TẦM QUAN TRỌNG CỦA LÁ PHIẾU CỦA CƯ DÂN WESTMINSTER TRONG MÙA BẦU CỬ 2018

0
454

Sống trong xã hội dân chủ Hoa Kỳ chúng ta được hành xử quyền công dân qua việc xử dụng lá phiếu của chính mình để chọn người đại diện cho mình trong sinh hoạt chính trị.

May mắn là chúng ta sống tại xứ dân chủ, có quyền bầu phiếu tự do khác với lối “dân chủ đảng chọn dân bầu” của tà quyền Việt cộng.

Cũng nhờ tinh thần dân chủ này ngay cả mỗi người chúng ta còn được quyền ứng cử vào các chức vụ công quyền khi muốn đem tài năng, kiến thức và sự quan tâm cho công ích chung để phục vụ đồng bào, cư dân.

Sắp đến ngày đi bầu 6-11-2018 chúng tôi xin chia sẻ vài điều cùng quý vị để cùng nhìn thấy tầm quan trọng của lá phiếu của chúng ta trong mùa bầu cử này.

Chọn người vào chức vụ Nghị viên (Coun- cil Member) Westminster có khó quá  Không?

Chưa bao giờ thành phố Westminster lại có đến 13 người ra tranh 2 ghế nghị viên cả, mà trong đó có 7 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt.

Điều này cho thấy có cái gì không ổn: Lạm phát nhân tài, tranh quyền, tiếm vị, thiếu hiểu biết quyền lợi và trách nhiệm, đặt cái “tôi” trên cái an sinh, phúc lợi của cư dân, xé nát tính đoàn kết của ngưòi Việt.

Vai trò nghị viên trong thành phố rất quan trọng cần đến người có trình độ học vấn, kinh nghiệm quản trị điều hành, thảo luận vấn đề, tranh luận để nhìn rõ sự ích lợi lâu dài của những dự án phát triển trong thành phố mà không nguy hại đến cuộc sống và sinh hoạt của cư dân.

Xin quý vị hãy sáng suốt trong việc dùng lá phiếu chọn đúng người vào hai chức nghị  viên của thành phố Westminster.

Nhiều ứng cử viên không hề biết tên tuổi bỗng xuất hiện và đề ra chương trình “đao to, búa lớn”, hứa hẹn giải quyết vấn nạn mobile home, hay hứa hẹn sẽ cải tổ hành chính.

Tuy nhiên khi ra nói chuyện với công chúng thì các ứng cử viên ú ớ, không phát âm đúng tiêu chuẩn Anh ngữ, nhất là lại không có ý tưởng phục vụ trong đầu thì  làm sao mà đại diện cho cư dân Westmin- ster được.

Quá trình khác với trách nhiệm hiện tại:  có người ứng cử viên mang danh là “po- lice officer” của thành phố khác, chưa thực  sự hiểu đời sống dân sinh tại Westminster, kiến thức và kinh nghiệm thì lại không có mà nay lại tìm cách leo vào chức nghị viên thành phố, thì làm sao phục vụ hữu hiệu được.

Có ứng cử viên trong ngành thẫm mỹ chỉ biết làm đẹp thì làm sao am tường những luật lệ phức tạp của thành phố. Bạn thử tưởng tượng khi ngồi vào ghế nghị viên mà chỉ biết gật gù, ù ù, cạp cạp thì xấu hổ cho cộng đồng Việt biết chừng nào.

Có ứng cử viên chỉ từng làm business cho riêng mình, nay ra tranh cử chỉ mong có tiếng, lấy danh với bạn bè. Chính lối suy nghĩ này làm sức mạnh lá phiếu của người Việt mất tính hữu hiệu, bị xé nhỏ ra.

Các cộng đồng Mễ chỉ cần kêu nhau bầu cho “bát cơm Rice” là cộng đồng Mễ thắng. Nhưng thực tế là bát cơm “Rice con” này không có kiến thức học vấn sâu rộng, mà chỉ dựa hơi bà mẹ Rice từng là thị trưởng thành phố Westminster.

