Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye bị tuyên phạt 8 năm tù giam

0
603

Ngày 20/7, Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống bị phế truất của Nam Hàn Park Geun-hye 6 năm tù giam vì tội liên quan đến quỹ tình báo Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn (NIS) và 2 năm tù vì can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử quốc hội.
Trước đó, cơ quan công tố đề nghị mức án 30 năm tù giam đối với bà Park liên quan đến một loạt cáo buộc tham nhũng, đồng thời đề nghị phạt tiền 118,5 tỷ won (khoảng 104 triệu USD).
Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, người đang bị giam giữ, để ép buộc các tập đoàn lớn; trong đó có tập đoàn Samsung, phải quyên góp 77,4 tỷ won (khoảng 68,2 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý.
Bà cũng bị cáo buộc nhận 43,3 tỷ won (khoảng 38,2 triệu USD) từ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong để đổi lại việc giúp ông Lee được thừa kế quyền quản lý công ty từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee.
Bà Park không xuất hiện trong các phiên tòa kể từ tháng 10/2017 và cho rằng việc xét xử bà là vì động cơ chính trị. Phiên xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 24/8 tới.
Trước đó, ngày 29/6 vừa qua, tòa án trên đã kết án cựu Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan, người có quan hệ thân cận với bà Park, 5 năm tù vì tội nhận hối lộ từ NIS khi đang đương chức.
Ông Choi cũng bị cáo buộc đã yêu cầu NIS chuyển các khoản tiền trái phép cho Văn phòng Tổng thống khi bà Park còn tại nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here