VÌ SAO TRUNG QUỐC THÂM NHẬP ĐƯỢC VÀO NGÀNH NĂNG LƯỢNG CỦA CHÂU ÂU ?

0
546

Báo Le Monde mới đây, trên phụ san kinh tế có bài viết chỉ trích những yếu kém cũng như thiếu đoàn kết trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, để rộng đường cho Trung Quốc thâm nhập vào lĩnh vực năng lượng. Một lĩnh vực được đánh giá là chiến lược. Bài viết đề tựa « Trung Quốc mua ngành năng lượng châu Âu». Bởi vì, từ năm 2008 đến nay, Bắc Kinh đã đầu tư đến hơn 34,5 tỉ đô la trong lĩnh vực này từ khai thác điện hạt nhân, điện khí gió cho đến xây dựng mạng lưới cung cấp điện. Đến mức, năng lượng đã trở thành ngành công nghiệp thứ hai, đứng sau hóa học, được Trung Quốc đổ vốn đầu tư nhiều nhất, mà doanh nghiệp đi đầu là tập đoàn State Grid Corporation of China SGCC.
Tập đoàn năng lượng lớn hàng thứ hai thế giới này, những năm gần đây đã dần củng cố vị thế tại một số nước Nam Âu như Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha… Bất chấp một số
thất bại tại Bỉ, Pháp và Đức, các tập đoàn
năng lượng của Trung Quốc đang tìm cách lấn dần lên phía Bắc, sang Trung và Đông Âu. Câu hỏi đặt ra : Vì sao Trung Quốc lại ráo riết gia tăng đầu tư tại châu Âu ? Và tại sao nhiều nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu lại mở rộng vòng tay đón đầu tư Trung Quốc trong một lĩnh vực được cho là chiến lược ? Về câu hỏi thứ nhất, theo ông Jacques Percebois, giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Kinh Tế và Luật trong năng lượng tại Montpellier, đối với Bắc Kinh, không có gì sinh lợi đều đặn và ổn định bằng đầu tư vào ngành năng lượng, vốn dĩ là những tài sản chiến lược.
Với câu hỏi thứ hai, chính sự rạn nứt, thiếu tình liên đới của Liên Hiệp Châu Âu, đã tạo thuận lợi cho Trung Quốc tham gia thị trường năng động này tại các nước Nam
Âu như Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha… vào thời điểm gặp khó khăn về kinh tế. Quả thật, các hoạt động đầu tư của Trung Quốc đã cho phép « cứu sống » nhiều doanh nghiệp châu Âu và bảo vệ việc làm. Giờ đây, trước những tham vọng ngày càng lớn của Bắc Kinh, châu Âu bắt đầu tỏ ra lo ngại. Bởi vì, các nhà đầu tư Trung Quốc đều là các tập đoàn Nhà nước hay có vốn Nhà nước. Châu Âu nghi ngờ những doanh nghiệp này hàm chứa cả yếu tố chính trị, phản ảnh các lợi ích Nhà nước Trung Quốc. Bởi vì, năng lượng nằm trong danh sách các lĩnh vực Bắc Kinh cho phép đầu tư ở nước ngoài, bên cạnh các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp… tóm lại, đó là những dự án nào có liên quan đến « sáng kiến Một vành đai, Một con đường », dự án quốc tế lớn do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xướng. Mặt khác, châu Âu chỉ trích Trung Quốc đối xử không công bằng khi hạn chế nghiêm ngặt các doanh nghiệp châu Âu tham gia các dự án hạ tầng mà Bắc Kinh đánh giá là chiến lược, trong khi mà châu Âu làm điều ngược lại, mở rộng cửa cho Trung Quốc. Cuối cùng, Le Monde trích dẫn nhận xét của ông Jacques Percebois cho rằng các chiến lược Trung Quốc đã làm lộ rõ những yếu kém của Liên Hiệp Châu Âu : Không có khả năng có một chính sách năng lượng chung, các khó khăn về tài chính tại các nhà khai thác điện truyền thống, mở rộng cạnh tranh mà không có luật bảo vệ.
Tham khảo Le Monde

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here