GHEN TỊ CÓ THỂ GIẾT CHẾT BẠN

0
792

Đừng ghen tị với những thứ mà ta có mà hãy  cố gắng để có thứ tốt hơn người ta. Đừng  nhìn người ta rồi chỉ biết ghen tị, hãy nhìn  người ta rồi nhìn lại chính bản thân mình  để biết mình có gì và phải cố gắng thêm  điều gì. Đừng bao giờ oán trách người thân  vì bản thân bạn không có điều mà người ta  có, vì mỗi người sinh ra điều có ý nghĩa và  cuộc đời riêng cả.

Ghen tị – thứ làm con người ta trở nên  xấu xí đi trong mắt chính chúng ta 

Các bạn biết không, ghen tỵ với người khác  chẳng khác nào ta đang tự giết bản thân  mình. Cuộc sống mà, sông có lúc, người  có khúc, chẳng ai vui vẻ hạnh phúc mãi  được một đời huống gì mỗi người có một  gia đình riêng, một tính cách riêng, một nét  đẹp riêng. Chúng ta chẳng cần phải so đo  cuộc đời của người khác sao tốt đẹp như  vậy, mà bản thân mình lại đen đủi như thế.  Thay vì ngồi ghen ti với người khác, ta hãy  cố gắng sao cho cuộc sống của mình tốt  hơn.  Bạn có nghĩ rằng, khi ta ghen tị với một  ai đó, ta sẽ tự biến mình thành kẻ xấu xí  trong mắt người khác và cả chính trong mắt  chúng ta nữa. Ghen tị làm ta trở nên xấu  tính, thích dè bĩu, xăm soi người khác và  có cái nhìn không tích cực với cuộc sống  này. Mọi người nhìn vào chúng ta chỉ thấy  một con người bị mờ mắt bởi sự ghen tị mà  dần dần lánh xa chúng ta, chán ghét ta. Nếu  bạn nhìn thấy mặt của mình trong gương  lúc bản thân đang ghen tị với người khác,    chính ta cũng sẽ ghét gương mặt đó của  mình: Một gương mặt tối tăm, mang sự hèn  mọn, đôi mắt ánh lên vẻ xấu xí. Liệu lúc đó  ta có tự hỏi: Ai đang ở trong gương?

Ghen tị – chính là biến bản thân thành  người khác 

Cái gọi là  “muốn được  như người  ta” chính  là biến bản  thân mình  thành bản  sao của  người khác,  mà điều đó  thì ta càng  không nên  nghĩ như  vậy, sống  cuộc đời  theo người  khác, đâu vui vẻ gì đâu, đúng không nào?  Tôi từng một thời hay ghen tị với đứa bạn  cùng lớp, cô gái đó được yêu thích hơn tôi,  học giỏi hơn tôi, tham gia phong trào văn  nghệ của trường – lớp hay làm bất cứ điều  gì cũng được mọi người khen ngợi. Tôi rất  muốn được như cô ấy, tôi luôn không hiểu,  tại sao mọi người lại chỉ thích nó mà lại  không thích tôi, hay là do tôi không cư xử  đúng cách? Dần dần, tôi học theo cô ấy,  làm những điều cô ấy làm, học theo tính  cách của cô gái đó. Nhưng rồi khi tôi trở    thành “bản sao” của cô bạn, tôi nhận ra tôi  đã đánh mất tôi của ngày trước, và sống  một cuộc sống chẳng hạnh phúc là bao khi  phải luôn vờ mình là một người khác. Cảm  giác đó khiến tôi rất khó chịu, tôi muốn trở  thành tôi của ngày xưa. Một lần khi tôi có  dịp tiếp xúc với cô bạn mà tôi đang là “bản  sao” đó, tôi nhận ra tôi và cô bạn đó hoàn  toàn khác nhau, cả về tính cách, lối sống,  suy nghĩ. Lúc đó tôi nghĩ rằng: “Tại sao  mình lại  đi so sánh  mình với  một người  chẳng có  điểu gì  chung cả.  Và tôi  quay về  với con  n g ư ờ i  cũ của  bản thân  mình, tôi  nhận ra cứ  đem mình  ra so sánh  với người khác rồi ghen tị với người ta rất  mệt, tại sao không sống thật với con người  mình đang có cơ chứ? Tôi đã nhận ra sự  ngu ngốc của bản thân mình như thế đó.  Bây giờ tôi rất hài lòng với cuộc sống hiện  tại, còn bạn thì sao?

Ngừng ghen ty – thay đổi tương lai 

Bạn biết không, có thể hiện tại không tốt,  nhưng tương lai vẫn có thể thay đổi. Hiện  tại của bạn như thế nào, có đang tốt hay rất  tồi tệ? Bạn biết đấy, tương lai là thứ không    đoán trước được, thế nên đừng vội đinh  ninh là ngày hôm nay sẽ lại giống ngày mai  thôi, và cuộc sống của bạn chẳng thay đổi  gì cả, may mắn sẽ chẳng đến và luôn là sự  mịt mù mà bạn cảm thấy không thể vượt  qua. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ như vậy.  Tuổi trẻ là thứ mà chúng ta có, tương lai  là thứ mà chúng ta vẫn còn theo đuổi, cố  mà dốc hết sức trẻ, hết nhiệt huyết, đam  mê đến ngày không thể làm nữa. Đừng  hao phí thời gian của mình vào những sự  ngen tị không đáng. Đừng vùi mình vào tổn  thương và vấn vươn nỗi buồn.  Hãy đứng lên mà bước cho hết con đường  dù cho nó chẳng bằng phẳng như những  người bằng tuổi đang đi, chúng ta vẫn  phải đi đến cuối cùng, bằng cách này hay  cách khác. Đâu phải ai cũng bước lên đỉnh  vinh quang, đâu phải ai cũng thành công  trên chính con đường mình lựa chọn, đâu  phải ai cũng sống trong cuộc đời màu hồng  không trải qua cạm bẫy và vấp ngã.  Đừng tự giết mình bởi những điều không  đáng cho tương lai chúng ta cần có. Đừng  đợi ai nói với bạn câu “cố lên” mà hãy tự  thân vận động tiến về phía trước. Người  ngoài dù thân thuộc đến đâu cũng không  thể làm câu chuyện cuộc đời của bạn nên  tốt đẹp, không phải bất cứ điều gì người ta  nhận xét về bạn hay người khác thì đó là  đúng và vì đó mà ghen tị chỉ vì những lời  khen có cánh chẳng mấy thật lòng, không  đáng.  Nhớ nhé, chẳng ai giúp bạn cả đời, cũng  chẳng ai sống tốt cả đời cho ta ghen tị.  Đừng mãi nhìn vào người khác mà hãy  nhìn vào điều mà chúng ta đang có và phải  cố gắng đạt được thêm điều gì.

Nguồn: Jinie Lynk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here