SỰ KỲ DIỆU CỦA THIỀN ĐỊNH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

0
624

Thiền định vốn được xem như thuộc về  văn hóa Đông phương, nhưng giờ đây nó  đã rất phổ biến trên toàn thế giới. Tại các  nước phương Tây, bạn có thể dễ dàng bắt  gặp các trung tâm dạy thiền ở rất nhiều  thành phố. Nhiều nơi đã đưa vào dạy trong  trường cho sinh viên, học sinh, thậm chí là  quân đội. Người ta cũng đầu tư nhiều công  sức để nghiên cứu vì nó. Lý do đơn giản là  vì lợi ích của thiền định quá lớn và rõ ràng.  Thiền để giảm stress đã trở thành một trong  những cách thức phổ biến nhất hiện nay.  Mọi người dường như muốn ngồi thiền để  được giảm cân, giảm căng thẳng hoặc giảm  rối loạn lo âu. Dưới đây là những tác dụng  lớn của thiền, sẽ rất hữu ích cho bạn và  người thân:

Thiền giúp giảm stress

Xả stress là một trong những lợi ích chính  của thiền định. Thiền thường xuyên bạn sẽ  xả được stress và các hormone gây căng  thẳng trong cơ thể của bạn sẽ được giải tỏa  ra ngoài. Cuộc sống trở nên đẹp và ý nghĩa  hơn rất nhiều khi bạn không bị stress.

Thiền giúp bạn ngủ ngon

Căng thẳng cản trở giấc ngủ hàng ngày  của chúng ta. Chúng ta liên tục bị thức dậy  vào giữa đêm và không thể ngủ lại sau đó.  Thiền là phương thuốc tự nhiên tốt nhất để  điều trị giấc ngủ bị rối loạn. Các thầy thuốc  Đông y vẫn nói, tâm đi ngủ trước rồi thân  mới ngủ được theo, đây đúng là cách chuẩn  bị tốt nhất.

Thiền giúp kiểm soát sự tức giận

Tức giận có hại cho sức khỏe của bạn. Khi  bạn tức giận tế bào thần kinh của bạn bị  phá hủy và huyết áp cũng tăng lên, cơ thể  huy động dự phòng giống như sẵn sàng  chiến tranh, vì thế mà các dưỡng chất bị    cạn kiện, nhiều loại độc tố được sinh ra kh-  iến cho bạn dễ bị lão hóa. Nhưng bạn có    thể kiểm soát tức giận nếu bạn thiền định  thường xuyên.

Thiền giúp bạn dễ dàng sinh con hơn 

Những bà mẹ mang thai tập thiền sẽ làm  cho việc sinh nở dễ dàng hơn nhiều. Đặc  biệt đối với phụ nữ muốn mang thai, thiền  sẽ làm tăng cơ hội thụ thai. Nó giúp bạn  điều hòa các chuyển hóa nhịp nhàng trở lại,  về gần với trạng thái tự nhiên nên có của  cơ thể.

Thiền giúp giảm huyết áp

Thiền là cách chữa bệnh tự nhiên tốt nhất  cho người bị huyết áp cao. Nó làm tăng sức  mạnh kiểm soát cảm xúc lên và xuống. Khi  thiền định nhịp tim sẽ hạ thấp xuống, và  bạn luôn bảo trì một trạng thái bình hòa thì  không dễ bị “phát tiết”.

Thiền giúp trẻ hóa não bộ

Các nhà khoa học cho rằng, thiền định là  cách tốt nhất để kìm lại quá trình lão hóa,  không chỉ thể hiện ra ngoài thân thể, trên  là da, mà là trong bộ não của bạn. Nó giúp  tế bào não phục hồi các thương tổn. Điều  này có thể thấy qua việc phân tích hình ảnh  chụp não của những người thiền định.

Thiền giúp chữa khỏi bệnh hô hấp

Những vấn đề khi bạn thiền định là bạn thở  chậm và đều đặn. Điều này có nghĩa bạn  đang hít ôxy nhiều hơn vào hệ thống hô  hấp của bạn, nó rất có lợi cho những người  bị rối loạn hô hấp.

Thiền giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Khi bạn thiền định một cách thường xuyên,  bạn sẽ thở sâu hơn và nhận được nhiều ôxy  hơn, cơ thể bạn cũng sẽ được nghỉ ngơi hồi  phục sức khỏe, bạn sẽ cải thiện được khả  năng miễn dịch của cơ thể.

Thiền giúp giảm sự căng cơ 

Nếu bạn hay bị căng cơ hoặc chuột rút.  Thiền có thể giúp bạn giải phóng trương  lực cơ làm giảm nhẹ sự căng cơ và chuột  rút cơ bắp.

Thiền giúp cải thiện trí nhớ của bạn

Thiền giúp cải thiện sự tập trung, giúp bạn  sẽ suy nghĩ vấn đề chuyên nhất. Bên cạnh    đó, căng thẳng là nguyên nhân chính của trí  nhớ kém và mất trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy,  được thư giãn và thiền định thường xuyên  có thể giúp bạn cải thiện năng lực trí tuệ.  Thiền định dường như rất đơn giản vì  không có nhiều động tác, thậm chí là bất  động nhưng khi trong trạng thái thiền định  bạn mới thực sự làm chủ chính mình: kiểm  soát từng ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim… nên  nó mới có tác dụng lên các cơ quan và cả  hệ thần kinh là như vậy.  So với giấc ngủ sinh lý vốn đã giúp cơ thể  phục hồi rất tốt thì thiền định còn có những  lợi ích vượt trội hơn, điều quan trọng là bạn  phải tìm cho mình một phương pháp thiền  định phù hợp với cuộc sống bận rộn.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here