FED SẼ TIẾP TỤC NÂNG LÃI SUẤT THÊM NHIỀU ĐỢT NỮA

0
571

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed),Jerome Powell, cho biết, Fed vẫn còn“chặng đường khá xa” trước khi đạt tớimức lãi suất trung lập, tức không kìm hãmnhưng cũng không thúc đẩy tăng trưởng.Trong phiên hỏi đáp ngày thứ Tư (03/10)với Judy Woodruff của PBS, ông Powellnhận định, Fed không còn cần những chínhsách để vực dậy nền kinh tế thoát khỏi“vùng trũng” của khủng hoảng tài chính.“Mức lãi suất thấp (cực kỳ mang hướng hỗtrợ) là điều mà chúng ta cần tới khi nềnkinh tế đang khá yếu ớt. Giờ thì chúng takhông cần điều đó nữa. Chúng không cònphù hợp với tình hình hiện nay”, ông Pow-ell cho biết.“Lãi suất vẫn còn đang mang thiên hướnghỗ trợ, nhưng chúng tôi đang dần nâng lênmức trung lập”, ông nói thêm. “Chúng tôicó thể còn tăng vượt mức trung lập, nhưngchúng tôi còn cách khá xa với mức trunglập tại thời điểm này, có lẽ là vậy”.Câu hỏi về mức lãi suất trung lập là rấtquan trọng đối với hoạt động quyết địnhchính sách của Fed. Các quan chức đã tra-nh luận trong nhiều năm qua về mức lãisuất trung lập, trong đó các quan chức Fedđồng thuận cho là mức 3%. Phạm vi lãi suấthiện tại của Fed là 2-2.25%; và dự báo củacác thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liênbang Mỹ (Fed) cho thấy họ có thể nâng lãisuất mục tiêu lên 3.4% trước khi dừng lại.Trong suốt cuộc phỏng vấn của ông Pow-ell, đồng Euro lao xuống mức thấp nhất kểtừ ngày 21/08/2018, khi nhà đầu tư xemcác nhận định của ông Powell là lời xácnhận sẽ có thêm nhiều đợt nâng lãi suấttrong tương lai.Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn bàn luận vềnhiều vấn đề khác:

Nỗi lo ngại về thương mại

Mặc dù cho biết chiến tranh thương mạikhông có tác động lớn tới dữ liệu nhưngFed đã nghe nhiều lời than van của các do-anh nghiệp về nhiều vấn đề liên quan tớichiến tranh thương mại.Chi phí nguyên vật liệu gia tăng, chuỗicung ứng và mất thị phần nằm trong sốnhững nỗi lo đó.Tuy nhiên, ông Powell cho biết kết quảcuối cùng có thể tốt cho cả Mỹ và nhữngnền kinh tế khác trên thế giới.“Nếu chúng ta đưa ra mức thuế quan thấphơn và mọi người tuân thủ theo các nguyêntắc thương mại toàn cầu thì đó sẽ là kếtquả tốt cho chúng ta và cũng tích cực đốivới các quốc gia khác”, ông cho hay. “Nếukhông may chúng ta tham gia vào một kỷnguyên bảo hộ nhiều hơn, nơi các quốc giađáp trả qua lại về thuế quan lẫn nhau thì đósẽ là một kết quả tệ đối với người lao độngvà nền kinh tế Mỹ, cũng như các quốc giakhác”.

Mối quan hệ với Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉtrích chính sách của Fed, mặc dù chính ônglà người bổ nhiệm Jerome Powell vào ghếChủ tịch Fed. Vị Tổng thống Mỹ lo ngạirằng việc Fed liên tục nâng lãi suất sẽ kìmhãm tăng trưởng kinh tế của Mỹ.Tuy nhiên, Jerome Powell cho biết, ông vàcác đồng nghiệp ở Fed sẽ không để yếu tốchính trị ảnh hưởng tới chính sách.Khi được hỏi liệu ông có trao đổi với Don-ald Trump sau khi Tổng thống Mỹ đưa ranhững nhận định của mình, ông Powellkhẳng định: “Không”.

Về cuộc khủng hoảng kế tiếp

Khi được hỏi điều gì khiến ông thức giấcmỗi đêm, ông Powell chia sẻ “về cơ bản làmọi thứ”.“Không ai muốn một nhà lãnh đạo Ngânhàng Trung ương ngủ ngon giấc, đúngkhông? Điều đó thì mang lại lợi ích gì?”,ông cho hay.Tuy nhiên, Powell nghĩ rằng, cuộc khủnghoảng kế tiếp sẽ không giống như cuộckhủng hoảng tài chính năm 2008 – một sựkiện đã buộc Fed phải giảm lãi suất về gầnmức 0% và mua gần 4 ngàn tỷ USD tráiphiếu.“Dự đoán của tôi là tập hợp các vấn đềdẫn tới cuộc khủng hoảng kế tiếp sẽ khônggiống với tập hợp vấn đề của lần trước”,ông cho hay. “Nó sẽ là một thứ gì đó kháclạ, một vụ tấn công mạng hay một vài sựkiện toàn cầu”.“Chúng tôi không thấy sự gia tăng rủi rotrên thị trường tài chính, chứ đừng nói gìtới hệ thống ngân hàng”, ông Powel nóithêm.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here