TRUNG QUỐC VỚI CHIẾN LƯỢC “TIỀN QUAY VỀ CỐ HƯƠNG”

0
707

Những con số khách du lịch của Trung Quốc trên toàn thế giới khá ấn tượng. Theo tính toán của Tổ chức du lịch Liên hợp quốc, khách du lịch Trung Quốc khi đi ra nước ngoài chi tiêu đến 261 tỷ USD trong năm 2016, tương đương 21% tổng mức chi tiêu của khách du lịch trên toàn cầu. Người ta có thể bắt gặp khách Trung Quốc trên khắp hành tinh, từ Đông Nam Á đến châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ thậm chí cả Bắc Cực…Và Tập Cận Bình người giữ vai trò cầm đầu Trung Quốc đã từng tự tin, dùng lượng khách du lịch của Trung Quốc để trừng phạt những quốc gia dám làm trái với ý muốn của Trung quốc. Nếu nói công bằng, ít nhiều khách du lịch của Trung quốc cũng đem lại nguồn thu nhập cho một số quốc gia nào đó cần đến du khách Trung Quốc. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra, quốc gia nào mới thực sự hưởng lợi
từ khách du lịch lịch Trung Quốc ? Câu trả lời là chính Trung Quốc, điển hình nhất là tour du lịch không đồng của Trung Quốc, và Việt Nam hí hửng “gặm xương” trong khi Trung Quốc mới là kẻ “ăn thịt” từ những tour du lịch của Trung quốc.
Qua Việt Nam ăn xai nhưng trả tiền ở Trung Quốc Nghe có vẻ nghịch lý nhưng thực tế là như thế, khách Trung Quốc tới Việt Nam du lịch nhưng toàn bộ mua sắm của họ lại không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, gây thất thu thuế. Theo truyền thông cộng sản dẫn nguồn từ quan chức Chi cục Quản lý thị trường cộng sản tỉnh Quảng Ninh cho biết, nửa năm 2018, tỉnh đón hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,5 triệu lượt khách quốc tế và 60 cơ sở đạt chuẩn bán hàng cho khách du lịch. Thế nhưng thực tế với những tour du lịch 0 đồng, khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi du lịch ở địa phương khác mà hoàn toàn không mất đồng nào. Toàn bộ chi phí mua sắm của họ đều không qua hệ thống ngân hàng nhà nước cộng sản Việt Nam. Bởi, các ông chủ của các cửa hàng này là người Trung Quốc và mở máy thanh toán từ ngân hàng bên Trung Quốc. “Khách Trung Quốc mua hàng quẹt thẻ và toàn bộ tiền hàng mua ở Quảng Ninh đều sang Trung Quốc, gây thất thu kiểm tra thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát gặp khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua online”- quan chức cộng sản này cay đắng nói. Tương tự, đại diện quản lý thị trường cộng sản TP. Đà Nẵng than vãn, hiện nay khách du lịch Trung Quốc nhiều và thường thanh toán qua mạng bằng nhiều hình thức như máy POS, ví điện tử… Hình thức thanh toán quẹt thẻ rất nhanh gọn và lực lượng quản lý thị trường cộng sản khó giám sát. Ở tỉnh Khánh Hòa, khách du lịch Trung Quốc thường thích tới các cơ sở bán cao su, ngọc trai, trầm hương… Các cơ sở này chỉ độc quyền tiếp khách Trung Quốc theo chương trình tour kết nối với công ty lữ hành. Đa số khách mua hàng xong đều không thanh toán tiền mặt mà dùng thẻ quẹt
thanh toán, không xuất hóa đơn. Theo Công ty cổ phần công nghệ Vi mô của cộng sản cho hay: “Khi sử dụng thanh toán bằng mã QR, ví điện tử… thì rất khó phát hiện và ngăn chặn. Đó là chưa kể khi các ví điện tử có giấy phép hoạt động tại VN thì giao dịch toàn bằng tiền đồng nhưng các vụ thanh toán lậu như trên là theo tiền nhân dân tệ. Toàn bộ giao dịch diễn ra trên lãnh thổ VN nhưng dòng tiền lại chạy bên phía Trung Quốc. Điều này khiến cơ quan nhà nước cộng sản thất thu thuế …”.
Người dân các quốc gia không chào đón du khách Trung Quốc Thực tế, người dân của các nước hầu như chẳng ai muốn chào đó khách Trung quốc, ngoài trò bẩn như kể trên Giới truyền thông còn khá quen thuộc với những câu chuyện về khách Trung Quốc làm loạn sân bay, tấn công tiếp viên hay phá hoại các di tích khảo cổ, tiểu bậy nơi công cộng… Gần đây nhất, nhiều người ngỡ ngàng với thông tin khách Trung Quốc ném đồng xu vào cánh máy bay để cầu may hay nấu mì ăn giữa sân bay khi đợi chuyến bay. Với du khách Trung Quốc “khó nhai như thế nhưng nhiều nước cứ phải cố nuốt” vì lẽ đơn giản là một trong những nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc có tới hàng trăm triệu người du lịch nước ngoài mỗi năm. Điều này lý giải cho số lượng công dân hành xử kém văn minh khi ra nước ngoài của Trung Quốc áp đảo hơn những quốc gia khác.
Tham khảo nhiều nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here