TRANH CÃI TRONG HÔN NHÂN

0
597

Trong tình yêu, những cuộc tranh luận làđiều khó có thể tránh khỏi. Nó chính là nềntảng giúp cả hai hiểu nhau và xây dựngmột mối quan hệ bền vững. Tuy vậy, nếukhông cố gắng giải quyết những khác biệt,cả hai rất có thể sa đà vào cuộc cãi vã vàcố chấp để chứng tỏ mình đúng. Nên nhớrằng trong một mối quan hệ, không có aihoàn toàn đúng hay sai, chỉ có việc chấpnhận và thay đổi để phù hợp với đối tácđến đâu mà thôi. Nếu cảm thấy những cuộctranh luận của cả hai luôn đi vào ngõ cụt vàthường xuyên để lại hậu quả là chiến tranhlạnh kéo dài, hãy ghi nhớ những điều sauđể khắc phục tình trạng đó:

Thảo luận một cách công bằng

Không ít cô nàng “giận quá mất khôn”luôn lôi những chuyện quá khứ của đốiphương ra để chì chiết đối phương trongmỗi lần tranh luận. Tuy vậy, ai cũng có quákhứ riêng và nếu đã chấp nhận điều đó đểduy trì mối quan hệ hiện tại, đừng đào xớichúng lên.Điều này rất dễ gây tổn thương tới đối tácvà làm họ chán nản mỗi khi đề cập vấn đề.Chính bởi không thể rút lại những lời đaynghiến hay chì chiết, bạn cần hết sức tỉnhtáo và tiếp cận vấn đề một cách nhẹ nhàngnhất. Đừng để cảm xúc tiêu cực lấn át tâmtrí trong mỗi lần tranh luận.

Đừng né tránh những điều nhỏ nhất

Đừng tránh né tranh luận những vấn đềnhỏ nhặt bởi khi tích tụ lại, bạn chẳng thểnào gỡ rối và xử lý chúng dễ dàng. Do đó,thay vì trả lời đối tác bằng những câu như:“Chuyện nhỏ mà”, “Anh tự xử lý đi” hay“Điều này đâu có gì to tát mà cứ phải mangra bàn cãi thế”… thì hãy dành thời gianlắng nghe trước khi chúng vượt ngoài tầmkiểm soát.

Giữ “cái đầu lạnh

Giống như chì chiết và đay nghiến tới quákhứ đối phương, việc gào thét hay nặng lờivới đối phương trong khi tranh luận đềukhông khiến bạn trở thành kẻ chiến thắng.Thay vì vậy, hãy tìm cách duy trì cuộc hộithoại không quá gay gắt. Một nguyên tắctiên quyết bạn cần nhớ là không tranh luậnnơi công cộng mà hãy tìm địa điểm riêngtư khi chỉ có hai người để thảo luận. Khôngchỉ tôn trọng chàng, đó cũng là cách bạntôn trọng chính bản thân mình và mối quanhệ bản thân đang sở hữu.

Sử dụng những từ tích cực

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải aicũng có thể thực hiện điều này. Hãy nhớlại xem bạn có bao giờ để những cuộc tra-nh cãi đi vào ngõ cụt khi đối tác chia sẻnhững sai lầm của họ còn bạn thì cứ mãiđiệp khúc: “Em đã bảo rồi, sao anh lại làmthế được”.Thay vì giết chết câu chuyện bằng cách đó,hãy hướng đến cách giải quyết vấn đề hiệntại và tránh những sai lầm như vậy trongtương lai. Khi đó, chàng sẽ nể phục và luôntìm đến bạn mỗi khi có chuyện cần chia sẻhoặc tư vấn những quyết định tương lai.

Lắng nghe

Lúc nóng giận, thật khó để lắng nghe vàđặt mình vào vị trí của đối tác để tìm hiểumọi chuyện. Điều này sẽ càng khiến cuộctranh luận trở nên tồi tệ bởi bạn chẳng thểhiểu được tại sao trong hoàn cảnh đó chànglại xử sự hay đưa ra quyết định như vậy.Do đó, đừng ngắt lời đối tác và kết thúccuộc tranh cãi khi mọi chuyện chưa đượcxử lý dứt điểm hoàn toàn. Nếu cảm thấycả hai đều rất căng thẳng và mọi thứ đangvượt ngoài tầm kiểm soát, hãy tạm ngừngtranh luận và mang chúng ra giải quyết khihai bạn đều đã bình tĩnh trở lại. Đừng kếtthúc lại mọi chuyện và coi như không cógì xảy ra bởi điều này sẽ làm suy yếu nềnmóng của một mối quan hệ bền vững.

Theo Herworld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here