CSVN CÓ THỂ BỊ MỸ TRỪNG PHẠT VÌ TIẾP TAY CHO TRUNG CỘNG

0
670

CSVN bao che Trung Cộng, đổi xuất xứ hàng hoá made in China thành made in VN để trốn tránh thuế quan mà Mỹ tăng lên hàng TC. Cái kièu làm ăn gian dối, buôn gian, bán lậu này không qua mắt đươc Mỹ, sớm muộn gì Mỹ cũng có thái độ và hành động trừng phạt vì làm hại đến chính sách Mỹ chiến tranh thương mại chống TC, của Mỹ.

Đài phát thanh RFI của Pháp ngày Thứ Hai 17- 09- 2018 trong phần điểm báo Les Echos có một bài viết: “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam giữa hai làn đạn”. Rằng nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp có bài nhận định « Căng thẳng Mỹ – Trung làm suy yếu Việt Nam ». .. “Theo nhận định của Les Echos, cho đến lúc này, Việt Nam dùng lá bài « Hoa Kỳ » để làm đối trọng với đà gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. “Một thăm dò do Pew Research Center thực hiện năm 2017 cho thấy chỉ có 10% số người dân Việt Nam được hỏi là có một cái nhìn tốt về Trung Quốc, ngược lại tỷ lệ người dân ủng hộ Hoa Kỳ chiếm đến 84%”.

“Quan hệ Việt – Trung nhiều lúc sôi bỏng. Dự án thành lập các đặc khu kinh tế đã bị người dân phản đối mạnh mẽ, vì bị cho là quá ưu đãi với các nhà đầu tư Trung Quốc. Đó là chưa tính đến tranh chấp trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đến 80% diện tích khu vực, dẫn đến các căng thẳng giữa hai nước, nhất là trong vấn đề khai thác dầu khí”.

Mấy tháng nay Mỹ chiến tranh thương mại với TC, TT Trump tấn công mỗi đợt mỗi tăng thuế hàng hoá TC nhập cảng vào Mỹ. Mới đây Ông đánh tiếp, đánh thêm vào 267 tỷ đô la hàng Trung Quốc, tức là gần như toàn bộ hàng xuất cảng sang Mỹ của Trung Quốc với trị giá lên đến 500 tỷ đô la. Trump sẽ loan báo áp thuế 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc ngày 17/09 nhưng chỉ tăng 10% quan thuế thôi. Nhưng Ô. Trump còn mở mặt trận mới nhắm tới cả các sản phẩm Mỹ có dính bàn tay gia công của người Trung Quốc. Hôm thứ Bảy (08/09), ông Trump tỏ ra không khoan nhượng với nhà khổng lồ công nghệ Mỹ Apple, cảnh báo hãng này nên sản xuất các sản phẩm của mình tại Mỹ để tránh bị đánh thuế nặng.

TC rơi vào thế kẹt lớn. Đất lành chim đậu, đất dữ chim đi. Mấy tháng nay các công ty của các nước và của TQ làm ăn lâu nay ở TC đã bắt đầu di tản chiến thuật ra khỏi TC. Di tản chiến thuật ngày lớn, nhiều quá đã thành di tản chiến lươc, một đi không trở lại. Riêng các công ty của TQ trong nhiều tháng gần đây vì lý do an ninh quốc gia Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều tẩy chay không cho các công ty TC di tản đến để nhập cư đầu tư. Tờ Bưu điện Hoa Nam cho biết hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền “phủ quyết” để không cho hãng Yantai Taihai, một hãng chuyên sản xuất thiết bị nguyên tử của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và nguyên tử của Đức.Vào tháng Năm, Canada cũng không cho phép một đơn vị của China Communications Construction thâu tóm công ty xây dựng Aecon của nước này. Tất cả chỉ vì một mối lo ngại: an ninh quốc gia. Đang có một phong trào lan tỏa trên toàn cầu, kêu gọi sự cảnh giác về các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ, theo nhận định của một số chuyên gia. Chỉ có CSVN là chế độ rất thuận tiện cho các công ty của các nước và của TQ muốn dời đến để né tránh các hậu quả của cuộc chiến.

Chuyển hàng từ Việt Nam đến Hoa Kỳ sẽ tiết kiệm tiền so với các công ty khác ở Trung Quốc, không bị nhiều rủi ro đối với chuỗi cung ứng xuyên biên giới của họ, theo lời một chuyên viên của công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates tại TP Hồ Chí Minh hồi đầu năm nay. Về việc đổi xuất xứ từ made in China sang made in VN đối với một số hàng đã làm ra còn hơi khó ở TC nhưng dễ làm hơn ở CSVN, rất lệ thuộc TC. Thông tấn xã Pháp AFP cho biết Công ty Hailide New Material của Trung Quốc, có nhà máy lớn đóng ở Chiết Giang chuyên sản xuất sợi công nghiệp chủ yếu để xuất khẩu sang Mỹ.Tập đoàn đã bỏ ra khoản đầu tư 155 triệu đô la. Nhà máy mới ở Việt Nam giúp tăng 50% sản lượng của công ty, sẽ được dùng như là cơ sở xuất hàng sang Mỹ. Nhưng chắc chắn Mỹ không thể lơ là việc TC tuôn hàng made in China qua CSVN để đổi thành made in Viet Nam đế tránh trừng phạt thuế của Mỹ.

