Tranh cãi sau hội nghị thường đỉnh tại Helsinki

0
590

Thượng đỉnh Nga – Mỹ kết thúc ngày 16/07/2018 tại Helsinki đã khép lại một tuần công du châu Âu của tổng thống Donald Trump. Đây cũng là một tuần « sóng gió » cho các lãnh đạo châu Âu, nhưng lại là một tuần « tốt đẹp » cho Nga. Giới chuyên gia cảnh báo, những phát ngôn «nổi lửa» và đầy ngẫu hứng của ông Donald Trump đang làm «mất dần uy tín của Mỹ».
Trên đài Fox Business Network, một số khách mời cho rằng Putin đã qua mặt TT Trump
Cựu bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel, một người thuộc đảng Cộng Hòa, thì nói nước Mỹ thất bại ngày hôm nay, và đó là một ngày buồn cho nước Mỹ
Trong khi đó, ngày 20/7, TASS đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Washington đang rất miễn cưỡng chấp nhận kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.
Phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, nhóm chuyên gia cố vấn đặt trụ sở tại Moscow, Đại sứ Antonov nói: “Chúng tôi cho rằng phản ứng của Washington đối với cuộc gặp thượng đỉnh này là hỗn độn. Tuy nhiên, tôi không trông đợi sự miễn cưỡng mạnh mẽ như vậy nhằm chấp nhận bất cứ điều gì mà tổng thống hai nước Nga và

Mỹ đã thảo luận.”
“Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo của tổng thống hai nước, tôi đã nhận được các văn bản từ Đại sứ quán Nga tại Washington – các đồng nghiệp của tôi đang theo dõi các phương tiện truyền thông Mỹ – về phản ứng khó khăn đối với các cuộc hội đàm,” ông Antonov nói.
Tóm lại, giới truyền thông và nhiều nhà phê bình đều không hài lòng với cuộc gặp thượng đỉnh này.

