Với Hoa Kỳ, Chống Trung Cộng là Chuyện Phải Làm

0
734

Thái độ và hành động của Mỹ chống Trung Cộng gần đây cho thấy đó là chuyện phải làm, làm ngay, làm dài dài, không làm không được, nếu không thì tai hại lớn cho Mỹ, Mỹ sẽ “ Chết vì TC”. Đó là nhu cầu thiết yếu Mỹ đòi
công lý cho Mỹ, cho đồng minh trước hành động lấn lướt, gian trá củaTC.
Dù bạn cũng như thù, truyền thông đối lập hay thân chính nói TT Trump là người nói chẳng nể ai, làm gì cũng không ai đoán được, TT Trump vẫn cứ đi tới “ Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại’. Đường đời cũng như đường chánh trị, thường vạn sự khởi đâu nan và nếu con đường bằng phẳng cả thì anh hùng hào kiệt cò hơn ai. Chuyện của chánh quyền do Ông Trump lãnh đạo là quốc gia đại sự, đặc biệt Mỹ là đệ nhứt siêu cường nên những gì chánh quyền Trump làm cho Mỹ càng đại sự hơn. Với khuôn khổ một bài phân tích trên một phần của trang báo, xin phép chỉ có thể nêu ra những đại sự tiêu biểu trong 20 tháng đầu của nhiệm kỳ đầu 4 năm của TT Trump.

