Nga – Nhật Bản chuẩn bị các cuộc gặp thượng đỉnh

0
636

Phát biểu tại trụ sở của hãng tin Kyodo News ở Tokyo hôm 12/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Tôi sẽ xây dựng quan hệ Nhật Bản-Nga cho thế hệ
tiếp theo. Từ tháng sau và sau đó, tôi cho rằng các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin sẽ vô cùng quan trọng.” Ông Abe cho biết, kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm thương đỉnh với ông Putin ít nhất hai lần nữa vào cuối năm nay khi họ tham dự các hội nghị quốc tế, một trong số đó có thể sẽ là hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina, với nỗ lực phá vỡ bế tắc về chủ quyền của các hòn đảo do Nga kiểm soát ngoài khơi Hokkaido.
Những phát biểu của ông Abe được đưa ra sau khi ông Putin khiến nhà lãnh đạo Nhật Bản phải ngạc nhiên vào tháng trước trong một diễn đàn kinh tế khu vực ở thành phố Vladivostok (Nga) bằng cách đề nghị hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai vào cuối năm 2018 “mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.” Trong bài phát biểu của mình, ông Abe cũng cho biết ông muốn đưa quan hệ song phương với Trung Quốc lên một “giai đoạn mới” khi ông đến thăm Bắc Kinh vào cuối tháng này để hội đàm với Tập Cận Bình. Đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Abe đến Trung Quốc, ngoài các chuyến đi tham dự các hội nghị quốc tế, kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2012. Ông Abe cũng tái khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un để giải quyết các vấn đề nổi cộm, trong đó có việc Bắc Hàn bắt cóc các công dân Nhật Bản trong quá khứ, vốn là một trong những mục tiêu chính trị trọng tâm của ông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here