Từ hội nghị thưởng đỉnh Helsinki: Nga – Mỹ có thể bắt tay kiềm chế tham vọng của Trung Quốc
Thế nhưng, cũng hôm 16/7, tờ Fox News đã cho đăng bài viết của ông Harry J. Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia lại có một cái nhìn khác về hội nghị thượng đỉnh.
Ông Harry cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin có thể thay đổi mối quan hệ Mỹ – Nga, qua đó kiềm chế tham vọng của Trung Quốc.
Theo ông Harry, khi hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin tại Phần Lan hôm 16/7, Tổng thống Trump có một mục tiêu chính. Đó là cải thiện mối quan hệ với cường quốc hạt nhân đứng thứ hai trên thế giới, nhưng chỉ làm như vậy nếu nó có lợi cho nước Mỹ.
“Quan hệ tốt với Nga sẽ là một điều tốt, không phải là một điều xấu”, đó là quan điểm của tổng thống Trump
Theo ông Harry, bất chấp những phê phán từ những người chỉ trích, Tổng thống Trump không phải là người khờ dại, kẻ sẽ bán rẻ nước Mỹ và các nước đồng minh để đưa ra những những nhượng bộ vô lý đối với ông Putin.
Ông Trump hiểu rằng cải thiện quan hệ với Nga, và thay đổi hành vi của Nga, không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng ông tin rằng đó là điều đáng để thử.
Sự thật rõ ràng Nga là nước lớn và quan trọng đối với bất kỳ tổng thống Mỹ nào. Vì lý do đó, sẽ là lợi ích chung của 2 nước, khi Mỹ và Nga không còn là kẻ thù của nhau nữa.
Chắc chắn, lợi ích của Mỹ không bị chồng chéo, đủ để xem xét mối quan hệ đối tác rộng lớn hoặc liên minh. Nhưng, Mỹ có thể hợp tác với Nga trên một số lĩnh vực, ngay cả khi không thể tránh được đối lập với Nga.
Ông Harry cho rằng sự ngờ vực và hận thù cay đắng của nhiều người ở Moscow và Washington ngày hôm nay cần phải kết thúc với Chiến tranh Lạnh. Nhưng thật không may, điều đó đã không xảy ra. Nga và Mỹ hiện đang cố gắng khôi phục những mối quan hệ bị rạn vỡ nhất.
Ngay bây giờ, nước Mỹ dường như đang định lặp lại một chu kỳ nguy hiểm của những căng thẳng Mỹ – Nga, gợi nhớ đến những ngày đen tối nhất của Chiến tranh Lạnh.
Theo ông Harry, khi ông Trump làm việc để cải thiện quan hệ với Nga, một cách thận trọng, thực tế và cảnh giác cao.
Theo ông Harry, thì tổng thống Trump cần ghi nhớ một số sự thật quan trọng khi hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.
– Thứ nhất, Chiến tranh Lạnh chưa bao giờ thực sự kết thúc – chỉ có một giai đoạn ngừng ngắn ngủi .
Một nước Nga ‘bất hảo’ dường như đã sẵn sàng đối đầu với phương Tây mọi lúc. Từ việc 2 lần xâm chiếm lãnh thổ cũ, đến việc xây dựng lại sức mạnh quân sự trong thập kỷ qua, tấn công những nền tảng dân chủ của Mỹ thông qua chiến tranh mạng, Moscow đã cho thấy rõ họ sẽ theo đuổi lợi ích của mình, với sự mãnh liệt. Nga không sợ thách thức Mỹ.
– Thứ hai, bất kể đảng Dân chủ nói gì, Mỹ vẫn ở vị trí chỉ huy trong bất kỳ cuộc đối đầu nào với Nga.
Với việc dân số suy giảm và những câu hỏi thực sự về việc ai sẽ là người thay Putin khi ông hết nhiệm kỳ, Nga rõ ràng là một quốc gia gặp khó khăn, không thể so sánh với một nước Mỹ hùng mạnh.
– Thứ ba, Washington phải xem xét mối quan hệ Mỹ – Nga trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy, một mối đe dọa thực sự đối với lợi ích quốc gia của Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.
Moscow và Bắc Kinh hiện có những quan hệ ‘thân thiết’. Nhưng về lâu dài, Nga chắc chắn quan ngại cho tương lai, khi Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, ngay ngưỡng cửa nhà mình.
Bắc Kinh đã và đang tìm cách xóa bỏ trật tự sau Thế chiến thứ 2 ở châu Á. Trung Quốc cảm thấy sự sắp xếp này đã lỗi thời bởi vì nó được tạo ra khi Trung Quốc còn yếu kém, không có tiếng nói trọng lượng, một giai đoạn bị ‘làm nhục’, nay phải được đền bù.
Bằng cách tuyên bố các phần của Biển Đông như “ao nhà” của mình, cố gắng chinh phục và giảm bớt dân chủ của Đài Loan, sử dụng sức mạnh quân sự kinh tế để chi phối châu Á, Bắc Kinh đang tìm cách biến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương rộng lớn thành khu vực riêng chịu ảnh hưởng của họ.
Theo ông Harry, vào một thời điểm nào đó, Trung Quốc có thể chuyển sự chú ý sang những vùng đất gần như trống trải ở vùng Viễn Đông của Nga, một số trong đó là một phần của đế chế Trung Quốc trước đây. Với những vùng đất rộng lớn chứa đầy tài nguyên thiên nhiên gần như vô tận trên ngưỡng cửa của Bắc Kinh, Moscow sẽ khôn ngoan để cảnh giác, và cân nhắc mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ, như một chính sách ‘bảo hiểm’.
Khi Trung Quốc và Mỹ quên đi hàng thập kỷ xung đột để đối phó với Liên bang Xô viết, một ngày nào đó, người ta có thể thấy Moscow và Washington làm việc cùng nhau theo cách tương tự để hạn chế những tham vọng của Bắc Kinh trong tương lai.
Cuối cùng, không quan trọng kết quả hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin hôm 16/7 diễn ra thế nào, tất cả người Mỹ cần phải ủng hộ Tổng thống Trump.
Tất cả người dân thế giới đều hưởng lợi khi có cuộc đối thoại giữa những đối thủ cay đắng nhất. Đặc biệt đây là những nước có hàng nghìn đầu đạn hạt nhân, có thể biến hành tinh của con người thành tro bụi nguyên tử.
“Chúng ta nên nhớ lại cách mà đảng Dân chủ đã cổ vũ như thế nào khi Tổng thống Obama tìm cách thiết lập lại quan hệ Mỹ – Nga. Ít nhất, họ cũng nên cho Tổng thống Trump không gian để xem điều gì là có thể. Nhưng mọi người biết họ sẽ không làm điều đó. Đấy đúng là một sự xấu hổ thực sự”, ông Harry nhận định.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here