TÁC DỤNG CỦA LÁ DÂU TẰM

0
710

Theo các danh y, thuốc tốt luôn có sẵn   xung quanh chúng ta, quan trọng là ai biết   tận dụng nó để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.   Những công dụng quý của lá dâu tằm là gợi   ý tốt cho bạn.

Cuộc sống sung túc, sức khỏe suy giảm   là do đâu?  

Có một thực tế hiện này mà hầu hết chúng   ta phải thừa nhận, đó là đời sống vật chất   càng ngày càng được nâng cao nhưng tình   trạng sức khỏe càng ngày càng sa sút, nhiều   bệnh tật phát sinh và tấn công con người.   Từ đó, càng ngày chúng ta càng phải chú ý   quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.   Trong thực tế, bạn có thể nhìn thấy rất rõ,   nhiều người đang mải mê chạy theo những   giá trị vật chất mà quên đi việc dành thời   gian chăm sóc cho sức khỏe. Đó cũng là lý   do bạn cần phải thay đổi ngay từ bây giờ.   Nếu muốn phòng tránh bệnh tật, việc đầu   tiên bạn cần làm là quan tâm đến sức khỏe   bản thân, bắt đầu học lại cách chăm sóc   cơ thể. Thử làm những việc nhỏ nhất hàng   ngày. Trong quy trình dưỡng sinh, ăn uống      đúng cách, lựa chọn lối sống lành mạnh là   vô cùng quan trọng.   Bài viết này giới thiệu cho bạn một món đồ   uống dân dã, rẻ tiền từ nguyên liệu có sẵn   trong vườn nhà bạn, hoặc bạn cũng có thể   mua dễ dàng. Đó chính là lá dâu tằm, chiếc   lá nhỏ nhưng công dụng rất lớn.   Lá cây dâu tằm còn có tên tang diệp. Theo   Đông y, lá dâu vị đắng ngọt, tính hàn; vào      phế và can; Có tác dụng phát tán phong   nhiệt, thanh phế chỉ khái, thanh can minh   mục. Dùng trị cảm mạo phong nhiệt, đau   đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho   khan ít đờm, khát nước khô miệng. Hằng   ngày dùng 6 – 15g dưới dạng nấu, hãm,   sắc… Ngoài ra, lá dâu tằm khi dùng làm   trà, có những tác dụng sau đây.

 – Thanh nhiệt, giải độc  

Vào mùa hè nóng bức, lấy một ít lá dâu tằm   đun nước để uống thay trà có thể giúp làm   thư giãn cơ thể, giúp giảm tình trạng mệt   mỏi, đồng thời có thể giúp cho cơ thể cảm   thấy dễ chịu hơn với không khí oi nóng khi   thời tiết nắng gay gắt.   Đối với một số bệnh nhân sốt cao, uống lá      dâu tằm trong thời gian bị bệnh có thể kh-   iến bệnh nhân sốt cao cảm thấy thoải mái      và giải nhiệt ngay lập tức. Trong lá dâu có   một số chất mang lại tác dụng diệt khuẩn,   sau khi uống vào cơ thể, chúng được hấp   thụ vào các phần cơ quan bên trong, tiêu   diệt vị khuẩn, giúp cho cơ thể duy trì sự an   toàn,      chống lại bệnh tật.

– Loại bỏ sưng và đau  

Đối với những người thường xuyên lao   động chân tay, vận động hay thể dục ở   cường độ cao, sẽ không tránh khỏi những   lúc bị đau mỏi, sưng viêm. Trong trường   hợp này, bạn có thể chọn tìm một ít lá dâu,   đun thành nước, chờ cho nhiệt độ nước      vừa đủ ấm thì dùng khăn nhúng vào nước   dâu, chườm lên vùng đau mỏi hoặc chấn   thương.   Cách làm này có thể giúp bạn loại bỏ sưng   đau nhanh chóng, đồng thời có thể có tác   dụng giúp cơ làm giảm các triệu chứng   sưng và đau hiệu quả.

– Thông kinh lạc, hoạt huyết,   mạnh gân cốt  

Những người lớn tuổi chắc chắn sẽ rơi vào   tình trạng chân tay mỏi mệt, thiếu sức lực,   thiếu linh hoạt dẫn đến hạn chế vận động   xuất phát từ nguyên nhân máu lưu thông   chậm.   Trong trường hợp này, những người cao      tuổi sẽ cảm thấy cơ thể thiếu sức sống, đau   mỏi, tê bì tay chân, lực bất tòng tâm, trong   lòng muốn làm việc mà chân tay không   muốn vận động.   Bạn có thể dùng lá dâu tằm, đun thành   nước rồi tắm. Mỗi ngày tắm bằng nước lá   dâu 2 lần.   Trong khi tắm, có thể đun thêm lá dâu cho   ấm lên, nhúng khăn vào nước ấm và chườm   thêm ở những phần đau nhức như đầu gối,   xương khớp. Điều quan trọng là bạn cần   kiên trì, làm được như vậy thì sẽ tốt cho   xương khớp, và việc đi lại vận động sẽ   nhanh nhẹn hơn, cơ thể sẽ linh hoạt trông   thấy.

Theo Health/TT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here