NGƯỜI THỢ HỚT TÓC CÓ TUỔI NGHỀ GẦN MỘT THẾ KỶ

0
775

Khi cuốn sách “Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” ra mắt, ai nấy đều bất ngờ trước nhân vật ông lão cổ quái, dù tuổi già nhưng vẫn minh mẫn, hài hước! Và bạn có biết tại New York cũng có 1 “ông trăm tuổi” như thế, sở hữu cá tính độc lập cùng sự kiên định hiếm thấy. Ông Anthony Mancinelli sinh ngày 2/3/1911, đến nay đã bước qua tuổi 107 nhưng hàng ngày vẫn làm việc 8 tiếng tại một tiệm salon ở New York. Một khách hàng quen thuộc của ông cho biết: “Tôi không muốn ai đụng vào mái tóc của mình ngoài Anthony. Bạn biết đó, ông ấy đã cắt tóc được 1 thế kỉ rồi”. Thực ra, vị khách kia nói hơi quá một chút, vì ông Anthony “chỉ” có thâm niên 96 năm mà thôi. Theo lời kể của chính Anthony, ông từ Italy đến Mỹ cùng gia đình vào năm 8 tuổi. Vào khoảng năm 11, 12 tuổi, ông bỏ học và chính thức theo nghề cắt tóc cho đến nay. Năm 2007, ở độ tuổi 96, Anthony thiết lập kỉ lục Guinness là người cắt tóc lớn tuổi nhất thế giới vẫn còn làm việc. Kể từ đó, năm nào ông cũng giữ vững danh hiệu, chỉ duy nhất một điều thay đổi là số tuổi cộng thêm 1 mỗi năm. Đến giờ, ông vẫn giữ được vóc dáng khỏe mạnh, đôi bàn tay không hề run rẩy, mắt không cần đeo kính. Hàng ngày, ông mang đôi giày da màu đen và hầu như có thể đứng suốt ca làm việc. Chủ tiệm salon, cô Jane Dinezza cho biết: “Ông ấy chưa bao giờ xin nghỉ ốm. Trong khi một số nhân viên trẻ của tôi thỉnh thoảng lại than đau lưng thì Anthony chẳng phiền hà gì. Ông ấy chăm chỉ, mẫn cán, không cắm cúi vào màn hình điện thoại nên làm việc còn hiệu quả hơn tụi nhóc 20”.
Hầu hết khách hàng đều sốc khi biết số tuổi của Anthony, vì nhìn bên ngoài ông vẫn còn trẻ hơn tuổi thật nhiều lắm. Hơn nữa, họ thắc mắc làm sao người đàn ông này có thể “bám nghề” lâu như thế, trong khi thời trang và những kiểu tóc thì luôn thay đổi. Bí quyết là Anthony phải thích nghi nhanh chóng. Ông nói: “Tôi cắt tất cả mọi kiểu tóc. Tóc dài, tóc ngắn, tóc xù, tóc thẳng hay kiểu Buster Brown gì cũng được”. Về điều này, Anthony có nhiều khách hàng “làm chứng” cho mình. Không ít người đã lui tới nơi ông làm việc suốt 50 năm, trải qua hàng trăm lần tạo kiểu khác nhau. Đôi khi, Anthony còn giúp những khách hàng ngoài 70, 80 tuổi ngồi lên ghế cắt tóc nữa. Ông vỗ nhẹ vào vai họ: “Nghe này anh bạn, khi anh tới tuổi của tôi thì…”. Anthony kể cho họ nghe về cuộc sống của 1 người cao tuổi độc lập, vững chãi và yêu đời. Tất cả khách hàng đều thích những câu chuyện như thế. Khi được tờ New York Times hỏi về bí quyết trường thọ, Anthony cho biết mình luôn cố tìm niềm vui trong công việc, không hút thuốc hay say xỉn, thêm vào đó là 1 chế độ ăn uống hợp lí. “Tôi thích ăn những sợi mì Ý mỏng manh nên không sợ tăng cân bao giờ” – ông Anthony hóm hỉnh nói – “Thỉnh thoảng, tôi có đến khám bác sĩ định kì, nhưng bình thường thì tôi không đau, không nhức, không bị gì cả”. Ông Anthony sống 1 mình trong căn hộ nhỏ gần tiệm salon. Hàng ngày ông lái xe đến nơi làm việc, tự nấu ăn và rảnh rỗi thì xem ti vi, nhất là các chương trình đô vật.
Con trai của Anthony – ông Bob Mancinelli, 81 tuổi nói về cha mình: “Ông ấy không cho ai đụng vào đầu tóc của mình đâu. Ông ấy luôn tự cắt tóc”. Còn cô chủ tiệm Dinezza thì cho biết: “Ông ấy tự mua sắm, ủi đồ và trả hóa đơn – nghe thật điên rồ nhưng người đàn ông ấy còn minh mẫn và sáng suốt lắm”. Bên cạnh cá tính độc lập, lòng yêu nghề và những khách hàng thân thuộc thì ông Anthony còn có 2 lí do khác để tiếp tục làm việc mỗi ngày. Ông nói rằng công việc giữ cho mình bận rộn, nhất là sau khi bà Carmella – người vợ đã chung sống với Anthony suốt 70 năm – qua đời vào 14 năm trước. Hàng ngày, ông đều đến thăm mộ bà trước khi lái xe đến chỗ làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here