TRUNG QUỐC LẠI “HĂM HE” ĐÒI CHIẾM ĐÀI LOAN

0
565

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vấn đề biển Đông … vẫn là những điểm nóng đang được thế giới, và đặc biệt là Trung Quốc rất quan tâm. Thế nhưng, có một “lợi ích cốt lõi”
theo cách gọi của Trung Quốc mà nước này vẫn canh cánh bên mình đó là Đài Loan. Ngược lại, Hoa Kỳ được cho là vẫn dùng Đài Loan để “khống chế” Trung Quốc. Liệu Trung Quốc có thể dùng vũ lực để chiếm toàn bộ đảo Đài Loan?
Hồi tháng 4, không quân Trung Quốc từng tổ chức hàng loạt cuộc huấn luyện bay tuần tra quanh đảo Đài Loan. Đến tháng 6, tàu khu trục Jinan, tàu hộ vệ Huangang của Trung Quốc lại tiến về phương Nam từ vùng biển phía Đông Đài Loan, vòng qua eo biển Bashi sang hướng Tây và lưu lại trên vùng biển Tây Nam Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm ngày 28/6 hống hách tuyên bố rằng hàng loạt hành động của PLA “nhằm vào thế lực ly khai đòi độc lập ở Đài Loan”. Hành động cụ thể nhất là hôm 19/07/2018, một lần nữa Trung Quốc lại hung hăng tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Bắc Kinh đã loan tin về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc thông qua một thông báo của Cục An Toàn Hàng Hải Chiết Giang đưa ra ngày 17/07 yêu cầu các tàu bè tránh đi vào khu vực từ một cảng của Chiết Giang đến thành phố Ôn Châu cũng thuộc tỉnh này. Theo tờ Taiwan News, khu vực diễn ra tập trận từ ngày 17 đến 23/07 ngoài khơi tỉnh Chiết Giang có diện tích bằng với khu vực bao gồm Đài Loan và các đảo xung quanh. Báo chí Trung Quốc cũng không cần úp mở, và cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra chính là nhằm cảnh cáo «những phần tử đòi ly khai ở Đài Loan». Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo chính thức của Trung Quốc, hung hăng khẳng định rằng nếu vùng tập trận được mở rộng xuống phía nam thì nó sẽ bao phủ toàn bộ đảo Đài Loan. Hoàn Cầu còn viết rằng Biển Hoa Đông sẽ là chiến trường chính nếu xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan nổ ra. Giới quan sát cho rằng cuộc tập trận nói trên không chỉ nhằm cảnh cáo Đài Loan, mà còn nhắm vào cả Mỹ và Nhật Bản, sau khi chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi đầu tháng này.
Đài Loan triển khai hỏa tiễn Patriot 3 nhắm thẳng chiến đấu cơ, hàng không mẫu hạmTrung Quốc
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết họ đang theo dõi sát cuộc tập trận của Trung Quốc và khẳng định là không có gì phải lo ngại, rằng quân đội Đài Loan có khả năng đáp trả thích đáng nếu cần thiết.
Tờ The United Daily News (Đài Loan) ngày 22/7 đưa tin, nhằm đối phó với hoạt động tuần tra quanh đảo của chiến đấu cơ Trung Quốc, quân đội Đài Loan đã dời hệ thống tên lửa Patriot 3 từ các căn cứ quân sự phía Tây sang căn cứ quân sự phía Đông như Hoa Liên, Đài Đông. Tờ này cho hay, loạt hệ thống tên lửa Patriot 3 đã ra mắt lần đầu tiên trong một hoạt động vào ngày 14/7 tại căn cứ quân sự Zhihang. Truyền thông Đài Loan đã ghi lại được hình ảnh Patriot 3 được triển khai ở đường băng sân bay quân sự với bệ phóng tên lửa hướng về phía Đông. Theo báo Đài Loan, hệ thống Patriot 3 triển khai ở căn cứ Zhihang được trang bị hai loại tên lửa PAC2 và PAC-3, nhằm mục đích đối phó chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm (HKMH) của quân đội Trung Quốc PLA. Quân đội Đài Loan hiện đã mua tổng cộng 10 hệ thống tên lửa Patriot.
