NHỮNG TÍN HIỆU CẢNH BÁO THẬN CỦA BẠN ĐANG BỊ SUY YẾU

0
865

Mỗi ngày tâm trí của chúng ta xử lý hàng tấn thông tin, cơ thể chúng ta thực hiện hàng ngàn hành động. Sống trong thế giới bận rộn khiến dễ dàng để bỏ lỡ một số thông điệp mà cơ thể gửi cho chúng ta. Và hậu quả của việc không giao tiếp và ứng phó với những tín hiệu này có thể rất nghiêm trọng. Những tín hiệu cảnh báo sức khỏe của thận cũng nằm trong số này. Dưới đây là những dấu hiệu chỉ ra rằng thận đang bị suy yếu và không hoạt động tốt chức năng của nó.

Khó ngủ

Khi thận không hoạt động đúng cách, có nghĩa là độc tố không thể thoát khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn còn trong máu. Tăng độc tố làm cho cơ thể khó ngủ. Đó là lý do tại sao ngủ ít hơn là khi chức năng thận của chúng ta đang bị tăng khả năng suy giảm.

Cảnh báo: Những người mắc bệnh thận mãn tính thường gặp chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn gây ra một hoặc nhiều lần ngừng thở khi ngủ. Những lần tạm dừng này có thể kéo dài từ vài giây đến một phút. Sau mỗi lần tạm dừng, hơi thở bình thường trở lại với một tiếng khịt mũi lớn. Tín hiệu ngáy nặng liên tục đến mức phải đến gặp bác sỹ.

Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược

Thận khỏe mạnh và hoạt động đúng cách chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể của chúng ta để duy trì xương chắc khỏe và tạo ra một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO). Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng huyết cầu. Khi thận không hoạt động đúng cách, chúng tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào máu đỏ (tế bào mang oxy) dẫn đến sự mệt mỏi cho cơ và não một cách nhanh chóng.

Cảnh báo: Bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính thường bị thiếu máu. Thiếu máu có thể bắt đầu phát triển khi một người nào đó có 20% đến 50% chức năng thận bình thường. Nếu nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc nhưng vẫn tiếp tục trải qua cảm giác mệt mỏi, mức năng lượng thấp, nên đến gặp bác sỹ ngay chứ không nên trì hoãn.

-Da bị khô và ngứa

Thận khỏe mạnh làm công việc to lớn là loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp tạo ra các tế bào máu đỏ và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể. Da ngứa và da khô báo hiệu sự thất bại của thận để duy trì sự cân bằng hợp lý của khoáng chất và chất dinh dưỡng, từ đó có thể dẫn đến bệnh về xương và thận.

Cảnh báo: Nếu da bị khô và ngứa, hãy cố gắng giữ ẩm cơ thể bằng cách uống nhiều nước hơn. Hãy nhớ rằng, trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào trị ngứa, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ. Một số loại thuốc có thành phần trong đó có khả năng làm hỏng chức năng thận.

Hơi thở hôi và khẩu vị thay đổi

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó làm thay đổi khẩu vị của thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng. Có hơi thở hôi là một dấu hiệu của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu. Hơn nữa, nói chung có thể ngừng ăn thịt và mất cảm giác thèm ăn, từ đó dẫn đến giảm cân một cách không khỏe mạnh.

Cảnh báo: Có nhiều lý do tại sao thực phẩm có thể có vị kim loại (từ dị ứng đến sức khỏe răng miệng kém). Thông thường, vị kim loại trong miệng sẽ biến mất nếu nguyên nhân giả định đã được xử lý. Nếu hương vị tiếp tục xuất hiện, nên liên hệ với bác sỹ.

Khó thở

Mối quan hệ giữa bệnh thận và khó thở, đặc biệt là sau một vài hoạt động dùng sức, là do 2 yếu tố gây ra. Đầu tiên, chất lỏng dư thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận không hoạt động đúng cách. Thứ hai, thiếu máu làm mất đi lượng oxy trong cơ thể và kết quả là khó thở.

Cảnh báo: Có nhiều lý do khác nhau cho hơi thở ngắn từ suy thận đến hen suyễn và ung thư phổi hoặc suy tim. Nếu nhận thấy thở liên tục sau khi hoạt động dùng sức, nên liên hệ với bác sỹ ngay lập tức

Sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

Thận không thực hiện đúng cách không loại bỏ bất kỳ chất lỏng dư thừa nào ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc giữ natri gây sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Sưng phần dưới của cơ thể cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

Cảnh báo: Uống thuốc, giảm muối và loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể có thể ngừng sưng. Nếu nó không tác dụng thì cần phải điều trị riêng.

Bị đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng ở dưới sâu và nằm ngay bên dưới lồng sườn. Nó có thể bị thắt ở phía trước của vùng háng hoặc hông. Đau lưng và chân có thể do u nang thận, là do những túi chứa đầy dịch lớn được hình thành trên cơ thể và kết quả dẫn đến bệnh thận đa nang.

Cảnh báo: Đau lưng do suy thận kèm theo cảm giác bị bệnh, nôn mửa, nhiệt độ cơ thể cao và đi tiểu thường xuyên. Đau lưng bình thường mà không có liên quan đến thận là xảy ra đột ngột, không có sốt. Nếu tiếp tục bị đau lưng và thuốc giảm đau không hiệu quả, hãy gặp bác sỹ.

Mắt sưng húp

Một dấu hiệu sớm cho thấy hệ thống lọc thận bị tổn thương là sự khởi đầu của protein trong nước tiểu, điều này có thể dẫn đến bọng quanh vùng mắt. Bọng mắt quanh mắt có thể được giải thích là thận đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ nó và phân phối nó khắp cơ thể. Cảnh báo: Nếu chắc chắn cơ thể đang nhận đủ phần protein, nhưng tiếp tục nhận thấy bọng mắt xung quanh mắt, hãy nhớ lên lịch hẹn khám bác sỹ.

– Huyết áp cao Hệ thống tuần hoàn và thận phụ thuộc vào nhau. Thận có các nephron (ống nhỏ trong thận để đưa chất thải ra khỏi máu và tạo nước tiểu) nhỏ lọc chất thải và thêm chất lỏng từ máu. Nếu các mạch máu bị tổn thương, các nephron lọc máu không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thận.

Cảnh báo: Tìm hiểu cách kiểm soát huyết áp cao để tránh suy thận. Bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic vì nó tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Thay đổi màu nước tiểu

Thận có trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải qua nó. Vì vậy, những thay đổi về tần số, mùi, màu sắc và biểu hiện của nước tiểu là những thứ bạn không nên bỏ qua. Các loại thay đổi phổ biến bao gồm:

– Tăng nhu cầu đi tiểu, nhất là vào ban đêm: Đi tiểu từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường. – Nhìn thấy máu trong nước tiểu: Thận khỏe mạnh lọc chất thải ra khỏi máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc bị hư hỏng, các tế bào máu có thể lẫn vào nước tiểu.

– Nước tiểu có bọt: Bong bóng trong nước tiểu đặc biệt là xuất hiện từ lúc bắt đầu cho đến khi chúng biến mất cho thấy protein không mong muốn có trong nước tiểu.

Theo Brightside

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here