Duyệt lại thành tích thì bà cựu thị trưởng Mỹ gốc Mễ này từng làm thành phố điêu đứng, vì thành phố phải chi ra bạc triệu để settle những vụ kiện do chính bà này gây ra, chỉ vì thiếu khéo léo trong việc điều hành nhân viên, và thiếu minh bạch (trans- parency) khi tranh cử, khiến có người ngay  trong thành phố thổi còi (blow the whistle) báo động có sự không minh bạch, dẫn đến việc thành phố Westminster bị thua kiện, tiền bạc đóng thuế của chúng ta cho thành phố phát triển bị thâm thủng. .

Vì những lý do nêu trên nên quý bạn hãy chọn người ứng cử viên nào mà đã từng sinh hoạt lâu dài, tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng Việt, từng tha thiết phục vụ trong cộng đồng trong nhiều năm qua.

Các bạn phải mạnh tay gạt bỏ những ứng cử viên nào có thành tích lem nhem như uống rượu khi lái xe, thích lui tới chốn ăn chơi, gái gú, áp phe.

Các bạn cũng phải loại bỏ ứng cử viên mới xuất hiện từ “sao hoả” , chưa bao giờ làm việc công ích cho thành phố Westminster mà khoa trương sẽ cải tổ, đòi reform, hay thích perform nhưng đầu óc rỗng tuếch, non nớt.

Nhất là quý bạn phải tránh xa thế lực có âm mưu “giành lại quyền điều hành từ tay nhóm Việt nam trong thành phố” (take the power back from the Vietnamese group in Westminster). Các bạn cần phải loại bỏ  ứng cử viên chỉ biết dựa vào thế lực của bè nhóm.

Có ứng cử viên khá lợi dụng có vợ là gốc Việt cũng mon men mong đồng bào bỏ phiếu. Xin đừng bỏ phiếu vì lý do tình cảm, vì dễ bị lầm người.

Qua các điều trên cho thấy sức mạnh lá phiếu của người Việt rất quan trọng. Các tập thể khác chỉ mong lá phiếu của người Việt bị phân tán ra, bị xé nhỏ là họ sẽ thắng chúng ta.

Để tập trung sức mạnh của lá phiếu người Việt, để tránh tình trạng vị thị trưởng thành phố bị bó tay khi hai người nghị viên mới vào có thể liên kết với thế lực người Mễ đang tại chức và họ luôn có số phiếu 3/5 nhằm ngăn trở các chương trình sinh hoạt ích lợi cho cộng đồng. Vì thế cư dân Mỹ gốc Việt tại Westminster nên tập trung phiếu bầu cho ứng cử viên nào làm việc hợp tình hợp lý với vị thị trưởng của thành phố Westminster.

Theo sự suy xét của chúng tôi thì ông Chi Charlie Nguyễn (Nguyễn Mạnh Chí) đã  được Ông Thị Trưởng ủng hộ vào ghế nghị viên lần này. Ngoài ra chúng tôi còn nhìn thấy sự ủng hộ của Nghị Viên Kimberly Hồ, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục học khu Garden Grove.

Chúng tôi thiết nghĩ các vị nêu trên đã suy nghĩ rất kỹ khi lên tiếng để ủng hộ cho một cá nhân nào, không phải là một chuyện dễ dàng, vì uy tín của họ sẽ phải đặt vào uy tín của cá nhân người đó. Anh Chi Charlie Nguyễn có chiều dài sinh hoạt và đóng góp cho cộng đồng Việt Nam và thành phố. Vì thế sự tin tưởng này cũng là điều hiển nhiên, hợp lý, hợp tình. Mong rằng các chương trình phục vụ cộng đồng Việt của chúng ta sẽ dễ dàng thông qua với số phiếu 3/5 trong Hội Đồng thành phố Westminster, khi có được sự thắng cử Anh Chi Charlie Nguyen.

Xin quý vị cư dân Westminster hãy dụng sự sáng suốt riêng của quý vị để chọn đúng người giúp thành phố Westminster phát triển.

Các lá phiếu của quý vị sẽ giúp Westminster tiếp tục giữ vững là thành trì văn hoá,  giáo dục, xã hội và chính trị theo chiều hướng tự do, dân chủ và nhân quyền chống lại “tà quyền Việt cọng”.

Nguyễn Bích Ngọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here