Một là chiến tranh thương mại với TC. TT Trump đánh một hơi ba búa vào Anh Khổng Lồ độc nhãn TC. Chủ Tịch Nước Tập cận Bình mới dàn dựng cho thần tử tôn xưng lên như hoàng đế Trung Hoa, có quyền cai trị thần dân và đô hộ chư hầu suốt đời, tỏ ra chới với.
Chánh nghĩa của cuộc chiến tranh chong TC này thuộc về Mỹ. Ô.Trump nhiều lần khi tranh cử cũng như khi chấp chánh luôn nhấn mạnh việc “lấy lại công bằng” cho Mỹ. Không lý do gì để cán cân xuất nhập cảng của Mỹ và TQ, lợi cho TQ, hại cho Mỹ mỗi năm 375 tỷ Mỹ kim. Và không lý do gì Mỹ để TC “ăn cắp tài sản trí tuệ” Mỹ mỗi năm thiệt hại cả 300 tỷ. Nào TC dùng tin tặc ăn cắp phát minh, sáng kiến, bí mật kinh tế của Mỹ. Nào TC bó buộc các công ty Mỹ phải chuyển nhượng kỹ thuật mới cho TC nếu làm ăn ở TQ.
Nhứt là gần đây Chủ Tịch Tập cận Bình tung ra chiến lược “Made in China 2025”để vươn lên dẫn đầu kỹ thuật và công kỹ nghệ sản xuất hàng hoá tại Trung Quốc 2025 với khoa học kỹ thuật mà TC đã chiếm đoạt phi pháp của Mỹ và Tây Phương. Đây là một chiến lược dài hạn của TC qua ba thập niên 2025, tiếp đó 2035 và 2049.
Chiến lược “Made in China 2025” này của TC đặc biệt chú trọng nâng cấp ngành sản xuất của Trung Quốc trong 10 lĩnh vực chiến lược như: công nghệ thông tin, máy công nghệ cao và robot, hàng không vũ trụ, thiết bị hàng hải và tàu biển, vận tải đường sắt tiên tiến, thiết bị vận tải sử dụng năng lượng mới, năng lượng, máy móc nông nghiệp, vật liệu mới và y sinh học. Toàn là những lãnh vực Mỹ đang đứng hàng đầu và tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức, trí óc nghiên cứu thử nghiệm, phát minh, sáng chế mới được như ngày nay. Trong khi đó TC không tốn một đồng xu, chỉ “đánh cắp công nghệ” của các nước khác là có, thông qua tin tặc, gián điệp, thôn tính công ty và chèn ép các công ty đầu tư vào Trung Quốc để xài.
Thông tấn xã Reuters hôm 17/1 đã dẫn lời TT Trump và Cố vấn Kinh tế Gary Cohn nói Trung Quốc đã ép các công ty Mỹ phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho Trung Quốc như “chi phí” để được làm ăn tại nước họ.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/6, kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng nước này đặt ra quy định trái phép, ép buộc các công ty châu Âu phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc như điều kiện để được quyền làm ăn ở Trung Quốc.
Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström nói, “Chúng tôi không thể để bất cứ nước ngoài ép buộc các công ty của chúng tôi phải giao các kiến thức chuyên môn khó kiếm tại biên giới của họ. Điều này đi ngược với các quy tắc quốc tế mà chúng tôi đã đồng ý khi gia nhập WTO. Nếu những các bên tham gia không tuân thủ luật chơi, hệ thống có thể sụp đổ”.
Trong báo cáo của Đại diện Thương mại Mỹ ngày 22/3, có đến hơn 100 lần thành ngữ “Made in China 2025” được nhắc tới. Điều này cho thấy, quan ngại lớn nhất của Tổng thống Trump với Trung Quốc không phải thâm hụt thương mại, mà chính là kế hoạch “Made in China 2025”.
Hai, là bảo vệ doanh nghiệp và người lao động Mỹ. TT Trump hạn chế đầu tư nhằm vào Trung Quốc. Hồi tháng 3, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nghiên cứu một kế hoạch nhằm hạn chế hoạt động đầu tư của Trung Quốc “vào các ngành công nghiệp và kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng của Mỹ”. Có tin các công ty có tối thiểu 25% vốn sở hữu của Trung Quốc sẽ bị cấm mua lại những công ty liên quan tới công nghệ mà Washington đánh giá là quan trọng, ví dụ như không gian vũ trụ, robot, công nghiệp ô tô. Qui định hạn chế đầu tư mới có thể sẽ “khép chặt cánh cửa” tiếp cận của Trung Quốc đối với khoảng 1.000 công ty và doanh nghiệp Mỹ.Các doanh nghiệp Mỹ nói họ thiệt hại đến hàng trăm tỷ USD về công nghệ và hàng triệu công việc vì các hành vi gian lận của Trung Quốc.
Ngày 6/7, một tòa án Mỹ đã phạt nhà sản xuất tuabin gió Trung Quốc Sinovel Wind Group 1,5 triệu USD và đặt công ty này vào quản chế trong một năm, với cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại và gian lận.
Ngày 16/4/ 2018 Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho công ty sản xuất trang bị viễn thông hàng đầu của TC là ZTE trong 7 năm vì vi phạm các điều khoản chế tài, chuyển bất hợp pháp hàng hóa và công nghệ của Mỹ sang Iran. ZTE phải đóng cửa và sau đó đóng tiến phạt trên 1 tỷ USD thì Mỹ mới gỡ cấm vận cho ZTE. Và v.v. còn nhiều vụ các công ty TC ăn cắp các thiết bị, bản quyền của Mỹ.
TT Trump từng nói Ông muốn Mỹ có quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần đối xử “công bằng” với đối tác.
Ba, nhưng TC cũng rất xảo quyệt. Họ dùng mánh khoé nhờ các nước chư hầu như VNCS thế thân ra đỡ đạn Mỹ cho TC. TC gian dối đổi xuất xứ made in China thành made in Vietnam để trốn thuế quan nhẹ hơn khi hàng TQ nhập cảng vào Mỹ. TC bảo CSVN làm ra luật đặc khu ở ba miền VN, Quảng Ninh, Vần Đôn và Phú Quốc để TQ sản xuất những sản phẩm của TQ nhưng ghi made in VN. Luật Đặc Khu cho ngoại quốc ( chánh yếu là TC) mướn đất 99 năm, ưu tiên giảm thuế cho các công ty bên trong và cho người TQ vào không cần chiếu khán nhập cảnh của VN. Người dân VN biết dã tâm kinh tế, thương mại này của TC để ăn gian thuế đối với Mỹ và ngầm xâm chiếm lãnh thổ và chủ quyền VN. Nên dân chúng Việt Nam trong ngoài nước biểu tình chống CSVN bán đất, bán danh nghĩa quốc gia VN, một loạt biểu tình lớn nhứt, đông nhứt lâu dài nhứt trong thời gian 43 năm CS chiếm được cả nước VN./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here