Những vết lem nhem khó tẩy rửa trong Ban Tổ chức bầu Chủ tịch Cộng đồng Nam California

0
867

Ngày 12-6-2018 tại vùng Nam California cộng đồng người Việt tự do đã chứng kiến cuộc ra mắt đồng bào và trình bày lập trường của 3 liên danh ra tranh chức Ban Đại diện Cộng đồng Nam California. Chương trình tranh luận bầu cử này được thu và phát hình trực tiếp cho đồng bào xem .

Sau đó vào ngày 24-6-2018 rất nhiều đồng bào sốt sắng đi bầu Ban đại diện cộng đồng để chọn một trong 3 liên danh dưới đây:
Liên danh số 1 mang danh hiệu Trách Nhiệm do ông Nguyễn Mạnh Chí thụ ủy.
Liên danh số 2 mang danh hiệu Phù Đổng do ông Ngô Thiện Đức thụ ủy. Và
Liên danh số 3 mang danh hiệu Đoàn Kết & Xây Dựng do ông Bùi Thế Phát thụ ủy.
Mỗi liên danh có 5 người và trong đó đều có sự tham dự của người trẻ và nữ giới.
Ban Tổ chức(BTC) bầu cử do ông Phan Kỳ Nhơn, ông Trần Thanh Vân và ông Nguyễn Văn Sáu phối hợp làm việc.
Theo tinh thần buổi họp với sự hiện diện của 3 liên danh (có lập biên bản hẳn hòi) thì để tránh việc cá nhân bỏ phiếu nhiều lần trong cuộc bầu cử, thì mỗi cá nhân đi bầu phải trình ID thẻ căn cước/bằng lái xe California để nhận phiếu bầu. Sau đó phải ghi tên, số thẻ ID (căn cước), địa chỉ trên phiếu bầu. Điều kiện này BTC đã phổ biến rộng rãi trên các cơ quan truyền thông báo chí nhiều lần, kể cả những ngày bầu cử trước khi tình nguyện viên mang các thùng phiếu tới các địa điểm bầu cử.
Thế rồi Ban Tổ chức lại tự ý thay đổi cho phép không cần ghi ID trên lá phiếu. Sự thay đổi vào phút chót này của BTC mà lại không thông báo rộng rãi cho cả 3 liên danh, nhưng chỉ báo cho 1 liên danh là “liên danh 3” của mình đã làm xáo trộn cả tiến trình bầu cử. Và càng trầm trọng hơn khi 3 vị BTC bầu cử lại viện cớ “có gian lận” nên huỷ bỏ cuộc bầu cử.
Sự việc thay đổi bất ngờ của BTC bầu cử cho thấy 3 vị “có tư cách nhơn sĩ” nêu trên phạm vào 8 lỗi lầm rất trầm trọng, và đồng thời Ban Tổ chức Bầu cử Cộng Đồng đã tự phô bày cho đồng bào thấy nhiều sự “lem nhem”, thiếu minh bạch” trong cách làm việc “nhơ bẩn” của quý vị.
Chúng tôi và nhiều bạn hữu lão niên đã bỏ nhiều công sức theo dõi, ủng hộ, yểm trợ Ban Tổ chức Bầu cử, nhận thấy cần phải vạch trần việc làm gian dối, lem nhem của Ban Tổ chức Bầu cử Ban Đại diện cho đồng bào thấy rõ như sau:

1. Bất nhất trong quyết định quan trọng: trước đó trên truyền thanh, truyền hình thì “Nhơn sĩ P K Nhơn” hùng hổ tuyên bố phải ghi số ID trên lá phiếu trước khi bỏ vào thùng phiếu. Sau khi tìm hiểu thêm, chúng tôi cũng thấy điều lệ này đã ghi rõ trong Biên Bản Phiên Họp ngày 19 tháng 6, giữa 3 Thụ Ủy liên danh và Ban Tổ Chức.
Quyết định thay đổi không cần ghi số ID trên lá phiếu đã được thay đổi từ khi nào và bởi ai? Tại sao BTC không hề thông báo đến Liên Danh 1 và Liên Danh 2, chỉ liên danh 3 là công nhận có thay đổi? Thêm vào đó là sự thay đổi này không hề được Ban Tổ chức Bầu cử tuyên bố trên phương tiện truyền thông radio, TV hay báo chí.

2. Tham vọng danh hảo “muốn lấy tiếng” : vì Ban Tổ chức Bầu Cử muốn chứng tỏ với đồng bào, với báo giới là cuộc bầu cử Ban Đại diện Cộng đồng kỳ này có cả chục ngàn người tham dự. Dựa trên các số ấn định của các thùng phiếu, trước và sau khi bầu, chúng tôi rất sửng sốt và ngạc nhiên nếu tổng số lên đến nhiều như thế. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện bài toán chính xác và sẽ thông báo đến quý vị sau.

