Tây Ban Nha hủy bỏ lệnh truy nã các cựu quan chức Catalonia

0
712

Theo hãng tin AFP của Pháp, việc Tòa án Tối cao Tây Ban Nha chỉ hủy bỏ lệnh truy nã quốc tế liên quan đến 6 cựu quan chức vùng tự trị Catalonia, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont, có nghĩa các nhân vật này vẫn sẽ bị bắt khi trở về Tây Ban Nha.
Đây là lần thứ hai Tòa án tối cao Tây Ban Nha hủy bỏ lệnh truy nã quốc tế liên quan đến cựu các quan chức trên, do lo ngại có nhiều nước châu Âu không thừa nhận cáo buộc nghiêm trọng là tội nổi dậy ghi trong lệnh truy nã.
Trước đó, tháng 12/2017, thẩm phán Pablo Llarena cũng đã hủy bỏ lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 6 nhân vật trên, vì cho rằng Bỉ – nơi các quan chức này lưu vong khi đó – sẽ bác bỏ một số cáo buộc ghi trong lệnh truy nã.
Việc hủy bỏ lệnh truy nã lần này đối với 6 cựu quan chức vùng Catalonia diễn ra sau khi tòa án bang Schleswig-Holstein, miền Nam nước Đức, ra phán quyết cho phép dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha nhưng chỉ để xét xử vì cáo buộc lạm dụng công quỹ, chứ không phải vì cáo buộc nghiêm trọng hơn là nổi dậy.
Hôm 19/7, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng đã từ chối nhận dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha vì trong trường hợp này, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án này sẽ không thể xét xử ông về tội nổi dậy, và điều này dẫn tới việc các cựu quan chức khác của Catalonia hiện đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha cũng sẽ không bị xét xử vì cáo buộc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here