LIỆU HOA KỲ VÀ TRUNG QUỐC CÓ ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN “ĐÌNH CHIẾN” VỀ THƯƠNG MẠI ?

0
462

Cuộc gặp giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2108, được giới truyền thông mô tả đó là cuộc gặp lịch sử. Một số tờ báo nhận định rằng, Tập Cận Bình sẽ không nhượng bộ, sẽ cương quyết giữa nguyên quan điểm ….và người ta cho rằng nếu duy trì tình trạng này, chính nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, thử điểm lại thời gian đầu tiên khi tổng thống Trump đánh thuế nhôm, thép thì giới truyền thông đồng loạt cho rằng các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Nam Hàn, và một số nước châu Âu, còn Trung Quốc chỉ bị ảnh hưởng như “phủi bụi”.

Tiếp đó, khi ông Trump áp thuế lên hàng loạt mặt hàng Trung Quốc, một loạt các tờ báo lại đưa tin kẻ bị thiệt hại nhiều nhất là người dân Mỹ, rồi ông Trump lại tiếp tục đánh thuế bổ sung thêm hàng loạt các mặt hàng Trung Quốc…Và cho đến hiện nay, người ta chỉ thấy các báo cáo của chính phủ Mỹ nói rằng, kinh tế của Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 5 thập kỷ qua, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn dưới 4% đây là tỷ lệ thấp nhất trong 17 năm qua.

Trong khi đó, chính truyền thông Trung Quốc, và các nhà kinh tế Trung Quốc phải thừa nhận, kinh tế Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Giờ đây, người ta mô tả cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Trump và Tập Cận Bình là cuộc gặp lịch sử, và sẽ quyết định đến vận mệnh của thế giới.

Nhận định như thế có thể chỉ đúng một phần, có thể một số nước trên thế giới sẽ gặp khó khăn nhất định, hoặc bị ảnh hưởng nhưng không có nghĩa cuộc chiến thương mại này sẽ làm cho các nước đó suy sụp. Chắc chắn họ còn nhiều chọn lựa.

Trở lại với cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trung Quốc cần ổn đối ngoại để lo đối nội

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nỗ lực tìm cách thoát khỏi xung đột thương mại kéo dài nhiều tháng qua. Cũng như cam kết bảo đảm tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ, Tập Cận Bình có thể giải quyết sự mất cân bằng thương mại của Bắc Kinh với Washington, bao gồm cam kết dễ dàng nhất mà Trung Quốc có thể đưa ra: Mở cửa thị trường của mình rộng hơn.

“Đó là một lựa chọn ít áp lực nhất cho chính phủ,” nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết. Tuy nhiên, Ông Trump muốn rằng Trung Quốc phải đưa ra một cái gì cụ thể bảo đảm  chắc chắn chứ không hứa suông.

Cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cho biết, khả năng cao sẽ có một thỏa thuận nếu Trung Quốc đưa ra một số ý tưởng và thái độ mới. Bình luận của ông đã xoa dịu tâm lý lo ngại rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục áp thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, Bắc Kinh hy vọng hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ mang đến một thông điệp ủng hộ chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ.

Các tập đoàn nước ngoài từ lâu đã phàn nàn về việc Bắc Kinh chậm trễ mở cửa thị trường và các khoản trợ cấp khổng lồ cho tập đoàn nhà nước nội địa.

Đáp lại, Bắc Kinh đã giảm bớt các phát ngôn về kế hoạch phát triển công nghệ cao Made in China 2025 và cam kết dần dần loại bỏ rào cản cho các nhà đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực. Nhưng vẫn có những lời kêu gọi nước này phải có những động thái nhanh và quyết liệt hơn.

Cũng theo nguồn tin của SCMP, Trung Quốc sẽ không từ bỏ các công ty nhà nước nhưng Bắc Kinh cần loại bỏ các điều khoản pháp lý và quy định để phù hợp với các công ty tư nhân hoặc nước ngoài.

“Nếu căng thẳng với Mỹ có thể được nới lỏng, nó sẽ tạo ra một môi trường bên ngoài ổn định cho lãnh đạo để chống lại những rủi ro cho nền kinh tế trong nước”, nguồn tin cho biết.

Liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có đạt được thỏa thuận

Trái với nhận định ông Larry Kudlow, một số nhà phân tích am hiểu thời quộc lại cho rằng xác suất đạt được là rất thấp, các nhà phân tích lập luận rằng Tập Cận Bình có thể hứa hẹn sẽ đưa ra một số nhượng bộ. Nhưng trong lịch sử “hứa” của Trung Quốc tiếp theo là “hẹn” và cụ thể đến bao giờ thực hiện “lời hứa” thì lại được cho một “cái hẹn” tiếp theo.

Do đó, người ta tin rằng , ông Trump sẽ không đặt nhiều kỳ vọng vào lời hứa của Tập Cận Bình. Và quan trọng hơn là ông Trump tự tin rằng mình sẽ thắng trong cuộc chiến này.

Cụ thể, Tổng thống Trump từng nhiều lần cảnh báo sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tương đương hơn 500 tỷ USD. Tại một cuộc vận động cử tri hồi cuối tháng 10/2018 ở Illinois, ông Trump nói: “Quý vị hãy nghĩ thử xem, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta hành  động và không hành động? Tất nhiên mọi chuyện đều sẽ ổn thôi nhưng có một vấn đề lớn ở đây là Mỹ tự tin có thể áp thuế lên 275 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc. Tôi có cảm giác rằng mọi thứ sẽ hiệu quả. Dù Trung Quốc muốn thỏa thuận nhưng tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng”.

Một bài viết được đăng trên tờ Bloomberg cũng nhận định “Hy vọng về một bước đột phá đối với diễn biến căng thẳng của cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tới đây đã dần phai nhạt. Thậm chí ông Trump đã “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng này, chỉ vài ngày trước buổi gặp mặt, ông nói “rất khó” để trì hoãn kế hoạch nâng mức thuế quan”.

Một điều đáng lưu ý, cũng cùng bài viết được đăng trên tờ Bloomberg nhận định: “Với tình trạng mức tăng trưởng đang chậm lại, ông Tập có xu hướng muốn kết thúc cuộc chiến thương mại và có thể đưa ra một hoặc hai động thái nhượng bộ để đi đến thoả thuận. Có lẽ hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một thoả thuận hoặc cam kết “ngừng bắn”, việc này sẽ củng cố tinh thần cho các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ, ít nhất là một hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, họ không nên hy vọng rằng Tập Cận Bình sẽ có động thái nhượng bộ trong cuộc chiến này. Ông sẽ không mở rộng cơ hội tiếp cận cho các công ty Mỹ vào thị trường Trung Quốc. Hơn nữa, Mỹ lại liên tục cáo buộc các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghệ. Và quan trọng hơn hết là ông Tập sẽ không đi ngược lại với các chính sách công nghiệp của mình.

Về mặt chính trị, Tập Cận Bình tự đặt mình ở vị trí “nhà vô địch” đến từ Trung Quốc trên “sân chơi” quốc tế, để không bị thấy như mình đang chật vật dưới áp lực của Mỹ. Giờ đây, khi đã có thể nắm giữ vị trí Chủ tịch nước tới hết đời, họ Tập đang suy tính những nước đi từ 10 đến 15 năm, về tương lai của Trung Quốc và di sản của chính mình.

Nói như thế để thấy rằng, việc đạt thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là khá xa vời.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here