Tin VOA tiếng Việt ngày 15- 08- 2018 “ Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung: Việt Nam sẽ là nơi Trung Quốc tuồn hàng sang Mỹ.” Đại ý “Các chuyên gia kinh tế cảnh báo Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam để thay đổi nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để xuất sang thị trường Mỹ’ nhằm tránh thuế suất cao.” Dẫn chứng, “Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí, người từng có trên 25 năm làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nhận định với VOA: “Cái nguy hiểm là hàng của Trung Quốc sẽ tuồn sang Việt Nam để lấy nhãn hiệu Việt Nam nhằm mong giảm thuế vì hiện tại Mỹ chưa áp thuế lên hàng Việt Nam.”… CSVN có vẻ mê mồi, mê cái lợi của hành động tráo trở này để qua mặt Mỹ, qua câu nói biện minh của“ Chuyên gia kinh tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Toàn Thắng: “Khi xuất cảng của Trung Quốc không trực tiếp sang Mỹ được nữa thì nếu là doanh nghiệp đương nhiên họ sẽ nghĩ đến giải pháp mượn các nước thứ ba để xuất cảng sang.” Và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng vậy, bản tin của VOA ghi, “ Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, mức thuế cao mà Mỹ áp lên hàng nhập cảng Trung Quốc sẽ dẫn đến việc hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam.’ Quá đủ luận cứ ngụỵ biện và bằng cớ mê mồi của CSVN khi VN trở thành nơi trung chuyển, đổi xuất xứ made in China thành made in VN để trốn thuế, né thuế mà Mỹ đã áp đặt vào hàng hoá TQ trong Chiến tranh Thương Mai Mỹ- Trung. Luận cứ của giới chức thẩm quyền hai bộ Kế Hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương, trong cuộc ‘làm kinh tế” của Đảng Nhà Nước CSVN. Chớ không phải của những cá nhân hay cơ sở làm ăn nhỏ lẻ qua biên giới mong kiếm chút cháo trong cuộc Chiến tranh Thương Mại Mỹ và TC này vì hành động nhập cảng hàng TC vào VN, đổi xuất xứ made in China ra Made in Vietnam để xuất cảng sang Mỹ bó buộc, nhứt thiết phải có sự chấp nhận, cho giấy phép của các bộ, nha của Đảng CSVN. Nếu Mỹ đặt vấn đề, CSVN không thể viện lẽ đó chỉ là hành động của những người dân được. Cái kiểu làm ăn buôn gian, bán lận, giả danh, đổi hiệu này của CSVN để giúp cho TC, CSVN chỉ ăn ít, TC mới lợi nhiều. CSVN chỉ là trung gian thôi. Nhưng khi bị Mỹ phạt, CSVN bị nặng nhứt.

Bà con trong nước nói CSVN đang giỡn mặt với Tử Thần trong khi Chiến tranh Thương mại giữa Mỹ và TC ngày càng tăng cường độ. Đừng tưởng Mỹ không biết cái kiểu làm ăn mánh mung, gian dối, qua mặt Mỹ này của CSVN. Với tình hình chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng không chỉ nhôm mà các mặt hàng khác của Việt Nam cũng sẽ là mục tiêu áp thuế của Mỹ.Sự trừng phạt của Mỹ về kiểu làm ăn mánh mung này, khi bị Mỹ phát giác, trừng phạt thì tán gia bại sản, chớ đừng mong ‘làm thủ tục đầu tiên, bôi trơn’ bằng tiền hay kiện tụng để chay tội. Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí, một người Mỹ gốc Việt từng làm việc trên 25 năm cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và đã được thỉnh giảng về kinh tế và tài chính tại Đại học American University của Mỹ, thành khẩn khuyên nhà cầm quyền CS ở nước nhà. Ông nói: “Nếu chiến tranh thương mại lan rộng, Mỹ sẽ bắt đầu quay sang đánh thuế một số hàng của Việt Nam, nhất là nếu có bằng cớ là Việt Nam giúp Trung Quốc tiêu thụ hàng của Trung Quốc.”Nên trong Chiến tranh thương mại: Việt Nam ‘cần dứt khoát thoát Trung’./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here