Cuộc bầu cử Nghị Viên của thành phố Westminster rất quan trọng cho sự phát triển thành phố mai sau

0
707

Westminster là thành phố được hợp nhất (incorporated) từ năm 1957, với dân số lúc đó chỉ có 10,755 người. Từ năm 1975 số người Việt tị nạn Cộng Sản đã đến định cư trong thành phố Westminster càng lúc càng đông và ngày nay lên đến hơn 49 ngàn người trong tổng số khoảng 98 ngàn người, tức là người Việt chiếm đến 48% trong tổng dân số Westminster.

Thêm nữa là sức mạnh kinh tế về thương mại, đóng góp học vấn khoa học kỹ thuật trong nhiều ngành nghề của người Việt, vượt trội cư dân bản xứ và các sắc dân khác. Thành thử số người dân cử Mỹ gốc Việt trong thành phố phải có phần trăm đại diện tương xứng.
Nếu phần đại diện trong thành phố Westminster để sụt giảm dưới 60% là cộng đồng của chúng ta sẽ bị lép vế, tức là các chương trình nào hữu ích cho người Việt Nam tại Westminster sẽ khó được Hội Đồng Thành Phố thông qua. Điều này có nghĩa là ngoài vị Thị Trưởng gốc Việt là ông Tạ Đức Trí, vị nữ nghị viên Kimberly Hồ còn tại chức tới năm 2020, cộng đồng Việt Nam cần phải có thêm ít nhất là một vị nghị viên gốc Việt (thay thế cho nghị viên Tyler Diệp, tranh cử chức vụ dân biểu tiểu bang) để có thể duy trì các sinh hoạt văn hóa, giáo dục, xã hội, kinh tế, và chính trị theo chiều hướng tự do, dân chủ và nhân bản. Phải nói trong những năm vừa qua, cộng đồng Việt Nam được sự ủng hộ với những phiếu thuận của Hội Đồng Thành Phố cho nhiều dự án xây dựng Văn Hóa Cộng Đồng cũng là vì chúng ta có được 3 phiếu trong Hội Đồng Thành Phố Westminster. Điều này cho thấy chúng ta cần phải duy trì để tiếp tục phát triển thành phố và cộng đồng Việt Nam.

Dưới đây chúng tôi xin phép lược qua tình hình chính trị trong thành phố Westminster.
Chức vụ thị trưởng cần tiếp tục do người Mỹ gốc Việt nắm để thành phố tiếp tục phát triển và phục vụ cư dân hữu hiệu.

Thị trưỏng của Westminster là Ông Tạ Đức Trí được đồng bào tín nhiệm trong nhiều năm nay và là người có quyết tâm chống thể chế độc tài Cộng Sản Việt Nam và sự chuyên chế tàn ác của Cộng Sản thế giới.

Vào tháng 11 năm 2018 này Ông Tạ Đức Trí tái tranh cử chức vụ Thị trưởng Westminster. Kính xin đồng bào tiếp tục dồn phiếu ủng hộ ông Tạ Đức Trí để thành phố tiếp tục phát triển, và nhất là biết cách ngăn ngừa các vụ kiện tụng thành phố do sự bất cẩn của cá nhân khác.

Về chức vụ nghị viên, trong năm nay Thành phố Westminster có hai ghế trống. Tuy nhiên đã có tất cả 13 ứng cử viên, trong đó có 7 người Việt, phần còn lại là dân sắc tộc khác.
Thành thử việc chọn đúng người có khả năng, tài trí, sự tín cẩn vào vị trí nghị viên, Council Member, rất quan trọng.

Truớc tiên là lá phiếu Bầu cử. Quý vị sẽ nhận được phiếu bầu trong hộp thư, nếu đã ghi danh theo bầu khiếm diện. Nếu như không nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện, thì Thứ Ba ngày 6 tháng 11 sẽ là ngày tổng tuyển cử toàn quốc. Quý Vị sẽ đến phòng phiếu đã được quy định gần nhà, hoặc khu vực của mình để bầu phiếu. Cần biết thêm chi tiết, quý vị có thể gọi cho phòng phiếu quận cam (714) 567-7600.

