NHỮNG TRANH CÃI VÀ ĐỒN ĐOÁN SAU CÁI CHẾT CỦA TRẦN ĐẠI QUANG

0
1257

Cái tin Trần Đại Quang đang giữ vai trò chủ tịch nước của cộng sản qua đời ắt hẳn chẳng có mấy ai quan tâm. Thậm chí, nhiều người còn chép miệng “bớt thằng nào đỡ thằng đó”, sống cũng được chết cũng xong, biết đâu đứa khác lên thay còn ác hơn thì sao ! Cách đây khá lâu trong dư luận đã râm ran tin đồn rằng Trọng Lú đang muốn khử Trần Đại Quang. Thực hư câu chuyện như thế nào nào thì không chính xác, mỗi người nói một kiểu, nhưng tựu trung là hình như Trọng Lú coi Quang là mối nguy hiểm tiềm tàng! Thế nhưng, cũng có nhiều người am hiểu về thời cuộc thì nghĩ rằng, có thể Quang chết vì đến lúc phải chết, hay nói trắng ra là “cộng sản thanh trừng nội bộ”. Họ nghĩ vậy, không phải là vô lý. Theo truyền thông cộng sản và quốc tế loan tìn thì Trần Đại Quang chết cì loại bệnh ‘virus hiếm và độc hại’. Nhưng virus gì và độc hại cỡ nào thì không ai biết. Sau vụ Quang bị đột tử, nhiều người liên tưởng đến cái chết của Nguyễn Bá Thanh từng giữ chức trưởng ban nội chính trung ương cộng sản. Tại thời điểm con đường hoạn lộ của Thanh còn đang rộng mở đã có nhiều tin đồn, Thanh đang ngấp nghé cái ghế thủ tướng cộng sản. Bỗng dưng, đường hoạn lộ bị gẫy gánh vì Thanh bị “nhiễm độc”, độc gì thì cho đến hiện nay không ai biết. Mấy cái vụ lăn đùng ra chết vì nhiễm độc này, nhiều người cắc cớ nói rằng, cứ hỏi Trọng Lú có khi là biết rõ nhất !

Nguyên nhân cái chết của Trần Đại Quang

Theo truyền thông dẫn nguồn, Trần Đại Quang qua đời lúc 10 giờ 5 phút hôm 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của cộng sản, theo loan báo chính thức của Đảng Cộng sản. Theo trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cộng sản Nguyễn Quốc Triệu thì Quang mắc loại bệnh ‘virus hiếm và độc hại’. Quang đã từng được đưa đi Nhật để chữa trị, “Các giáo sư, bác sĩ Nhật đã chữa trị cho Trần Đại Quang khoảng một năm nay. Tuy nhiên, bệnh này trên thế giới chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian,” Triệu được truyền thông cộng sản ngày 21/9 trích lời cho biết. Một nguồn tin khác dẫn lời GS – TS Phạm Gia Khải, cố vấn Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư cộng sản cho biết Trần Đại Quang “được phát hiện mắc bệnh lý máu ác tính” Theo RFA dẫn nhận định của bác sĩ Đinh Đức Long, bệnh viện Đa khoa Bưu Điện cho biết, Trần Đại Quang đã mắc một loại vi rút hiếm độc nhưng không thể lây nhiễm dễ dàng qua đường tiếp xúc thông thường. Vấn đề đặt ra là, vậy chính xác cái gọi là “virrút hiếm” đó là loại virut gì, và liệu người mang vi rút có thể truyền vi rút cho những người tiếp xúc hay không. Bác sĩ Đinh Đức Long giải thích: (trích nguyên văn từ RFA) Vi rút là gì? Vi rút là bệnh truyền nhiễm. Mà người ta nói chữ hiếm là người ta đã biết nó là gì rồi nhưng người ta không nói ra có nghĩa là ông ấy cố tình giấu. Hiếm là có tên có tuổi chứ không phải lạ. Lạ là chưa biết. Ông ấy biết chắc chắn tên virut và độc hại. Với thông tin đó thì mình có thể nhận định thế này. Như ông Triệu nói thì ông Trần Đại Quang bị phát hiện bệnh từ tháng 7 năm 2017, đến giờ là 14 tháng rồi và đã 6 lần sang Nhật điều trị. Với thông tin như vậy, về góc độ y khoa tôi có thể nói thế này. Một là virut này hiếm có nghĩa là ông ấy biết rồi. Hai là ông ấy vẫn để ông Trần Đại Quang vẫn tiếp các nguyên thủ quốc gia và đi thăm nước ngoài thì mình phải hiểu là virut này có hiếm và độc hại đến mấy thì nó cũng không lây qua con đường sống thường, tiếp xúc thường, ví dụ qua con đường nước bọt, hô hấp, bắt tay, mà nó chỉ có thể lây qua con đường máu, tiêm chích, tình dục mà thôi. Chính vì thế mà họ vẫn để ông Quang họp Bộ Chính trị, tiếp xúc bình thường. Còn nếu nó lây qua đường bình thường thì chắc chắn ông Quang phải bị cách ly, không thể tiếp xúc với mọi người vì nếu không lây cả Bộ Chính trị thì nguy to. (Ngưng trích). Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng nhận định: bản thân tôi không thể hiểu nổi virut hiếm và độc hại thế nào mà từ một nhân vật đang có tần suất hoạt động dày đặc cách đây chỉ vài ngày mà hôm nay chết rồi, chết đột ngột. Nó không tránh khỏi dư luận như trường hợp của Nguyễn Bá Thanh là cái chết của Trần Đại Quang là rất bất bình thường và đầy nghi vấn.

