TRUNG QUỐC GẶP THÁCH THỨC MỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG

0
887

Cái đường “lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ và đòi chủ quyền tới 90% diện tích tại Biển Đông đã bị các nước trên thế giới bác bỏ, và thậm chí ngày 12/07/2016, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ( gọi tắt là PCA) ở La Haye – Hà Lan đã ra phán quyết rằng “không có cơ sở pháp lý” cho việc
Trung Quốc đòi hỏi quyền trên những tài nguyên tại các vùng nằm trong “đường lưỡi bò”. Sau phán quyết của PCA, chính quyền Trung Quốc tỏ ra hung hăng hơn, họ tiếp tục xây dựng nhiều đảo nhân tạo với ý đồ đặt thế giới vào chuyện đã rồi.
Phải công bằng mà nói rằng, các nước có tranh chấp với Trung Quốc gần như bất lực, và đặt hy vọng vào phía Hoa Kỳ. Thế nhưng, tại thời điểm đó dưới thời tổng thống Obama, Hoa Kỳ tuy có phản đối nhưng được đánh giá là “phản đối chiếu lệ” giống như “cưỡi ngựa xem hoa”. Nhưng, từ khi ông Donald Trump nắm quyền tổng thống, Hoa Kỳ đã có những động thái được cho là mạnh mẽ hơn, không những thế nhiều nước đã cùng hợp tác với Hoa Kỳ gởi đến Trung Quốc những tín hiệu tỏ rõ thái độ không chấp nhận cho Trung Quốc tiếp tục hung hăng trên biển Đông.
Hoa Kỳ và đồng minh tăng cường hiện diện quân sự tại biển Đông Theo truyền thông quốc tế, không chỉ Hoa Kỳ, các nước Úc, Pháp, Nhật Bản đã phái chiến hạm đến vùng biển rộng 3,5 triệu km vuông trong năm 2018. Họ tin rằng vùng biển này là hải lộ quốc tế. Các cuộc tập trận quân sự của nước ngoài, các tàu hải quân đi qua hải lộ này và ghé vào các cảng, cùng với việc một máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ bay qua đây đã ngăn chặn Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động mở rộng trước đó trên vùng biển mà các quốc gia khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền. Số giờ mà các tàu hải quân hiện diện ở Biển Đông đã đạt mức cao trong năm nay, theo nhận định của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, Australia. Hải quân Hoa Kỳ đã đưa tàu chiến qua Biển Đông 8 lần trong 18 tháng qua và bay hai máy bay ném bom B-52 qua vùng biển này vào tháng trước. Úc đã đưa ba tàu biển qua vùng biển này vào tháng Tư trên đường đến thăm Việt Nam, và Nhật Bản còn dự tính phái một tàu sân bay trực thăng lớp Izumo qua Biển Đông một lần nữa trong năm nay như đã từng làm trong năm 2017.
Pháp đã phái tàu khu trục và tàu tấn công đi qua sát các đảo nhỏ hiện do Trung Quốc chiếm đóng vào tháng 5.
Các chính khách lên tiếng về vấn đề biển Đông
Một tuần trước hội nghị của các ngoại trưởng ASEAN tại Singapore, ngoại trưởng Malaysia hôm 25/07/2018 tuyên bố Kuala Lumpur sẽ có quan điểm cứng rắn hơn trong việc xử lý tranh chấp Biển Đông. Tuyên bố này được đưa ra vào lúc Trung Quốc ngày càng có những động thái bành trướng hung hăng trong khu vực tranh chấp. Theo hãng tin Mỹ AP, phát biểu trước Quốc Hội Malaysia, ngoại trưởng Saifuddin Abdullah đã nhắc lại tuyên bố mới đây của tân thủ tướng Malaysia – Mahathir Mohamad, cho là các chiến hạm nên rút ra khỏi Biển Đông. Ông xác định rằng thủ tướng Mahathir «đang gửi đi tín hiệu cho biết là Malaysia muốn hành động một cách kiên quyết và nghiêm túc hơn» trong việc giải quyết vấn đề. Đối với ngoại trưởng Malaysia, việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa vùng Biển Đông đã làm dấy lên quan ngại trong vùng, và có nguy cơ làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Theo ông Saifuddin, việc Bắc Kinh phái tầu Hải Cảnh lớn chẳng khác gì tàu chiến của Hải Quân đến Biển Đông đã khiến cho các láng giềng Đông Nam Á bất an.
Tuyên bố của ngoại trưởng Malaysia đã khác hẳn thái độ kín đáo của chính quyền Kuala Lumpur trước đây, hiếm khi lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, kể cả khi tàu Trung Quốc áp sát hải phận Malaysia. Song song đó, mới đây các quan chức hàng đầu về tình báo, quốc phòng và lập pháp của Hoa Kỳ cùng lên tiếng về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Một chuyên gia về châu Á của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nói rằng việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo ở Biển Đông cũng giống như chuyện Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Ông Michael Collins nói rằng các hành động của Trung Quốc đã biến tuyến hải lộ chiến lược thành “Crimea của vùng viễn Đông”. Việc Moscow cưỡng chiếm lãnh thổ của Ukraine năm 2014 đã khiến nhiều nước lên án, nhất là các quốc gia phương Tây. Ông Collins, Phó Trợ lý Giám đốc CIA về Đông Á, nói tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, Mỹ, hôm 20/7, rằng Bắc Kinh không muốn gây chiến, theo AP. Tuy nhiên, ông nói rằng chính quyền của Tập Cận Bình đang âm thầm trên nhiều mặt trận để gây tổn hại tới Hoa Kỳ theo cách khác với các hoạt động của Nga mà báo chí đăng tải nhiều. Quan chức tình báo này nói rằng Bắc Kinh dường như đang tiến hành “Chiến tranh Lạnh” với Mỹ.
Hoa Kỳ – Úc khẳng định quyền tự do lưu thông trên Biển Đông Các hành vi quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc tiếp tục gây lo ngại khắp nơi. Tại cuộc đối thoại an ninh thường kỳ MỹÚc, bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao của cả hai nước đã tái khẳng định quyết tâm duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông để đối phó với việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực. Trong thông cáo chung về cuộc đối thoại an ninh, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngoại trưởng Úc Julie Bishop, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, và đồng nhiệm Úc Maryse Payne đã nhấn mạnh rằng việc quân sự hóa Biển Đông đi ngược lại mục tiêu phát triển hòa bình của toàn khu vực.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here