuyên bố chủ quyền về các phần khác nhau của tuyến đường thủy, nơi có lượng thương mại hàng hóa trị giá khoảng 5 nghìn tỷ đô la đi qua mỗi năm. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền về vùng biển.

Son Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here