Nga điều tra vụ chuyển thông tin cho tình báo về vũ khí siêu thanh

0
666

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 20/7 đã khám xét văn phòng của các nhân viên Viện nghiên cứu khoa học chế tạo máy trung tâm thuộc Tập đoàn vũ trụ quốc gia Roscosmos và văn phòng Giám đốc Trung tâm phân tích-nghiên cứu Tập đoàn tên lửa vũ trụ thống nhất (ORKK) Dmitry Paison trong khuôn khổ vụ án với cáo buộc tội “Phản bội tổ quốc.”
Theo thông báo, khoảng 10 nhân viên của Roscosmos đã bị điều tra về sự thông đồng với các cơ quan tình báo phương Tây.
FSB cho biết qua xác minh đã phát hiện các cơ quan tình báo nước ngoài biết được các kết quả nghiên cứu của ngành công nghiệp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh trong một tài liệu có dấu “tuyệt mật.”
Tập đoàn vũ trụ quốc gia Roscosmos đã cam kết hỗ trợ tối đa FSB trong cuộc điều tra liên quan đến vụ án hình sự tình nghi chuyển cho các cơ quan tình báo nước ngoài các tài liệu bí mật về các nghiên cứu vũ khí siêu thanh của Liên bang Nga.

Trợ lý an ninh tổng thống Pháp bị bắt giữ vì hành hung người biểu tình
Ngày 20/7, Văn phòng Thổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết đang tiến hành các thủ tục sa thải trợ lý an ninh cấp cao Alexandre Benalla, người đang bị điều tra về cáo buộc hành hung người biểu tình.
Ông Benalla, phụ trách an ninh trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2017 của ông Macron và hiện là Trợ lý Chánh Văn phòng Tổng thống, đang bị cảnh sát thẩm vấn sau khi bị bắt giữ cùng ngày.
Trước đó, ngày 19/7, Viện Công tố Paris đã mở điều tra sơ bộ về việc ông Benalla “bạo hành trong khi thi hành công vụ” và “lạm dụng chức quyền.”
Vụ việc được đưa ra ánh sáng ngày 18/7 sau khi nhật báo Le Monde tiết lộ đoạn băng video, trong đó ông Benalla trong ngày Quốc tế Lao động (1/5 vừa qua) mang mặt nạ dành cho nhân viên an ninh và có hành vi bạo lực đối với vào một người tuần hành ở thủ đô Paris.
Phát ngôn viên Điện Elysée, ông Bruno Roger-Petit, giải thích là ngày 1/5, ông Benalla nghỉ làm việc, nhưng được cấp trên cho phép tới quan sát công tác của lực lượng an ninh.
Ông Bruno Roger-Petit cũng thừa nhận ông Benalla đã vượt quá quyền hạn khi tham gia duy trì trật tự cùng lực lượng an ninh và hành vi bạo lực của ông này là không thể chấp nhận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here