DẤU HIỆU CẢNH BÁO HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN SUY YẾU VÀ CÁCH HỒI PHỤC SỨC KHOẺ

0
646

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan  trọng trong cơ thể của bạn. Nó giúp cho  cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài và  bên trong gây bệnh cho cơ thể. Vậy nên  khi hệ miễn dịch suy giảm đồng nghia với  việc bạn dễ ốm, sức khoẻ suy giảm… ảnh  hưởng tới cuộc sống.  Vậy làm thế nào để biết được hệ miễn dịch  của bản thân đang suy giảm và có những  liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch.

Cảm cúm

Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy hệ  miễn dịch của bạn hoạt động không hiệu  quả. Cảm cúm có thể gây ra bởi căn nguyên  do virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên nếu bạn  thường xuyên cảm cúm hoặc xổ mũi thì rất  có thế đây là do vi khuẩn tấn công cộng  thêm yếu tố hệ miễn dịch suy yếu. Khi này,  hàng rào bảo vệ cơ thể dễ bị các yếu tố bên  ngoài tấn công nên dễ gây ra cảm cúm.

Vết thương lâu lành

Nếu bạn bị những vết thương ngoài da,  bạn sẽ dễ dàng phát hiện điều này. Theo  các chuyên gia y khoa, thời gian lành vết  thương là nhân tố đánh giá tình trạng hệ  miễn dịch khá chính xác.

Gặp vấn đề với dạ dày, đường ruột

Khi bạn thấy thường xuyên xuất hiện các    vấn đề về dạ dày hay đường ruột như tiêu  chảy, rối loạn tiêu hoá,.. điều này có nghĩa  là cơ thể đang cảnh báo rằng hệ miễn dịch  đang hoạt động không hiệu quả. Các loại  vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, cơ thể  không đủ sức tiêu diệt những loại vi khuẩn  kí sinh nơi đây khiến cho tiêu hoá rối loạn.

Thường xuyên bị ngứa 

Trên bề mặt da của chúng ta tồn tại rất  nhiều loại vi khuẩn thường trú và cả nấm.  Thông thường nhữngvi khuẩn và nấm này  không gây bệnh, tuy nhiên khi gặp điều  kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển và gây  bệnh cho người. Một trong những yếu tố  quan trọng là khi hệ miễn dịch hoạt động  kém sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho  các vi sinh vật và nấm ngứa phát triển.    Những vị khách không mời này thường khiến da trở nên khó chịu và ngứa ngáy. Da    nhạy cảm hơn với việc thay đổi thời tiết  cũng đánh dấu sự thất bại trong hoạt động  của hệ thống miễn dịch.

 Thị lực xuống cấp

Sức khoẻ có ảnh hưởng khá lớn tới mắt của  người. Các nhà khoa học tại viện Nghiên  cứu Sức khỏe Anh cho biết, thị lực cũng  phản ánh phần nào sức khỏe của bạn: Một  hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả sẽ ngăn  chặn những hiện tượng như chóng mặt khi  thay đổi tầm nhìn. Bạn sẽ cần lời khuyên    của chuyên gia y tế nếu hiện tượng này xảy  ra quá thường xuyên.

Sạm da, khô da

Việc cơ thể bài tiết chậm chạp làm lưu cữu  chất độc trên da là tác hại rõ rệt của tình  trạng suy giảm hệ miễn dịch. Do đó khi làn  da của bạn trở nên sạm đen hay thô ráp,  đừng coi thường chúng mà hãy chú ý đến  những nguyên nhân sâu xa hơn.

NHỮNG BIỆN PHÁP GIÚP HỆ MIỄN  DỊCH KHOẺ MẠNH

Tỏi: là một biện pháp tăng cường miễn  dịch hiệu quả. Một nghiên cứu được công  bố năm 2009 phát hiện rằng, tỏi giúp tăng  cường chức năng miễn dịch, cụ thể là đặc  tính kháng khuẩn, kháng nấm và virus.  Hoạt chất allicin trong tỏi có khả năng  chống lại nhiễm trùng mạnh mẽ. Ngoài  ra, tỏi còn có vitamin C và B6 cùng với  khoáng chất selen và mangan cũng giúp  tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ.  – Nghệ: Curcumin là hoạt chất quan trọng  có trong nghệ, nó không những giúp cải  thiện “trật tự” màng tế bào miễn dịch mà  còn thúc đẩy chúng làm việc tích cực hơn.

– Sữa chua: Ăn sữa chua mỗi ngày là một  trong biện pháp hồi phục hệ miễn dịch tốt  nhất cho những người hay mắc các chứng  viêm nhiễm. Trong sữa chưa có chứa hàng  tỷ lợi khuẩn giúp kích thích hoạt động của  hệ miễn dịch và tăng cường lưu hành kháng  thể trong máu.  Sữa chua còn hỗ trợ sự phát triển của các    tế bào bạch cầu và hình thành kháng thể,  do đó là giảm tỷ lệ nhiễm trùng và rút ngắn  thời gian mắc bệnh.

– Chanh  Chanh chứa nhiều vitamin C, đóng vai trò  quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng  miễn dịch. Vitamin C giúp các tế bào bạch  cầu hoạt động kịp thời để phản ứng nhanh  chóng với nhiễm trùng mới phát sinh.  Chanh còn được biết như một thức uống  hiệu quả giúp loại bỏ chất độc trong đường  ruột và cơ thể.

 – Trà xanh: Thường xuyên uống trà xanh  là một phương pháp đơn giản tại nhà để  tăng cường khả năng miễn dịch. Theo một  nghiên cứu năm 2011 của đại học Oregon,  một số hợp chất có lợi trong trà xanh sẽ    làm tăng cường hoạt động của tế bào “lym-  pho T” đóng vai trò quan trọng trong chức    năng miễn dịch và ức chế các bệnh tự miễn.  Các chất chống oxy hóa trong trà xanh còn  bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, một điều  cần thiết để bảo vệ “sức khỏe “ cho hệ miễn  dịch.

– Gừng: cũng được biết đến là một loại  thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch hiệu  quả. Khả năng làm ấm của gừng có thể phá  vỡ các chất độc tích tụ trong cơ thể, điều  này sẽ làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng.  Ngoài ra, hiệu quả làm ấm của gừng còn  giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Theo Dong Y

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here