“ẨN SỐ” CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI HOA KỲ – TRUNG QUỐC

0
694

Bất chấp các quan chức Trung Quốcđang có mặt ở Washington để đàmphán thương mại, Mỹ vừa chính thứcáp thuế quan bổ sung lên thêm 16 tỷUSD hàng hóa Trung Quốc – hãngCNBC đưa tin.Trước đợt áp thuế này, Mỹ đã đánhthuế bổ sung 25% đối với 34 tỷ USDhàng hóa từ Trung Quốc, bắt đầu từtháng 7. Trung Quốc đáp trả bằngcách đánh thuế 25% đối với 34 tỷUSD hàng Mỹ.Chẳng những thế, ông Trump còntuyên bố sẽ áp thuế lên gần như toànbộ hàng Trung Quốc vào Mỹ mỗinăm trừ phi Trung Quốc chấp nhận cónhững thay đổi lớn về chính sách bảovệ tài sản trí tuệ, trợ cấp công nghiệpvà thuế quan.Sở dĩ, người viết không dùng tử đedọa, mà dùng từ tuyên bố là vì, ôngTrump nói là làm thiệt chứ không dọa.Bằng chứng cụ thể là những vụ ápthuế như đã nêu trên.Tất nhiên là Trung Quốc phải “rống”lên phản đối, và để khỏi bị muối mặtvì dù sao cũng mang danh là nước lớn,Trung Quốc lập tức áp mức thuế tươngđương.Nhiều câu hỏi được đặt ra, nếu “cuộcchiến thương mại” cứ tiếp tục gia tăngvà kéo dài, Trung Quốc sẽ chịu đựngđược bao lâu?Hoặc, ẩn ý của Hoa Kỳ phía sau cuộcchiến thương mại này là gì? Và thếgiới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ“cuộc chiến” này…

Trung Quốc sẽ thua cuộcchiến thương mại với Mỹ?

Đó là nhận định của ông Panos Mourdouk-outas, chuyên gia tại Trường ĐH Long Is-land (Mỹ)Bắc Kinh không được chuẩn bị tốt để thamgia một cuộc chiến như thế, đáng chú ý lànền kinh tế này đang tăng trưởng chậm lạitrong lúc đối mặt với “bẫy thu nhập trungbình” và “điểm ngoặt Lewis”.“Bẫy thu nhập trung bình” là tình trạng tốcđộ tăng trưởng của một quốc gia chậm lạikhi đạt đến mức thu nhập trung bình. Còn“điểm ngoặt Lewis” là tình huống quy mônguồn lao động dự trữ bị thu hẹp, khiếnlương gia tăng và làm suy yếu lợi thế cạnhtranh của đất nước trong các ngành côngnghiệp đòi hỏi nhiều lao động.Chi phí lao động ở Trung Quốc trở nên caohơn so với các nước như Ấn Độ, Indone-sia…, từ đó gây thêm áp lực lên tốc độ tăngtrưởng. Trong khi đó, thị trường tiêu dùngnội địa của Trung Quốc chưa đủ mạnh đểphù hợp với năng lực sản xuất ngày càngtăng của mình. Đó là lý do Trung Quốc sẽphải nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ.

Nhiều nước sẽ bị ảnh hưởng

Dường như thế giới không hề chuẩn bịcho một “cuộc đại chiến giữa những ngườikhổng lồ”.Do đó, cuộc chiến thương mại giữa haicường quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đếnmột số quốc gia.Theo tờ Wall Street Journal nhận định, hậuquả của cuộc chiến này sẽ không chỉ dừnglại ở hai nước Mỹ – Trung. Một số nướcchâu Á có thể sẽ cảm nhận rõ ràng sự tácđộng. Trung Quốc được cho là điểm lắpráp cuối cùng rất quan trọng đối với nhiềumặt hàng công nghệ cao do Nhật Bản, NamHàn và đảo Đài Loan sản xuất. Nếu nhưcăng thẳng dâng cao, 1 cuộc chiến thươngmại hoàn toàn có thể hạ gục toàn bộ mạnglưới thương mại toàn cầu. Nhưng có thểđó cũng là chủ ý của Tổng thống Trump,người luôn cho rằng một trong những sailầm lớn nhất của Mỹ chính là dẫn đườngcho Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001và từ đó tạo ra đối thủ khó nhằn.

Giới tinh hoa Trung Quốc hoang mangtrước các động thái của ông Trump

Trong các cơ quan công quyền và các thinktank, trường đại học của Trung Quốc , đangcó 1 cuộc tranh luận khẩn cấp về động cơthực sự của nước Mỹ là gì khi mà Wash-ington liên tục đẩy cuộc chiến tranh thươngmại chống lại chính quyền của Tập CậnBình lên cao trào. Nhiều người cho rằngđó là chiến lược quy mô lớn được dẫn dắtbởi ông Trump, nhằm mục đích cản trở conđường vươn lên thành 1 cường quốc tầm cỡtoàn cầu của Trung Quốc.“Chính phủ Hoa Kỳ đã thể hiện rõ ràngrằng kiềm chế sự phát triển của TrungQuốc là lý do sâu xa đằng sau các chínhsách thuế quan”, ông He Weiwen – cựu Bộtrưởng Thương mại Trung Quốc và hiệngiờ là cố vấn cao cấp tại Trung tâm TrungQuốc và Toàn câu hóa (1 tổ chức nghiêncứu độc lập có sự tham gia của nhiều cựuquan chức) – nói.Đây cũng là nhận định của nhiều ngườitrong số hơn 20 quan chức (cả đương nhiệmvà cựu quan chức), lãnh đạo doanh nghiệp,nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao và biên tậpviên của các cơ quan thông tấn nhà nướcmà Bloomberg phỏng vấn.“Chiến tranh thương mại khiến nhiều họcgiả Trung Quốc suy nghĩ liệu có phải 1cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu”, AnGang – chuyên gia nghiên cứu tại Việnnghiên cứu Pangoal – nói. Theo ông, cuộctranh cãi đang nổi lên ở Trung Quốc hiệnnay phản ánh nỗi lo ở Bắc Kinh rằng căngthẳng có thể lan sang cả đảo Đài Loan, khuvực biển Đông và Bắc Hàn.Đây là 1 sự đảo chiều đáng chú ý trong giớitinh hoa Trung Quốc. Ban đầu nhiều ngườinhận định Tổng thống Mỹ là 1 người theochủ nghĩa thực dụng thực sự muốn thu hẹpkhoảng cách thâm hụt thương mại 375 tỷUSD giữa hai nước. Giờ đây, với thuế đánhvào 34 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chínhthức có hiệu lực và 216 tỷ USD khác đangbị đe dọa, nhiều người cho rằng chuyện đãtrở nên nghiêm trọng.Tóm lại, “Quan hệ Mỹ – Trung đang ởtrong giai đoạn nguy hiểm nhất trong 40năm qua”, Lu Xiang – chuyên gia tại Việnkhoa học xã hội Trung Quốc nói. “ÔngTrump đã kề dao vào cổ chúng tôi…”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here