“RỦ NHAU ĐI BẦU, RỦ NHAU ĐI BẦU TAY CẦM LÁ PHIẾU TỰ DO” Cùng nhau chọn người xứng đáng vào chức vụ Thị Trưởng và Nghị Viên tại thành phố Westminster

0
721

Chúng ta may mắn được sống trong xã hội tự do được toàn quyền ra ứng cử và bầu phiếu cho người xứng đáng đại diện trong các cơ quan công quyền. Khác với chế độ Cộng Sản chỉ toàn là dân chủ giả hiệu “đảng cử, dân bắt buộc phải bầu người của đảng”
Trong năm nay tại thành phố Westminster có cuộc bầu cử rất gay go, thành thử người cư dân Việt hợp lệ bầu cử nên sốt sắng bầu phiếu qua đường bưu điện, hay chịu khó đi đến thùng phiếu hoàn tất nhiệm vụ công dân và nhất là chọn đúng người xứng đáng đại diện cho mình trong việc phát triển thành phố về nhiều phương diện: kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, chính trị, và đồng thời giương cao ngọn cờ dân chủ, tự do, nhân quyền trong tinh thần nhân bản, góp phần đập tan chế độ phi nhân bản của Việt cộng tại Việt Nam. Là một cư dân sống lâu năm tại Westminster, chúng tôi thường theo dõi rất sát về cả hai lãnh vực cộng đồng và thành phố. Do đó chúng tôi xin được mạo muội góp phần quan điểm nhận xét về các ứng cử viên tranh cử năm nay. Hy vọng mọi người có cùng quan điểm với chúng tôi.
Chọn người Thị Trưởng đúng có quan trọng không?
Rất là quan trọng. Năm nay cộng đồng Mễ (Latin American) đưa ra anh Christopher Ochoa hòng tranh chức Thị trưởng Westminster. Xét về khả năng học vấn (education background), kinh nghiệm và thành quả phục vụ cộng đồng (performance and contribution to the growth of the community) của ông Ochoa thì thua xa với những gì Thị trưởng đương nhiệm Tạ Đức Trí đã có. Đó là chưa kể kiến thức văn hóa, lịch sử thế giới và Việt Nam của ông Ochoa chắc không đầy một trang sách. Trong khi đó đồng bào Việt Nam cũng như các cộng đồng khác đều có dịp chứng kiến tài ứng xử, ứng biến và ứng khẩu của ông Tạ Đức Trí về nhiều vấn đề, trên nhiều phương diện. Điểm quan trọng là ở vị trí thị trưởng ông Tạ Đức Trí đã phối hợp nhịp nhàng các đồng viện nhân sự cùng hướng đến sự phát triển của thành phố trong nhiều năm qua. Trong vài tháng trước chúng ta đã chứng kiến vài cá nhân Việt kém tài năng, ganh tị tìm cách ngăn trở dự luật 4 năm cho người thị trưởng. Các cá nhân này còn cổ võ “nhân quyền ba trợn” muốn biến Westminster thành “sanctuary city” để chứa chấp dung dưỡng di dân bất hợp pháp. Tuy nhiên cư dân cùng Hội đồng thành phố Westminster quá sáng suốt khiến điều trên bất thành.
Do đó chúng tôi là cư dân quan tâm đến sự phát triển của Westminster kính xin đồng bào sốt sắng đi bầu trong kỳ bầu cử này và chọn người xứng đáng là Tạ Đức Trí tiếp tục điều hành thành phố theo hướng tiến bộ trên nhiều phương diện
Mỗi lá phiếu của đồng bào là viên gạch tạo thành trì ngăn cản thành phần bất tài đang liên minh với thế lực ngoại bang tìm cách giành quyền theo lối “take the power back from the VNese” chỉ vì họ có mặc cảm thua kém ngay tại xứ này, và thành phần Việt cộng không muốn thấy chúng ta vững mạnh.