Theo kế hoạch ban đầu, số tên lửa này được phân bố đặt tại các căn cứ quân sự ở ba phía Bắc, Tây và Nam để bảo vệ Đài Bắc và chưa tính đến yêu cầu phòng thủ phía Đông. Theo giới phân tích Bắc Kinh, Patriot 3 là hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất hiện nay của quân đội Đài Loan với ưu thế đánh chặn tên lửa nên sẽ không đạt hiệu quả cao khi chủ động tấn công chiến đấu cơ của PLA. Nếu muốn đối phó với loạt chiến đấu cơ PLA, căn bản không cần huy động đến Patriot 3, muốn bắn J20 càng không cần dùng đến Patriot 3, quân đội Đài Loan muốn bố trí Patriot 3 ở phía Đông chứng tỏ nhằm đánh chặn tên lửa của PLA chứ không đơn thuần để đối phó chiến đấu cơ Bắc Kinh, Guancha dẫn lời giới phân tích quân sự Trung Quốc nhận định.
“Tử huyệt” của Trung Quốc tại Đài Loan
Bên cạnh luồng ý kiến cho rằng Bắc Kinh sớm muộn gì cũng sẽ thống nhất Đài Loan – cho dù phải dùng đến vũ lực nếu cần thiết – trước khi Tập Cận Bình thôi nhiệm, nhiều nhà phân tích Hoa Kỳ vẫn tin rằng việc tấn công Đài Loan sẽ đem đến nhiều rủi ro cho Trung Quốc Theo cách nhìn của giới “diều hâu” Trung Quốc cho rằng, cách chắc chắn nhất để khiến Đài Loan đầu hàng là quân đội Trung Quốc (PLA) phải tấn công vào các
thành phố lớn của đảo này. Tuy nhiên có một cái nhìn khác thì cho rằng, cho dù Trung Quốc có sức mạnh quân sự đáng gờm đến mấy, thì họ cũng khó có thể thành công trong một cuộc tấn công toàn diện – trực diện trên đảo Đài Loan. Để tiếp cận các thành phố lớn của Đài Loan, lực lượng của PLA sẽ phải vượt biển, mà cụ thể là trên những chiến hạm lớn và di chuyển chậm. Eo biển Đài Loan với chiều rộng 160km có thể được coi là “tử huyệt” – nơi các binh lính Trung Quốc rất dễ bị tấn công bất ngờ. Hơn nữa, ngay cả khi các quân đoàn của Trung Quốc tiếp cận được đảo Đài Loan, thì con đường từ bờ biển tiến vào các thành phố cũng đầy thử thách, khi họ phải mang vác những vũ khí nặng và di chuyển trong tầm đạn của quân đội Đài Loan. Ngoài ra, Trung Quốc chỉ có thể di chuyển được vài vạn quân lính mỗi lượt. Lực lượng này quá mỏng so với 180.000 quân nhân tại ngũ và 1,5 triệu quân nhân dự bị của Đài Loan. Nếu Mỹ quyết định can thiệp, thì các chiến đấu cơ từ căn cứ của Mỹ trong khu vực có thể được điều động đến đảo Đài Loan chỉ trong vòng vài giờ. Trung Quốc có thể dùng tên lửa bắn phá các đường băng dành cho chiến đấu cơ Mỹ, tuy nhiên đòn tấn công này sẽ tiêu tốn một số lượng tên lửa đáng kể mà Bắc Kinh định dùng để tấn công Đài Bắc. Ngoài ra, ta cũng không thể loại trừ khả năng quân đội Nhật sẽ tham chiến trong cuộc đối đầu quân sự trên đảo Đài Loan. Thậm chí, ngay cả khi Trung Quốc dành thắng lợi trong chiến dịch quân sự này, thì chính quyền Bắc Kinh vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó bao gồm việc quản lý đảo Đài Loan, khi có rất nhiều người dân trên đảo này phản đối việc Trung Quốc thống nhất bằng vũ lực. Một thách thức lớn khác mà Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt là phản ứng của Mỹ. Với những sự kiện như dẫn chứng trên, liệu Trung Quốc có khả năng chiếm được Đài Loan vẫn còn là dấu hỏi .
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here