3. Độc đoán trong quyết định: Sau hai ngày bầu cử khi gặp phải sự thắc mắc của liên danh #1 và của liên danh #2 thì BTC Bầu cử qua ông L. V. Sáu “không quân” hăng hái kiểu “vỏ biền” tuyên bố “huỷ bỏ cuộc bầu cử vì có gian lận”. Theo sau sự độc đoán này, BTC đã bị phản ứng mạnh mẽ của đồng hương, cử tri để rồi vài ngày sau BTC Bầu cử lại tuyên bố đóng băng và cuối cùng lại đếm phiếu. Hơn thế nữa, BTC đã mở cuộc họp báo, quy cho 3 liên danh gian lận, nhưng không trưng ra được bằng chứng, mặc dầu trước một ngày trên VNA-TV, họ sẽ nói là sẽ trưng ra hết. Câu hỏi được đặt ra là họ có bằng chứng gì không? Tố cáo gian lận mà chỉ nói bằng miệng thì là hành vi gian trá chứ không phải chính trực.
Cũng vậy, trong cuộc họp báo này, tuy có 3 thụ ủy hiện diện, nhưng chỉ thụ ủy “liên danh 3” được lên tiếng còn 2 thụ ủy liên danh kia bị “bịt miệng” tắt tiếng, mặc dù đã có nhiều người yêu cầu để các thụ ủy liên danh có quyền lên tiếng. Nói tới đây, tôi nghĩ tới vụ Lm Nguyễn văn Lý bị Cộng sản bịt miệng tại tòa án, chỉ khác một điều là họ không chính thức dùng côn đồ lấy tay bịt miệng.
4. Không tôn trọng đồng bào: công sức và cố gắng, khó khăn, cực nhọc của của bao đồng bào tìm đến phòng/thùng phiếu để bỏ lá phiếu tín nhiệm cho người tài đức phục vụ cộng đồng, để rồi chính BTC Bầu cử lại hủy bỏ một cách vô ý thức, thiếu trách nhiệm. Có phải vì BTC đã quá lạm quyền và cho rằng họ là người có toàn quyền quyết định cho cuộc bầu cử này, tuyên bố hủy bỏ hay tiếp tục kiểm phiếu là quyền của họ? bất chấp sự cố gắng cử tri. Chúng tôi thiết nghĩ, cho dù ở giai đọan nào, sự tôn trọng tối thiểu của BTC là xin đình cuộc kiểm phiếu để lấy ý kiến chung, và càng không nên quyết định một cách vội vã nóng nảy hủy bỏ cuộc bầu cử như thế.

5. Thiếu khả năng làm việc khoa học và minh bạch: Nếu cuộc bầu phiếu “có sự gian lận” thì chính Ban Tổ chức Bầu cử phải điều tra và trình bày cho đồng bào biết sự việc nào gian lận (What?), gian lận xảy ra chổ nào (Where?), lúc nào (When?), ai đã gian lận (Who?), và bằng cách nào gian lận đã xảy ra (How?). Ban Tổ Chức có áp dụng các điều lệ 1, 2, 3, 4 về Vi Phạm Thể Thức Bầu Cử của Các Liên Danh tại Thùng Phiếu, chiếu theo Biên bản họp ngày 16 tháng 9?
1. Lần đầu: Cảnh cáo và được thông báo cho 3 liên danh và 5 đơn danh
2. Lần thứ Hai: Yêu cầu thay đổi đại diện Liên Danh và cũng được thông báo
3. Lần thứ Ba: Liên Danh vi phạm không được quyền đại diện quan sát thùng phiếu.
4. Trong trường hợp vi phạm điều lệ (điều lệ cử tri được quyền bầu) 5 lần tổng cộng được coi như cố ý gian lận: Ban bầu cử lấy tên liên danh đó ra khỏi cuộc tranh cử (không đếm phiếu liên danh đó)
Nếu BTC không thực hiện từng phần của điều lệ trên ngay trong khi một liên danh nào vi phạm thì BTC không có quyền quy cho 3 liên danh là “Gian Lận” và tuyên bố hủy bỏ cuộc bầu cử. Đây là quyết định cuối cùng của BTC sau khi không đồng ý với sự yêu cầu của Liên danh 1 và Liên danh 2 về việc kiểm những phiếu có số ID trước và để các phiếu không có số ID qua một bên để hạ hồi phân giải.

6, Khinh thường sự đóng góp công sức của giới phụ nữ và giới trẻ: nhiều người trẻ và nhất là giới nữ rất thất vọng trước cung cách làm việc độc đoán, luộm thuộm, cẩu thả của Ban Tổ Chức Bầu cử. Chính những người ra góp sức vào việc chung của cộng đồng đã bị Ban Tổ chức Bầu Cử gán cho danh từ “gian lận” khi Ban Tổ chức Bầu cử tuyên bố mơ hồ “có gian lận trong kỳ bầu cử”. Những việc làm lem nhem của Ban Tổ chức Bầu cử rồi vu vạ cho người khác đã làm hoen ố danh dự và uy tín của người trẻ và của các vị phụ nữ đối với bà con và đồng bào.