Còn hai chức Nghị Viên trong Hội đồng Thành phố có quan trọng không?
Chắc chắn. Rất là, rất là quan trọng. Các chương trình sinh hoạt ích lợi cho thành phố và nhất là cho cộng đồng Việt Nam cần có ít nhất 3 phiếu thuận thì mới tiến hành được. Hiện tại trong thành phố Westminster có 2 phiếu là của thị trưởng Tạ Đức Trí và của Nghị Viên Kimberly Hồ.
Trong những ngày qua, chúng tôi nhận thấy có sự vận động cho những người còn lạ hoắc với cư dân và cộng đồng chúng ta. Mục đích là tạo phe nhóm với nghị viên người Mễ để tạo sức mạnh của nhau, làm suy yếu sức mạnh cộng đồng mà chúng ta đang có được. Tôi đã sống ở đây rất nhiều năm nhưng chỉ thấy họ xuất hiện trong vài tháng qua. Tuy nhiên họ lại bảo rằng rất “yêu mến” và muốn đóng góp cho cộng đồng Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra là những người này có thật sự quan tâm đến cư dân hay cộng đồng không? Hay vì nay ra ứng cử cần lá phiếu đồng hương thì họ mới bắt đầu lộ diện.? Trong suốt bao nhiêu năm qua, họ đã ở đâu, khi cộng đồng chúng ta cần đến họ? Liệu đạt được nguyện vọng rồi thì lúc đó họ có còn “yêu mến” cư dân hay cộng đồng nữa không? Quả thật, nếu 2 người nghị viên mới được bầu vào trong kỳ này mà tạo phe nhóm với nghị viên người Mễ (đang tại chức) thì cho dù có phép mầu gì đi chăng nữa, thì những chương trình sinh hoạt văn hóa, xã hội, chính trị của cộng đồng Việt nam sẽ khó được thực hiện vì không đủ túc số 3/5 để thông qua.
Làm sao chọn người Nghị Viên xứng đáng vì có quá nhiều người Việt cùng tranh chức này?
Phải nhận định rõ ràng thành quả của từng ứng cử viên, về 5 yếu tố: Tài năng, Tâm hồn, Trí óc, Tín Cẩn, Thể lực và rồi chọn bỏ cho người xứng đáng.
Cho tới nay có tới 13 người ra tranh cử hai ghế nghị viên trong thành phố Westminster, trong đó có 7 người Việt. Là cư dân chúng ta cùng tìm hiểu thành tích của các ứng viên tranh chức nghị viên của thành phố Westminster, nhất là sự quang minh chính trực khi điền đơn ra tranh cử. Trong năm nay vì có quá nhiều ứng viên ra tranh 2 chức nghị viện của thành phố nên sự bầu chọn rất khó khăn. Do đó chúng ta nên duyệt qua thành quả sinh hoạt và đóng góp của từng ứng cư viên vào các hoạt động cộng đồng Việt Nam trong nhiều năm qua:
1. Ứng viên Khải Đào: Ra tranh cử nhiều lần nhưng chưa đạt được kết quả nào tương đối. Hai năm trước Ông cũng đã nộp đơn tranh cử nhưng đã bị disqualify vì không đủ chữ ký hợp lệ của người ủng hộ (mặc dầu chỉ cần trên 20 chữ ký hợp lệ là đủ rồi). Ông chưa từng điều khiển một cơ quan công quyền. Cho dù sống tại Little Sàigon trong nhiều năm, Ông có xuất hiện trên youtube online, nhưng ít khi nào xuất hiện ở các sinh hoạt cộng đồng. Vì thế ít người biết đến. Thực vậy nếu UCV muốn nhận được lá phiếu của người dân Việt, có lẽ họ cần phải tích cực đóng góp nhiều vào sinh hoạt cộng đồng ở đây và chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của mình.
