QUỸ NGHIÊN CỨU UNG THƯ THẾ GIỚI KHUYẾN NGHỊ CHO NHỮNG AI MUỐN GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH

0
1022

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới WCRF vừa công bố một thông tin không vui cho những người thích món ăn thịt xông khói và rượu: Loại bỏ các loại thịt chế biến sẵn và thức uống có cồn ra khỏi thực đơn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ
mắc ung thư. Bản báo cáo thứ 3 thuộc Dự án Cập nhật Liên tục của WCRF cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của tổ chức này trong việc cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về những thói quen, lối sống có thể liên quan với ung thư . Ngoài ra, WCRF cũng đưa ra nhiều khuyến nghị cho những người muốn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Đầu tiên, WCRF khuyến cáo mọi người nên cắt giảm hoặc hoàn toàn các loại thịt
chế biến sẵn, bao gồm thịt xông khói, salami, xúc xích và một số loại sốt. Bởi những sản phẩm này có liên quan tới nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Các loại thịt đỏ chưa chế biến như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu cũng làm tăng nguy cơ ung thư hơn. Nhưng WCRF cho biết chưa có bằng chứng rõ ràng và những thực phẩm này vẫn là nguồn cung cấp protein, sắt và vitamin nhóm B. Do đó, WCRF khuyến nghị là không nên ăn nhiều hơn 3 khẩu phần thịt đỏ tươi và “hạn chế thấp nhất có thể thịt chế biến sẵn”.
Rượu cũng rơi vào nhóm cần giám sát của tổ chức này vì “có những bằng chứng rõ ràng cho thấy uống rượu có thể gây ra nhiều loại ung thư”. Rượu được cho là có có liên quan với ung thư miệng, họng, thực quản, gan, vú, dạ dày và đại tràng mặc dù có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư thận. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vừa phải, tức là không quá 1 khẩu phần với nữ và 2 khẩu phần với nam sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tim mạch… Tuy nhiên, WCRF vẫn nhấn mạnh rằng:
“Để phòng ngừa ung thư, tốt nhất là không uống rượu”. Báo cáo cũng khuyên mỗi người nên duy trì cân nặng hợp lý, vận động thường xuyên, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu đỗ và hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ uống có đường. Ngoài ra, nên tránh sử dụng các vitamin bổ sung liều cao vì việc này không những không làm giảm nguy cơ ung thư mà trong 1 số trường hợp có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh. Báo cáo cũng khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bú mẹ giúp phòng ngừa ung thư vú hiệu quả.
Theo Time

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here