Dấu ấn Trần Đại Quang Trần Đại Quang

xuất thân từ ngành công an cộng sản và leo dần lên chức bộ trưởng bộ công an, mang hàm đại tướng cộng sản, Trần Đại Quang được xem là một trong tứ trụ quyền lực tại Việt Nam, chỉ đứng sau sếp sòng cộng sản là Nguyễn Phú Trọng. Cái chết của Trần Đại Quang không gây xáo trộn ở thượng tầng lãnh đạo bởi vì chế độ cộng sản đã chuẩn bị tình huống này. Theo AFP, Trần Đại Quang được coi là một nhân vật bảo thủ, chủ trương trấn áp hoạt động dân chủ. Trong hai năm nhiệm kỳ ngắn ngủi của Trần Đại Quang, tổ chức Ân Xá Quốc Tế kiểm được một danh sách hơn 100 tù nhân chính trị tại Việt Nam. TS. Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bình luận trên Bàn tròn Đặc biệt của BBC Tiếng Việt hôm 21/9: “Trần Đại Quang cuối cùng đã ra đi một cách không trọn vẹn, mặc dù tuổi được coi là vẫn còn trẻ ở trong Bộ Chính trị. Và Trần Đại Quang ra đi và không để lại dấu ấn gì đáng kể. “Thực sự dấu ấn đáng kể nhất của Quang là thời còn là Bộ trưởng Bộ Công an cộng sản, tôi nghĩ là dấu ấn đáng kể nhất của ông là đã chỉ huy những chiến dịch đàn áp nặng nề đối với giới đấu tranh, hoạt động dân chủ nhân quyền ở Việt Nam và bắt nhiều người. “Và di sản của Trần Đại Quang để lại, tất nhiên ngày hôm nay mà nói những điều đó với một người vừa qua đời thì kể ra tôi nghĩ rằng nó cũng có cái gì đó hơi khập khiễng, nhưng nếu đánh giá một cách khách quan thì cũng phải nhắc lại cho đầy đủ rằng người nào có công, người nào có tội và người nào làm được gì đó, thì tôi nghĩ rằng di sản Trần Đại Quang để lại, thậm chí cho cả Bộ Công an sau này kế thừa, đến đời Tô Lâm còn đàn áp nhân quyền mạnh hơn nữa…

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here