SAI LẦM KHÔNG ĐÁNG SỢ. ĐÁNG SỢ LÀ SAI LẦM VÔ ÍCH

0
905

Người thành công biết rút kinh nghiệm từ  những lần vấp ngã, học hỏi từ đó để thay  đổi cho phù hợp. Họ biết rằng dù có phớt  lờ sai lầm đó thì họ cũng sẽ rơi vào một  vòng xoay tiêu cực khác mà thôi. Tỷ phú  Bill Gates cũng từng chia sẻ rằng: “Sai  lầm không đáng sợ. Đáng sợ là sai lầm vô  ích”. Điều quan trọng nhất là sau những sai  lầm bạn học được điều gì và làm gì để giải  quyết sai lầm đó.  Với một người thành công, mỗi “bước chân  lỡ” là một bài học giá trị và họ sẽ không  cho phép bản thân mắc lại lần thứ 2 những  sai lầm này:

Ở mãi trong vòng an toàn

Để tránh mắc phải những sai lầm, bạn có  thể làm theo cách an toàn mà ai cũng làm  như thế. Nhưng điều này cũng đồng thời  hạn chế cơ hội của bạn bởi thành công  thường chỉ tìm đến những người “dám nghĩ  dám làm”.  Trước thử thách ai cũng sẽ chần chừ, nhưng  bên trong những người có tố chất thành  công luôn khao khát chấp nhận rủi ro. Họ  thà thử một điều gì đó mới và thất bại còn  hơn ở nguyên một chỗ và sống cuộc sống  an toàn đến nhàm chán.

Đổ lỗi cho người khác

Không biết chịu trách nhiệm cho những  hành vi của mình và luôn tìm cách để đổ  lỗi cho người khác là cách hủy hoại bản  thân nhanh nhất. Ấy thế mà đó lại là một  trong những khuynh hướng quen thuộc  bởi con người luôn sợ phải thừa nhận sự  yếu kém của bản thân. Những người thành  công là những người biết chịu trách nhiệm  cho việc làm và sai lầm của bản thân, biết  vượt lên những lỗi lầm và nhờ đó họ được  mọi người tôn trọng cùng tin tưởng.

Để cảm xúc chi phối quyết định

Có nhiều trường hợp tác động mạnh đến  cảm xúc của chúng ta, đến nỗi chúng ta  đánh mất lý trí và hoàn toàn để cho bản    năng chi phối. Nếu chúng là những cảm  xúc tích cực thì không sao, nhưng nếu đó  là những cảm xúc tiêu cực như ghen tuông,  hoài nghi, tức giận… thì bạn hoàn toàn có  thể đưa ra những quyết định sai lầm. Những  người thành công sẽ tuyệt đối tỉnh táo và  không cho phép điều này xảy ra lần thứ 2.

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Chúng ta đều tìm kiếm sự đồng thuận từ  người khác và tất cả chúng ta đều muốn  được yêu mến. Nhưng bạn sẽ sớm nhận ra,  điều này là không thể. Bởi chúng ta không  thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc, và  vì thế dù bạn có cố gắng nhường nào thì họ  cũng sẽ cảm thấy chưa đủ.  Những người thành công là người biết  rằng, “lao tâm khổ tứ” vì sự hài lòng của  tất cả mọi người chỉ tốn thời gian và công  sức. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào  công việc và những ‘khách hàng mục tiêu’  để đạt được kết quả tốt nhất.

Hài lòng quá sớm với bản thân

Chúng ta làm bất kỳ việc gì cũng đều để  đạt được mục tiêu, để cảm thấy hài lòng  với bản thân. Vì thế, nếu có đường tắt để  đến đích sớm, chúng ta không ngần ngại  chạy theo. Nhưng những người thành công  thì không nghĩ vậy.    Họ hiểu rằng, thành công vững bền là phải  kiên trì, phải trải qua nhiều giai đoạn khó  khăn. Họ cũng muốn sớm thỏa mãn với  công việc nhưng họ biết sự thành công  đến sớm không phải điều an toàn. Vì thế,  họ ít chọn “đường tắt” mà luôn đi “đường  thẳng” với quyết tâm cháy bỏng.

Thiếu trung thực

Tất cả chúng ta đều biết trung thực là một  đức tính tốt nhưng không phải hoàn cảnh  nào, nói thật cũng đem lại kết quả tốt. Nhất  là khi đưa ra những quyết định sai lầm,  những lời biện minh hay nói dối được cất  lên nhằm giảm nhẹ tác động của sự việc.  Và hầu như tất cả chúng ta đều đã từng nói  dối một lần trong đời.  Nhưng với những người thành công, sẽ  không bao giờ có lần thứ 2. Đối với họ,  niềm tin và sự tín nhiệm mà người khác  dành cho là rất quan trọng. Bởi thế, họ luôn  trung thực để bảo vệ sự tin cậy đó.

Hứa hẹn nhưng không thực hiện được

Một trong những quy tắc vàng đối với bất  kỳ doanh nghiệp nào là không hứa hẹn quá  nhiều. Bằng lời hứa, bạn có thể khiến khách  hàng yêu thích nhưng nếu không thực hiện  được thì họ sẽ ngay lập tức quay lưng.  Chúng ta không thể tránh khỏi những lời    hứa đầu môi, ngay cả những người thành  công cũng vậy. Nhưng họ biết rằng “một  lần thất tín, vạn lần bất tin”, nên họ không  dại dột hứa hẹn những điều nằm ngoài khả  năng. Hãy nhớ “hứa ít, làm nhiều”!

Tư duy đối thủ là kẻ thù

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà    chúng ta thường mắc phải trong kinh do-  anh và cuộc sống là tập trung tất cả nguồn    lực, năng lượng vào việc “đánh bại” đối thủ  cạnh tranh. Thế nhưng điều đó có thực sự  mang lại ý nghĩa?  Người thành công là những người biết rằng,  chiến thắng là có thể làm cho khách hàng  của bạn hạnh phúc. Bạn vẫn cần chú ý đến  những thay đổi xung quanh nhưng không  nên chăm chăm nhìn vào đối thủ. Hãy  dành thời gian để tập trung cải thiện những  điểm yếu của bản thân, đem lại trải nghiệm  khách hàng tốt hơn thì tự khắc bạn sẽ có  được nhóm khách hàng của riêng mình.

Không bám sát ngân sách

Sai lầm tài chính là một trong những lý do  phổ biến khiến doanh nghiệp điêu đứng,  và dù bạn có là người thông minh cỡ nào  cũng không thể tránh khỏi một lần mắc  phải. Nhưng nếu có cơ hội để sửa sai thì  bạn nên bám sát kế hoạch tài chính dựa trên  thu nhập và chi tiêu. Ngay cả khi đang nắm  trong tay khối ngân sách vững chãi, cũng  tuyệt đối không nên lơ là.

Không thành thực với chính mình

Hiểu bản thân – nghe thì thấy đơn giản mà  sự thật không dễ dàng chút nào. Xét cho  cùng, chúng ta đang sống trong tâm trí của  chính mình. Nhưng đôi khi chúng ta che  giấu sự thật đó vì muốn trốn tránh hiện  thực, sợ hãi việc bị đánh giá. Những người  thành công là những người biết rằng việc tự  lừa dối chính mình sẽ chỉ mang đến sự sụp  đổ. Bởi thế, hãy luôn lắng nghe và chấp  nhận bản thân ở mức độ sâu sắc nhất!

Theo Entrepreneur

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here