7. Không quang minh chính trực để thực hành Nội Quy Bầu Cử cho rốt ráo: theo tinh thần Nội Quy Bầu cử Chủ Tịch Ban đại diện Cộng đồng thì cá nhân nào có hành vi hay hành động làm lợi cho Cộng sản thì sẽ không được ra tranh chức Chủ Tịch Đại Diện cộng đồng. Chính Ban Tổ chức Bầu cử đã cố tình làm ngu, làm ngơ để cho một cá nhân đã mãn nhiệm kỳ Chủ Tịch, đã có thành tích “hoà hợp, hoà giải” (đi ngồi họp với tên Tổng Lãnh Sự Việt cộng tại Los Angeles), được tiếp tục ứng cử vào chức vụ Chủ Tịch Đại Diện cộng đồng. Chính cá nhân này trong vai trò nghị viên của thành phố Garden Grove, bỏ phiếu YES cho sự thâm nhập của Tàu cộng qua việc thu mua tài sản cho bọn Tàu cộng. Bằng chứng các hành vi hoà hợp, hoà giải và lòn cúi trước tiền bạc, quyền lực còn ghi rõ trong băng thâu hình, trong biên bản thành phố Garden Grove.

8. Tráo trở trong cách thức mời họp các liên danh
Gần đây vào ngày 15-7-2018 để gỡ gạc uy tín”xuống dốc trầm trọng” Ban Tổ chức Bầu cử có thông báo trên báo cho mời gọi 3 liên danh đến họp mặt vào ngày 17-7-2018. Buổi họp mặt này ông “mục sư” T T Vân đại diện cho Ban Tổ chức Bầu cử gán cho tên là “buổi tâm tình Đoàn kết & Xây dựng” và hoàn toàn không cho báo chí, truyền hình tham dự, cho dù liên danh #1 đòi hỏi và xin phép phải có sự hiện diện của giới truyền thông. Tuy nhiên đến khi vào phòng họp thì lại có sự hiện diện của hai truyền thông được BTC “chọn lựa”. Trò chơi “gian trá dùng ‘tâm tình’ để giới hạn truyền thông”, “bịt miệng thông tin” của BTC Bầu cử đã chứng tỏ có sự thông đồng và sắp xếp của BTC Bầu cử nhằm tạo áp lực để liên danh #1 và liên danh #2 tự động rút lui, nhường quyền cho BTC Bầu cử và liên danh #3 đương nhiên thắng cử.
Đây lại là sự lem nhem của một vị mang danh mục sư, xưng danh tổng giám mục hay tự hào là “Đức Tổng” giám mục. Thiết nghĩ những sự mục nát này cần được vạch ra để đồng bào nhìn rỏ tà tâm hắc ám của thành phần giả danh phục vụ cho tư lợi nhưng mang mặt nạ là “phục vụ cộng đồng”.
Đây cũng chính là sự gian xảo của người mang danh “niên trưởng”, khoác lên chức “nhân sĩ” biến mình thành tên Việt gian vì phục vụ cho ý đồ gian trá, làm lũng đoạn cộng đồng Việt Nam tự do tại hải ngoại.
Ngày nào trong cộng đồng còn những người giả danh, giả hình, chuyên lo giành giật quyền lợi, danh vọng để nắm “ngọn cờ đấu tranh chống cộng, hay chống Việt gian” thì ngày đó chúng ta càng chống, chúng ta càng thua Việt cộng vì “giặc đang nằm ngay sau lưng chúng ta”.
Chính loại người giả danh này vì việc làm lem nhem đã quậy nát cộng đồng và đã làm nhục chí đấu tranh chống cộng của lớp người trẻ. Những việc làm nhơ bẩn, man trá đã làm lũng đoạn tinh thần làm việc vì tự do, bình đẳng, nhân bản trong cộng đồng.

Kính xin đồng bào hãy tận dụng sự sáng suốt, tâm hồn phục vụ vô vụ lợi để lập thành những tấm kính chiếu yêu nhằm triệt tiêu trò ma quái, thế trận ma mãnh, tính lem nhem đang xảy ra trong cộng đồng.
Tương lai tươi sáng của cộng đồng nằm trong những bàn tay biết đoàn kết, hiểu rõ Trách Nhiệm và có tinh thần Phù Đổng dấn thân dẹp giặc tham lam, bạo ngược để khi công thành, thì thân thoái bay về núi non, hoà cùng vũ trụ bao la.

Nguyễn Bá Trực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here