HÌNH ẢNH TRUNG QUỐC DƯỚI CÁI NHÌN CỦA CHÍNH KHÁCH HOA KỲ

0
759

Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Hud- son (Washington) ngày 04/10/2018,  phó tổng thống Mỹ Mike Pence cực lực đả kích Trung Quốc là đã có một loạt hành động gây hại cho Hoa Kỳ, từ mưu toan can thiệp vào cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Mỹ để làm hại chính quyền Trump, thủ đoạn ăn cướp về mặt kinh tế thương mại, cho đến hành vi « gây hấn » tại Biển Đông, Biển Hoa Đông với mục tiêu đánh bật Mỹ ra khỏi châu Á. Trong bài diễn văn, ông Pence khẳng định rằng « Bắc Kinh đang triển khai một chiến dịch toàn diện và có phối hợp nhằm phá hoại sự ủng hộ dành cho tổng thống (Donald Trump) », tác động trên kết quả cuộc bầu cử giữa kì theo hướng bất lợi cho đảng Cộng Hoà. Mục tiêu là để trả đũa những chính sách thương mại chống Trung Quốc được chính quyền Trump ban hành. Đối với phó tổng thống Mỹ, việc Nga can thiệp vào các vấn đề của Mỹ trước đây «vẫn còn mờ nhạt so với việc Trung Quốc làm với Hoa Kỳ». Ông Pence đã liệt kê một loạt hành động  của Bắc Kinh

Hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông

Riêng về các hành vi gây hấn của Trung Quốc nhằm tìm cách đuổi Mỹ ra khỏi châu Á, phó tổng thống Pence đã nói nguyên văn như sau : «Trung Quốc hiện đang chi vào quân sự một món tiền lớn bằng toàn bộ chi  phí của toàn châu Á gộp lại, và Bắc Kinh đã ưu tiên cho việc phát triển các năng lực nhằm bào mòn lợi thế của Mỹ trên bộ, trên biển, trên không, và trên không gian. Trung Quốc không muốn gì khác hơn là đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương và cố gắng ngăn cản không cho Mỹ hỗ trợ các đồng minh. Thế nhưng họ sẽ thất bại ». Về Biển Đông, ông Mike Pence tố cáo : « Trung Quốc đang tăng cường việc sử dụng sức mạnh với mức độ chưa từng thấy… Trong lúc chủ tịch Trung Quốc đứng trong Vườn Hồng (Rose Garden) tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2015 và nói rằng đất nước của ông ấy “không có ý định quân sự hóa” Biển Đông, thì ngày nay, Bắc Kinh đã triển khai tên lửa chống hạm và phòng không tiên tiến tại một loạt căn cứ quân sự được xây trên các đảo nhân tạo». Một ví dụ cụ thể về hành vi hung hăng của Trung Quốc đã được phó tổng thống Mỹ nêu bật. « Thái độ hung hăng của Trung Quốc vừa bộc lộ trong tuần này, khi một chiến hạm Trung Quốc xông tới cách tàu Mỹ USS Decatur 45 yards (hơn 40 m) khi chiếc này đang tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông. Điều đó đã buộc tàu Mỹ phải nhanh chóng thao tác để tránh va chạm. » Ông Mike Pence xác định : « Bất chấp hành vi sách nhiễu thô bạo đó, Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động hàng không, hàng hải ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và đáp ứng lợi ích quốc gia của Mỹ. Mỹ sẽ không để bị đe dọa và sẽ không lùi bước ».

Ngũ Giác Đài chỉ đích danh Bắc Kinh là mối nguy lớn cho an ninh Mỹ

Trong bản phúc trình dài 150 trang, công bố ngày 05/10/2018, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xem Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng nguy hiểm cho công nghệ vũ khí của  Hoa Kỳ và đề nghị một loạt biện pháp khắc phục 300 nhược điểm. Theo Reuters, Mỹ cần phải tăng cường hiệu năng của công nghiệp vũ khí, gia tăng đầu tư trực tiếp vào các lãnh vực then chốt theo một kế hoạch cụ thể chưa được tiết lộ. Trái lại, nguy cơ đe dọa của Trung Quốc được phân tích chi ly. – Thứ nhất, Trung Quốc gần như thống lĩnh nguồn cung chất khoáng chất hiếm, thành tố cốt yếu trong vũ khí. Trung Quốc cũng chiếm thị phần quan trọng trong việc cung cấp linh kiện điện tử và hóa chất được sử dụng chế tạo bom đạn trong quân đội Hoa Kỳ. Với thế «cầm dao đằng cán», không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc là mối hiểm nguy đe dọa an ninh quốc gia, theo nhận định của Lầu Năm góc. – Thứ hai, trong lĩnh vực điện tử, 90% mạch in trên thế giới được sản xuất tại châu Á, mà hơn phân nửa là từ Hoa lục. Trong xu thế này, đến một lúc, quân đội Mỹ không biết mình đang sử dụng linh kiện của ai và chứa gì trong đó. Từ lâu lắm rồi, Ngũ Giác Đài nghi ngờ Trung Quốc cài bộ phận «vô hiệu hóa» vận hành trong các linh kiện này. Trong trường hợp xung đột quân sự với Bắc Kinh, chuyện gì sẽ xảy ra với «con ngựa điện tử thành Troie» cài trong hệ thống quốc phòng Mỹ ?  – Nguy cơ thứ ba, bản báo cáo quy trách nhiệm cho ngành đào tạo khoa học tại Mỹ, phát triển chậm, không tiên liệu đúng và đáp ứng đúng nhu cầu của quân đội. Tiếp xúc với báo chí với tư cách «ẩn danh», một viên chức cao cấp phác họa nhiều biện pháp không để cho Trung Quốc áp dụng chiến thuật « nội gián điện tử » và « công lương » kiểu mới . Biện pháp đó là tích trữ khoáng sản hiếm và nâng cao khả năng chế tạo tại Mỹ những bình điện bằng Lithium hoạt động trong nước biển, thành tố không thể thiếu trong vũ khí chống tàu ngầm. Mối đe dọa của Trung Quốc không dừng lại ở đó. Trong năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ cũng nhiều lần cảnh giác về khả năng Trung Quốc sử dụng điện thoại di động và linh kiện điện tử chế tạo tại Hoa lục để nghe lén, theo dõi người Mỹ. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, báo cáo của Bộ Quốc Phòng củng cố thêm chính sách «ưu tiên mua sản phẩm Mỹ» nhằm tạo ra công ăn việc làm và lợi nhuận hàng tỷ đôla cho kỹ nghệ vũ khí, theo chủ trương của tổng thống Donald Trump, có thể sẽ làm cho quan hệ Mỹ-Trung lên cơn sốt, theo bình luận của Reuters.  Mọi chỉ số đều đi theo hướng tăng nhiệt : từ tuyên bố của tổng thống Donald Trump hồi tháng 9 tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Kinh can thiệp vào bầu cử tháng 11, cho đến diễn văn của phó tổng thống Mike Pence ngày 04/10/2018, cáo buộc Bắc Kinh xem Donald Trump là đối thủ cần phải « thanh tóan ».

Minh Khoa ( tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here