Chính quyền cộng sản bị “muối mặt”, nhưng vẫn buộc phải trả tự do cho công dân hoa kỳ Will Nguyen

0
846

Tòa án cộng sản tại Sài Gòn ngày 20 tháng 7 đã tuyên phạt trục xuất ngay lập tức Will Nguyen, một công dân Mỹ gốc Việt bị bắt vì tham gia cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu hôm 10/6. Đây là điều luật mà người Việt Nam khẳng định rằng, “cộng sản đang âm mưu bán nước cho Trung Quốc” dưới chiêu bài cho thuê đặc khu.
Trước khi cộng sản đưa anh Will Nguyen ra xét xử, nhiều người không nghĩ rằng anh sẽ được trả tự do ngay lập tức.
Cụ thể, hôm 13/7, các tên cộng sản giữ vai trò buộc tội mà cộng sản vẫn dùng từ là công tố viên nói rằng: “… nếu Will Nguyễn tỏ thái độ ăn năn hối cải thì sẽ được giảm án”. Đây là “tiểu xảo” mà cộng sản vẫn thường dùng khi bắt người vô tội một cách trái phép. Nếu Will Nguyen nhận tội cũng có nghĩa rằng thừa nhận hành vi bắt người của cộng sản là đúng.
Tuy nhiên, người ta cũng thừa hiểu rằng cộng sản không thể nào thừa nhận mình sai, và phải “chụp mũ” cho Will Nguyen một cái tội vu vơ nào đó, để đề phòng sau này còn có đường mà cãi…dù là cãi nhảm.
Theo truyền thông cộng sản đưa tin, Viện Kiểm sát cộng sản nhấn mạnh hành vi của Will Nguyễn là “…đã gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động bình thường trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam…”. Một tờ báo khác của cộng sản thì nói Will Nguyen phải đối mặt với mức án từ hai năm đến bảy năm tù…
Ngay cái lập luận của cộng sản là đã thấy nhảm. Một Will Nguyen làm sao có thể gây cản trở ách tắc giao thông ?!
Thế nhưng tại phiên tòa cộng sản cũng cố ép cho bằng được rằng “ … Will lần đầu phạm tội và đã thành khẩn khai báo, lại là người nước ngoài nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ…” và tuyên án với hình phạt là trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Cái kiểu tự nghĩ và tự nói và tự xử của cộng sản chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng, dù sao thì
Will cũng được trở về với gia đình đó là điều mà gia đình Will cũng như cộng đồng người Việt quan tâm đến Will đều vui mừng.
Thế nhưng câu hỏi được đặt ra, liệu Will có được thả dễ dàng như thế?Sức ép từ chính giới Hoa Kỳ.
Chắc chắn cộng sản sẽ không chùn tay nếu không có sức ép.
Chỉ vài giờ trước khi cộng sản xét xử anh William Nguyễn , một dân biểu liên bang Hoa Kỳ đã cảnh cáo rằng cộng sản Việt Nam sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu kết án tù công dân Mỹ gốc Việt này.
Chính giới Hoa Kỳ nói rằng anh Will tham gia các hành động ‘phản đối ôn hòa’ chứ không phải là ‘gây rối’ như cáo buộc của chính quyền cộng sản Việt Nam.
Từ thủ đô Washington, dân biểu Dân chủ Alan Lowenthal của tiểu bang California, lên tiếng rằng anh William ‘vô tội’ trước những cáo buộc và bày tỏ hy vọng anh Will sẽ được trả tự do trong một phiên tòa xét xử công bằng.
Vị Nghị sĩ này khuyến cáo rằng nếu cộng sản Việt Nam kết án tù anh Will Nguyễn một cách bất công thì ‘sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc hội Hoa Kỳ’.
“Quyết định đó của chính quyền cộng sản Việt Nam hầu như sẽ lập tức châm ngòi cho một cuộc thảo luận nghiêm túc trong Quốc Hội Hoa Kỳ về các hậu quả tài chính, ngoại giao, và chính trị đối với cộng sản Việt Nam,” ông nói. “Đó sẽ là một sự tính toán sai lầm nghiêm trọng nếu chính quyền cộng sản Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho phép anh William sống mòn mỏi trong một nhà tù nước ngoài vì những tội danh anh chưa hề vi phạm.”
Ông Lowenthal cũng cho biết ông đã thường xuyên liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ lúc anh Nguyễn bị bắt và đã cùng với các vị đồng nhiệm tại Hạ viện kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gây áp lực lên chính quyền cộng sản Việt Nam để trả tự do anh Will.
Ngoài ra Dân biểu Alan Lowenthal đại diện các khu vực có đông đảo cử tri gốc Việt như các thành phố Westminster, Garden Grove, Anaheim, Long Beach ở tiểu bang California. Ông Lowenthal đã lên tiếng rất nhiều về các vấn đề dân quyền của Việt Nam.Người dân Việt còn phải đấu tranh lâu dài
Dân biểu Đảng Dân chủ Alan Lowenthal nói trong một tuyên bố gửi cho VOA qua email hôm 20/7 ngay sau khi phiên tòa xử William Nguyễn kết thúc rằng ông “vui mừng và hết lo lắng khi William sẽ về nhà.”
Tuy nhiên dân biểu đại diện cho tiểu bang California nói rằng “điều này đáng ra không nên để lâu như vậy” vì ông cho rằng “William rõ ràng là vô tội và đáng ra không bao giờ bị buộc tội.”
Quyết định ngày hôm nay là một phán quyết tốt cho William, gia đình anh ấy và bạn bè anh ấy. Nhưng rõ ràng nó cho thấy rằng người dân Việt Nam còn cả một chặng đường dài để đi trước khi chính phủ tôn trọng những quyền phổ quát cho tất cả mọi người.
Ông Lowenthal là người đồng ký tên cùng nhiều dân biểu Mỹ khác vào các bức thư gửi tới Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo để thúc giục chính phủ Mỹ can thiệp giúp công dân Mỹ gốc Việt được thả tự do.
Đúng như lời vị nghị sĩ đã nói “con đường đấu tranh của người Việt còn rất dài…”, Nhưng phải đấu tranh, phải có những người dám xả thân thì đoạn đường tìm tự do dân chủ cho Việt Nam sẽ đến. Nếu, chúng ta dậm chân tại chỗ thì đoạn đường có ngắn đến đâu cũng không bao giờ tới. Toàn dân tộc Việt Nam hãy cùng nắm nhau đi đến đích cuối cùng : Tự do dân chủ cho Việt Nam.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here