Hiện tại trong thành phố Westminster có một số người râm ran rỉ tai : “Chúng ta phải tìm cách lấy lại quyền hành từ trong tay của nhóm Việt Nam này” (We have to take back the city from the VNese! ). Đây là một ý kiến có tính cách kì thị và phe nhóm của các ứng cử viên sắc tộc khác, hùa với những ứng cử viên Việt xưa nay chưa có thành tích sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam, nhằm triệt hạ sức mạnh đã và đang có của Hội đồng Thành phố Westminster trong các quyết định chính đáng để bảo tồn văn hóa và góp phần phát triển cộng đồng Việt Nam.
Vì thế chúng tôi thiết tha mong quý vị dùng lá phiếu chọn cho đúng người vào chức vụ nghị viên của thành phố để các chương trình sinh hoạt hữu ích cho cộng đồng Việt Nam luôn hanh thông khi đưa ra Hội đồng Thành phố quyết định. Lá phiếu của quý cử tri rất quan trọng cho sự phát triển của Westminster trong tương lai.
Dùng tiêu chuẩn nào để chọn người nghị viên xứng đáng đại diện cho chúng ta ?
Để chọn đúng người vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster ngoài việc lắng nghe những ứng cử viên quảng bá trên radio, TV, truyền đơn, chúng ta còn cần nên duyệt qua các tiêu chuẩn chọn người sau đây:
1. Cá nhân ra tranh cử này đã từng có quá trình sinh hoạt trong cộng đồng hay chưa? Động cơ nào khiến cá nhân ứng cử xuất đầu lộ diện để kiếm phiếu hay phá phiếu của những người có tâm sức phục vụ cộng đồng? (What is candidate’s past performance and past contribution to the Vietnamese community i.e. helping refugees?, helping flood victims?…)
2. Cá nhân ra tranh cử này có trình độ học thức (education background) ra sao? Việc giáo dục, học thức của một ứng cử viên luôn góp phần giúp con người có được suy nghĩ chín chắn hơn.
3. Cá nhân ra tranh cử này có sự hiểu biết về văn hóa và phong tục Việt Nam nhiều không? (Does candidate have knowledge on Vietnamese culture, social/political structure?)
4. Cá nhân ra tranh cử đã có kinh nghiệm điều hành chỉ huy một cơ quan công quyền chưa? (Have candidate ever manage governmental office, organize task force?)
5. Cá nhân ra tranh cử có đủ khả năng giao tiếp song ngữ Việt Mỹ không hay chỉ gật gù lấy lệ theo đám đông ? (Does candidate have capabilities in speaking/ communication Vietnamese and English fluently or just nodding follow the mass?)
6. Cá nhân ra tranh cử này đã từng sống lâu năm ngay tại Westminster và đã lăn lộn với người dân để hiểu rõ dân tình thế thái của thành phố này chưa hay chỉ muốn nổ và nổi thôi? (Does candidate live and work long enough in Westminster to share the feelings of the residents or just jump in the election for his own ego?)
7. Cá nhân ra tranh cử đã từng phạm những sai lầm nghiêm trọng: lái xe say xay rượu, quấy rầy người khác, bạo hành trong gia đình vv..? (Has this candidate ever commit misdemeanor such as DUI, sexual-harassment, family abuse, etc…)
Lợi ích lâu dài khi chọn được người nghị viên xứng đáng
Dựa vào 7 tiêu chuẩn nêu trên cư dân Westminster sẽ lọc ra được người tốt, và loại ra được thành phần ra tranh cử vì có mưu đồ cá nhân, muốn được nổi tiếng, muốn tạo cơ hội kiện tụng thành phố theo phe nhóm, và muốn làm mất thanh danh “Thành phố tị nạn của người Việt Nam chống cộng”
Lá phiếu chuẩn mực và chính đáng của quý vị để chọn đúng người dân cử có đủ Tài Đức, Tâm hồn và Thể lực để đảm nhận trách nhiệm nghị viên, sẽ giúp sinh hoạt của Westminster theo đúng chiều hướng phát triển tốt đẹp trong tương lai, nhất là chận đứng sự xâm nhập của thế lực cộng sản đang luôn tìm cách chia rẽ, lũng đoạn cộng đồng Việt Nam tự do tại hải ngoại.
Sự hợp nhất, đoàn kết làm việc trong Hội Đồng Thành Phố Westminster của các nghị viên và Thị trưởng sẽ mang lại nhiều phát triển hữu hiệu và lâu dài cho Westminster .
Thành thật cảm ơn sự quan tâm của đồng bào nhất là cư dân Westminster sẽ chọn đúng người có trách nhiệm trong kỳ bầu cử 2018.
Nay kính,
Trần Minh Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here