2. Ứng viên Samatha Bảo Anh: Là 1 business woman, điều hành công ty bán
sản phẩm làm đẹp. Mặc dầu ra tranh cử nhiều lần nhưng chúng tôi chưa biết Bà là ai? Trong lần tranh cử 2016, Bà đã tranh hai chức vụ cùng một lúc, nhưng không thấy xuất hiện. Chúng tôi rất ngỡ ngàng và luôn đặt câu hỏi Bà là ai? Bà có thật sự ra tranh cử hay chỉ muốn “lấy tiếng”. Trong cộng đồng Mỹ Việt thì cũng ít người biết đến. Về kinh nghiệm chính trường thì Bà chưa hề điều hành một cơ quan công quyền. Vì thế thiết nghĩ một UCV nghị viên thành phố thì ít nhiều cũng phải kiến thức tối thiểu về văn hóa, xã hội và chính trị tại địa phương mình.
3. Ứng viên Tài Đỗ: Trong cộng đồng Mỹ Việt ở Westminster gần như không mấy người biết đến Ông. Chúng tôi mới chỉ thấy Ông xuất hiện kể từ khi tuyên bố tranh cử. Ông chưa có thành tích tổ chức sinh hoạt đáng kể nào trong cộng đồng. Là cảnh sát nhưng làm việc tại Long Beach nên không hiểu nhiều về Westminster. Ông chưa có kinh nghiệm điều hành hành chính. Tuy trong những ngày gần đây, Ông cầm cờ biểu tình chống VC và tự đề cao là nhân chứng cho dự luật SB 895 của Janet Nguyen đưa ra. Tuy nhiên đến tham dự và ủng hộ không có nghĩa là lãnh đạo. Niềm tin tưởng của người dân khi đặt viết bầu cho một người đại diện, thường đòi hỏi đương sự phải chứng minh được tài lãnh đạo và phải có những ngày tháng thật sự xả thân trong các sinh hoạt đời sống dân sinh, chứ không phải chỉ khi mình ra tranh cử. Sự tiếp kiến và hiểu biết tối thiểu về văn hóa, xã hội và chính trị tại địa phương mình đang sinh sống là điều càn phải có.
4. Ứng viên Amy West: Là một phái nữ gốc việt (có chồng ngoại quốc), ra tranh chức nghị viên thành phố. Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Việt, ít có người biết đến Bà. Bà cần góp phần tích cực hơn với sinh hoạt trong cộng đồng Việt. Cũng vậy, sự tiếp kiến và hiểu biết tối thiểu về văn hóa, xã hội và chính trị tại địa phương mình đang sinh sống là điều bà cần phải xích lại gần hơn.
5. Ứng viên Frances Thế Thuỷ: Tuy có sinh hoạt thời sinh viên nhưng đã hơn 20 năm trước. Bà mới được vào Hội Đồng Giáo Dục chỉ vỏn vẹn 2 năm. Là ủy viên giáo dục thì chưa phải là người điều hành chính trong hội đồng giáo dục. Bà cần chứng minh được khả năng của mình, bằng cách làm việc với đồng viện, để được trao vai trò chủ tịch hội đồng giáo dục học khu. Có thế thì Bà mới chứng minh mình có cơ hội lèo lái khu học chính đi đúng như ước muốn của bao người. Phải nói là hơn bao giờ hết, học khu Westminster đang cần tạo thêm sức mạnh để phát triển thêm về phương diện giáo dục cho con em mình, chống lại các sánh vở, giáo khoa của cộng sản đang âm mưu đưa vào các trường học. Hơn thế nữa, hiện nay Bà cũng đang có gánh nặng gia đình, phải chăm sóc vị hôn phu đang cần săn sóc tại gia. Thiết tưởng lãnh thêm một trách nhiệm mới sẽ là một khó khăn cho chính bà và gia đình.
