Tổng thống Nam Hàn kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Hàn

0
782

Theo Yonhap, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ngày 13/7 đã kêu gọi những nỗ lực chân thành từ tất cả các bên để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Phát biểu tại buổi diễn thuyết đặc biệt do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore tổ chức, ông Moon nói rằng: “Tôi đã gặp lãnh đạo Kim hai lần. Ông Kim có mong muốn là thoát khỏi tình trạng đối đầu về ý thức hệ và phát triển Bắc Hàn thành một đất nước bình thường. Nếu ông Kim duy trì cam kết phi hạt nhân hóa, ông ấy có thể đưa nước mình tới thịnh vượng.”
Cũng theo ông Moon, tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ không diễn ra thuận lợi song các nước sẽ đạt được mục tiêu nếu thực hiện một cách chân thành những điều đã được lãnh đạo các nước họ thỏa thuận.
Khi được hỏi liệu thỏa thuận phi hạt nhân hóa mới nhất giữa Mỹ và Bắc Hàn có được thực sự triển khai hay không, ông Moon khẳng định các quốc gia sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thực thi thỏa thuận
Trung Quốc cam kết phối hợp chặt chẽ với Mỹ về vấn đề hạt nhân Bắc Hàn
Hãng AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7, đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Phát biểu với báo giới, ngày 13/7, Khổng Huyễn Hựu khẳng định Trung Quốc và Mỹ đã “duy trì sự phối hợp và liên lạc chặt chẽ “ về vấn đề này.
Thừa nhận tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Hàn “sẽ không thuận buồm xuôi gió,” họ Khổng cho rằng nếu các cuộc đàm phán được tổ chức một cách thẳng thắn và trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, thì tất cả mọi khúc mắc sẽ được giải quyết thỏa đáng.
Hôm 9/7, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc “có thể đã gây sức ép tiêu cực” đối với Bình Nhưỡng do cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here