Thủ tướng Libya phản đối kế hoạch tiếp nhận người di cư của EU

0
773

Ngày 20/7, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj đã bác bỏ kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư tại Libya để ngăn chặn những người xin tị nạn tới Tây Âu.
Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức, Thủ tướng Fayez al-Sarraj khẳng định Libya “hoàn toàn phản đối” việc EU muốn nước này cung cấp nơi ở cho những người nhập cư trái phép mà EU không muốn tiếp nhận.
Libya cũng không chấp thuận bất kỳ thỏa thuận nào với các khoản hỗ trợ tài chính từ EU để tiếp nhận thêm những người di cư bất hợp pháp.
Thủ tướng Fayez cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya đã bắn các nhân viên cứu trợ đang cố gắng cứu người di cư.
Ông nhấn mạnh nước này đã cứu sống hàng trăm người ngoài khơi bờ biển Libya mỗi ngày và các tàu cứu hộ của Libya liên tục duy trì hoạt động. Do vậy, Tripoli mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa cả về kỹ thuật và tài chính.
Libya là điểm đến chính của người di cư tìm cách tới châu Âu trên những chiếc thuyền ọp ẹp do những các đối tượng buôn người cung cấp.
Hồi tháng trước Italy đã đề nghị thành lập các trung tâm tiếp nhận và nhận dạng để sàng lọc người di cư tại châu Phi, như một biện pháp nhằm giải quyết những chia rẽ giữa các nước thành viên EU về cách thức ứng phó với làn sóng hơn 1 triệu người di cư tới châu Âu kể từ năm 2015.
Theo thống kê của Tổ chức Di trú Quốc tế (IMO), từ đầu năm 2018 đến ngày 18/7 vừa qua, có 51.782 người di cư và tị nạn đã đến được châu Âu bằng đường biển, thấp hơn so với mức 110.189 người ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái và giảm hơn 4 lần so với năm cùng kỳ năm 2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here