6. Ứng viên Andy Quách: Từng là nghị viên của thành phố. Tuy nhiên tai tiếng qua vụ đụng xe trong lúc say rượu, và các lần DUI khác, đã mang đến cho Ông sự quyết định không tái tranh cử vào những năm trước đây, vì sẽ không còn được sự tín nhiệm. Những tai tiếng do Ông tạo ra khó phai nhòa trong tâm thức cho cả người Mỹ lẫn người Việt (Forgive but not Forget). Cộng đồng Việt Nam cần người gương mẫu cho thế hệ trẻ hướng đến.
7. Ứng viên Chí Charlie Nguyễn: Ông hiện đang là Chủ Tịch của Hội Đồng Giám Đốc Sở Môi Trường Vệ Sinh Midway City. Đặc khu vệ sinh này phục vụ cho cư dân thành phố Westminster và Midway City. Chúng tôi được biết Ông qua chặng đường dài sinh hoạt cộng đồng liên tục hơn 25 năm qua. Liên tục và can trường dấn thân đòi hỏi một tấm lòng và một sự hy sinh cao cả. Cá nhân chúng tôi cũng đã được tham gia nhiều tổ chức từ thiện, bác ái mà chính Ông đã từng là Trưởng Ban Tổ Chức. Ông xuất hiện khá nhiều trong các sinh hoạt cộng đồng và không ngừng đóng góp cho các chương trình hỗ trợ những người kém may mắn, từ phương diện văn hóa, xã hội đến chính trị. Một vài điển hình tổ chức lớn mà tôi được tham dự khi Ông là Trưởng ban tổ chức sinh hoạt Đi bộ gây quỹ xây làng VN tại Phi Luật Tân, Gây Quỹ Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tranh đấu cho tự do tôn giáo nhân quyền tại VN, đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân của 911 và bão lụt Katrina, Tsunami vv… và mới đây nhất là cuộc đi bộ gây quỹ cứu trợ cho nạn nhân bão lụt tại Florida, Texas và Puerto Rico. Các sinh hoạt mà Ông dấn thân phục vụ đều mang lại kết quả thành công.
Ông Charlie Chí Nguyễn được cư dân tín nhiệm làm giám đốc sở vệ sinh Midway city vào năm 2016, và chỉ sau một năm làm việc, Ông đã được chọn là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Đốc (HĐGĐ) Sở Vệ Sinh Midway City. Là chủ tịch HĐGĐ, Ông là người điều hanh (chairperson) phiên họp hàng tháng của cơ quan nên đã có kinh nghiệm điều hành cơ quan công quyền. Nhìn lại lịch sử thì đây là lần đầu tiên mới có người VN làm việc văn phòng cho cơ quan môi trường vệ sinh này kể từ khi thành lập 80 năm nay.
Ông Charlie Chí Nguyễn cũng còn được bổ nhiệm là thành viên Giám Đốc Ty Vệ Sinh Orange County và là thành viên của Ban Cố Vấn Tài Chánh Thành Phố Westminster.
Chúng tôi thiết nghĩ Ông Charlie Chí Nguyễn là ứng viên rất thích hợp trong vai trò nghị viên của thành phố Westminster trong kỳ này.
Mong đồng hương cùng chúng tôi dành sự tín cẩn của mình cho Chi Charlie Nguyen. Vì nhờ có 5 T yếu tố thành người hửu dụng: Tài năng (là giám đốc sở Vệ sinh Midway City, biết điều khiển hành chánh), Tâm hồn, Trí óc (có bằng MBA, từng là người điều hành và manager, khi làm việc tại hãng Rockwell và Boeing), Tín Cẩn, Thể lực tốt, và trong gia đình con cái biết góp phần sinh hoạt tích cực trong nhiều đoàn thể.
Kết luận: Chọn lựa bỏ phiếu cho ứng viên nào là quyền của mỗi nguời, tuy nhiên khi chúng ta chọn đúng người thì sinh hoạt của thành phố sẽ suông sẻ và thành phố sẽ phát triển nhờ những người có trách nhiệm, đức độ, tài năng và trí tuệ điều hành theo hướng tự do, dân chủ và nhân bản.

Trần Minh Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here