NẾU KHÔNG MUỐN BỊ CÔ LẬP NƠI CÔNG SỞ, BẠN NÊN CỞI MỞ

0
659

Nhiều người cho rằng, các mối quan hệ   nơi công sở rất phức tạp, đi làm chỉ cần   “việc mình mình làm” thế là đủ để hoàn   thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, đó không phải   là cách tư duy của một người đi làm khôn   ngoan.      Nếu bạn cho rằng, mối quan hệ đồng ng-   hiệp chẳng quan trọng, không ảnh hưởng      gì đến cuộc sống, công việc thì bạn đã sai   lầm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn có   mối quan hệ gắn bó với đồng nghiệp, năng   suất làm việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.   Nhưng thật không may, khi bắt đầu ở nơi   làm việc mới, chúng ta có thể mắc phải   những sai lầm tác động xấu đến mối quan   hệ với đồng nghiệp.

– Không nhớ tên đồng nghiệp  

Cái tên là âm thanh ngọt ngào và quan trọng   nhất đối với mỗi cá nhân. Nhà thuyết trình   nổi tiếng và tác giả cuốn sách How to Win      Friends and Influence People, Dale Carne-   gie gợi ý rằng, hãy gọi tên đối phương ngay      từ giây phút đầu tiên gặp mặt, bởi vì đó là   các cả 2 ghi nhớ tên của nhau và thể hiện   sự tôn trọng nhau.   Trong lần tới gặp mặt, khi bạn chủ động   gọi tên đồng nghiệp, điều đó sẽ khiến đối   phương cảm thấy dễ chịu, có mối liên hệ   thân thiện hơn với bạn. Đó cũng là tiền đề   để xây dựng những mối quan hệ tốt ở nơi   làm việc.

 – Không bao giờ mời đồng nghiệp  ăn uống  

Khi ai đó đi ngang qua chỗ làm việc của   bạn, hãy mời họ nếm những món ăn bạn   đang có. Khi bắt đầu ở nơi làm việc mới,      hãy thể hiện sự thân thiện của bạn bằng   cách mang một ít đồ ăn vặt đến và mời mọi   người. Chỉ đơn giản là mua một ít bánh   kẹo, trái cây đến và chia sẻ với mọi người,   đó là cách giúp bạn chào hỏi và làm quen   với đồng nghiệp.

 – E ngại khi kết bạn với đồng nghiệp trên mạng xã hội     

Nếu bạn muốn học hỏi hơn nữa về công   việc, công ty và trở thành những người bạn   của đồng nghiệp, bạn nên tìm hiểu về sở   thích và những thành tựu của họ. Đầu tiên,   nó sẽ giúp bạn tìm được điểm chung để trò   chuyện. Thứ 2, nó sẽ giúp bạn học được   điều gì nên nói và điều gì không nên nói ở   công ty.   Chú ý, bạn không nên lan truyền những   thông tin chưa xác thực mà bạn nghe được   từ người khác nếu không muốn trở thành kẻ   đưa chuyện đáng ghét.

– Thể hiện là người quảng giao     

Dĩ nhiên, nếu bạn có thể gây cảm tình với   nhiều người ở nơi làm việc thì thật tuyệt   vời. Nhưng nếu quá nôn nóng kết bạn với   đồng nghiệp, bạn sẽ vô tình khiến họ xa   lánh mình hơn. Bạn cần tìm ra một cách   để giao tiếp với mọi người bởi bên cạnh   những người sôi nổi, thích trò chuyện còn   có những người trầm tính, ít nói.   Đừng cố gắng làm thân với mọi người quá   nhanh. Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin cá   nhân của bạn. Hãy nhớ rằng, chuyện riêng   không nên đem ra bàn luận nơi công sở.

– Không khen ngợi người khác

Nếu bạn nhận thấy khả năng đặc biệt của   đồng nghiệp khác, hãy dành cho họ những   lời khen chân thành. Những lời khen thực   sự sẽ cho mọi người thấy bạn là một người   cởi mở và tốt bụng. Điều quan trọng nhất là   sự trung thực và chân thành.   Và tốt nhất, bạn nên tránh những lời khen   dễ gây hiểu lầm. Khen ngợi đôi mắt của   đồng nghiệp và khen ngợi báo cáo của họ   là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

– Bạn không trung lập  

Nếu bạn thấy rằng có sự chia phe, nhóm ở   nơi làm việc, đừng tham gia vào điều đó.   Hãy giữ quan điểm trung lập, đối xử lịch   sự và đúng mực với tất cả mọi người. Hãy   tránh xa những cuộc trò chuyện tiêu cực   về người khác. Về lâu dài, giữ quan điểm   trung lập như vậy sẽ giúp bạn có mối quan   hệ tích cực, làm việc hiệu quả hơn.

– Không chú ý đến ngôn ngữ cơ   thể của bản thân  

Ngôn ngữ cơ thể thực sự rất quan trọng   trong giao tiếp. Đó là một cách ngầm gửi   tín hiệu đến đối phương khi giao tiếp. Vì   vậy, không chú ý điều chỉnh ngôn ngữ cơ   thể, bạn có thể khiến đồng nghiệp cảm thấy   khó gần và tránh nói chuyện với bạn.   Luôn có một khuôn mặt u sầu, dùng đồ vật   chỉ vào người khác, giọng nói gay gắt… Đó   là những thứ khiến đồng nghiệp tránh xa   bạn. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt với   mọi người trong giao tiếp, hãy chú ý những   điều sau:   – Nhìn vào đối phương khi trò chuyện.   – Vận dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt trong   giao tiếp.   – Không dùng ngón tay, đồ vật để chỉ vào   người khác.   – Mỉm cười lịch sự khi trò chuyện.   – Đừng che miệng khi giao tiếp.   Thực hiện những bí quyết đơn giản này sẽ   giúp bạn trở thành một người lịch thiệp,   dễ mến và có những mối quan hệ tích cực   không chỉ ở nơi làm việc mà còn trong mọi   hoàn cảnh khác.

Theo Brightside

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here